Hỏi Đáp

3 lỗi thường gặp của bình giữ nhiệt. Mẹo sử dụng bình giữ nhiệt bền tốt

Bình giữ nhiệt là đồ dùng cần thiết, tuy khá bền, song nhưng trong quá trình sử dụng bình vẫn có thể gặp những lỗi nhỏ. Mời bạn cùng dts-l VN tìm hiểu những mẹo sử dụng bình giữ nhiệt bền tốt nhé! 

Các lỗi thường gặp

Bình bị đổ nước khi để nghiêng

Nguyên nhân khiến bình bị đổ nước khi để nghiêng chủ yếu bắt nguồn từ nắp bình. Nắp bình thường bao gồm 2 loại là nắp ngoài nắp trong.

Nắp ngoài thường được làm bằng nhựa, inox hoặc hợp kim. Nắp trong thường được làm bằng nhựa, có gioăng silicon giúp miết chặt phần cổ bình, ngăn nước bên trong chảy ra ngoài khi di chuyển và có tác dụng giữ nhiệt.

Bạn đang xem: 3 lỗi thường gặp của bình giữ nhiệt. Mẹo sử dụng bình giữ nhiệt bền tốt

Mặc dù đã đậy nắp kín nhưng bình giữ nhiệt của bạn vẫn bị đổ nước khi để nghiêng. Đó là dấu hiệu cho thấy nắp ron cao su của bình có thể đã bị giãn dẫn đến tình trạng không khít với thành bình làm nước tràn ra ngoài khi để nghiêng.

Cấu tạo bình giữ nhiệt gồm nắp, vỏ bình, lớp chân không, ruột bình

Bình không giữ được nhiệt 

Ruột bình thường được làm bằng inox 304 để đảm bảo an toàn cũng như giữ nhiệt tốt. Còn với lớp chân không (lớp ở giữa ruột bình và vỏ bình) có tác dụng cách nhiệt (ngăn cách môi trường nhiệt bên trong và bên ngoài bình) giữ cho nhiệt không bị thất thoát, từ đó giữ được độ nóng/ lạnh của nước.

Bình giữ được nhiệt

Nếu bình của bạn không giữ được độ nóng/ lạnh đúng như các thông số mà nhà sản xuất đã cung cấp, thì có thể ruột bình, lớp chân không, vỏ bình đang bị hư hoặc ron cao su của bình bị lỏng. 

Bình giữ nhiệt không giữ được nhiệt độ nóng/ lạnh

Bình bị ám mùi dù đã vệ sinh

Bình giữ nhiệt bị ám mùi có 2 loại: mùi bình mớimùi thức uống đã đựng trong bình.

Mùi bình mới: Nếu bạn sử dụng được 1 tuần mà bình vẫn ám mùi kim loại hoặc sau một thời gian dài bình tự động bị ám mùi kim loại như lúc mới mua, thì bình đang bị hư lớp vỏ hoặc ruột, có thể là bình đang bị rỉ sét ở bên trong mà bạn không nhìn thấy.

Bình giữ nhiệt bị ám mùi mặc dù đã vệ sinh nhiều lần

Mùi đồ uống (trà, cà phê, nước ép,…): Nếu bạn đựng thức uống trong bình trên 1 ngày hoặc không vệ sinh liền ngay sau khi uống xong, bình có thể bị ám mùi và khó vệ sinh sạch sẽ như trước (đặc biệt là ở phần ron cao su và các kẽ hở của nắp bình).

Khử mùi đồ ăn trong bình giữ nhiệt

Lưu ý khi sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách

Sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách giúp tăng tuổi thọ bình, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người dùng. 

Trước khi mua về

Sau khi đã chọn được mẫu bình giữ nhiệt ưng ý, trước khi mua về thì bạn cần kiểm tra kỹ lại một lần nữa về cấu tạo và chức năng của bình có giống như mình đã chọn lựa hay không.

Khi mới mua về

Bạn hãy rửa sạch bình (bao gồm thân mình và nắp) bằng nước nóng hoặc nước rửa chén (lưu ý nên rửa lại từ 3 đến 5 lần bằng nước ấm để khử mùi) hoặc baking soda, sau đó để khô.

rửa sạch bình với baking soda khi mới mua về

Trước khi dùng, bạn nên tráng bình bằng nước nóng hoặc nước lạnh trong khoảng 2 phút, để bình quen với nhiệt độ nhằm mang lại hiệu quả giữ nhiệt tốt nhất.

Không nên đổ quá đầy hoặc quá ít nước vào bình (mực nước lý tưởng là thấp hơn cổ bình 1cm). Nếu quá đầy, nước sẽ bắn ra ngoài khi vặn nắp dẫn đến bị bỏng, nếu nước quá ít, hiệu quả giữ nhiệt sẽ giảm xuống.

Trong quá trình sử dụng 

Không nên đựng các loại nước có tính axit cao như: chanh, cam, xoài, cóc,… liên tục trong khoảng thời gian dài (2, 3 ngày). 

Bạn nên vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng để giữ bình bền tốt

Trong lúc đang sử dụng, nếu bạn muốn chuyển từ giữ nóng sang giữ lạnh hoặc ngược lại thì:

  • Trước tiên, hãy cho nước ở nhiệt độ khoảng 25-35°C vào bình và đợi 2-5 phút rồi đổ ra.
  • Nếu bạn định chuyển sang giữ lạnh, hãy tráng bình bằng nước lạnh trong khoảng 2 phút để làm lạnh.
  • Nếu bạn định chuyển sang giữ nóng, hãy tráng bình bằng nước nóng trong khoảng 2 phút để làm nóng.

Sau khi sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng bình xong, khi vệ sinh thì bạn nên úp ngược bình lại để chống gỉ sét do nước tồn đọng bên trong, và giúp bình mau khô hơn. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu quả giữ nóng/ lạnh của bình.

Trên đây là 3 lỗi thường gặp của bình giữ nhiệt và một số mẹo sử dụng bình giữ nhiệt bền tốt hơn. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về chiếc bình giữ nhiệt của mình để tăng tuổi thọ bình và đảm bảo an toàn sức khoẻ khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button