Hỏi Đáp

5 lí do khiến Snapdragon 888 trở thành trợ thủ đắc lực của camera trên smartphone

Với nhiều nâng cấp về bộ xử lý tín hiệu hình ảnh ISP, Snapdragon 888 hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm chụp ảnh vượt trội so với thế hệ chip tiền nhiệm trên các smartphone. Hãy cùng tham thảo bài viết bên dưới để hiểu hơn nhé.

Kết hợp 3 camera hoạt động cùng lúc

Những con chip Snapdragon cao cấp vài năm trở lại đây thường được trang bị hai bộ xử lý hiệu hình ảnh nhưng năm nay, Qualcomm bổ sung thêm một ISP nữa, nâng tổng số lên thành 3 camera.

Với 3 bộ camera xử lý hình ảnh đem lại rất nhiều lợi ích. Đầu tiên là khả năng quay video (tối đa 4k 10-bit 30fps) với 3 ống kính cùng lúc. Nó sẽ giúp những người làm nội dung sáng tạo khi có thể quay một cảnh ở 3 tiêu cự khác nhau, thay vì phải di chuyển hoặc crop ở hậu kỳ.

Bạn đang xem: 5 lí do khiến Snapdragon 888 trở thành trợ thủ đắc lực của camera trên smartphone

Ngoài ra, 3 ISP còn giúp cải thiện độ mượt mà khi zoom (phóng to thu nhỏ), hãy tưởng tượng bạn có một ống kính tele lớn chứ không phải 3 ống kính độc lập, khi đó với 3 ISP cho 3 ống kính thì độ trễ sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, khi đó cả 3 cảm biến sẵn sàng sử dụng nếu cần.

Hỗ trợ quay và xem lại ở 4k 120fps

Với 3 con Spectra 580 và khả năng xử lý 2,7 tỉ điểm ảnh một giây, Qualcomm muốn smartphone có thể quay video 4k 120 fps và chơi lại ở tốc độ đó.

Hiện nay, các smartphone cao cấp đã có màn hình tần số quét 120Hz nên có thể tận dụng để xem lại video ở tốc độ này. Do đó, để xem video 4K 120fps thì bạn cần thiết bị hỗ trợ, ví dụ hiện nay YouTube cũng chỉ dừng lại ở 4k 60fps.

Hỗ trợ quay và xem lại ở 4k 120fps

Nhiếp ảnh tính toán cho video HDR

Smartphone chụp HDR hiện nay, với Snapdragon 888 (Qualcomm gọi là Staggered HDR video) với HDR 10 hay Dolby HDR, đó là hai tiêu chuẩn định nghĩa độ sáng và lượng thông tin chụp được trong vùng tối và vùng sáng của khung hình.

Staggered HDR video sẽ quay ở nhiều mức độ nhạy sáng khác nhau (tốc độ màn trập khác nhau) cho mỗi khung hình, nhờ đó đoạn video sẽ vẫn giữ được các chi tiết ở cả vùng sáng và vùng tối, giúp đoạn video hài hòa hơn.

Nhiếp ảnh tính toán cho video HDR

Hình ảnh 84MP không có độ trễ màn trập

Năm 2020, Snapdragon 865 có thể hiển thị và chụp hình độ phân giải 64MP mà không có độ trễ màn trập, có thể hiểu là điện thoại hiển thị khung hình mà không bị trễ hay màn hình bị tối đen (blackout) khi người dùng bấm nút chụp và máy lưu hình.

Galaxy Note 20 Ultra với khả năng chụp 108MP trong khi Snapdragon 865+ mà nó dùng chỉ hỗ trợ 64MP. Theo giải thích của Qualcomm, điện thoại chỉ hiển thị 1/4 độ phân giải ở màn hình và khi người dùng bấm chụp, cảm biến sẽ chuyển qua chế độ 108MP và chụp một khung hình và lưu nó trong bộ nhớ và quay lại hiển thị ở 1/4 độ phân giải.

Hình ảnh 84MP không có độ trễ màn trập

Khả năng xử lý cải thiện 35% giúp Snapdragon 888 có thể chụp ảnh 84MP mà không bị lag, nghĩa là người dùng sẽ thấy hình ảnh ở độ phân giải đầy đủ trước khi bấm nút chụp.

Lấy nét thông minh

Với Snapdragon 888, Qualcomm muốn cải thiện 3 tự động, tức là tự động giá trị phơi sáng (exposure), tự động lấy nét và cân bằng trắng tự động. Khi đó, Qualcomm dùng công nghệ máy học để dạy cho SoC cách làm cho một tấm hình chụp trở nên đẹp và tự nhiên hơn.

Đối với tính năng lấy nét tự động, Snapdragon 888 được dạy với người thật. Qualcomm sử dụng kính VR với công nghệ theo dõi chuyển động của mắt để theo dõi cách một người nhìn hình ảnh. Ngay cả khi với một vật thể ở tiền cảnh (foreground), chưa chắc đó là đã trung tâm của tấm hình.

Lấy nét thông minh

Con người rất giỏi trong việc phân biệt đâu là trung tâm của tấm hình vì thể việc dạy con chip lấy nét bằng người thật (chuyển động của mắt họ) sẽ giúp nó lấy nét vào chủ thể chính xác hơn rất nhiều.

Tham khảo và tổng hợp: androidauthority

Hi vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Snapdragon 888 trong ứng dụng trên smartphone ngày nay. Nếu có thắc mắc hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button