Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Bài toán dân số – Ngữ văn lớp 8

Bài soạn siêu ngắn: Bài toán dân số – trang 130 sgk ngữ văn lớp 8 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Xác định bố cục của văn bản, nêu nội dung chính của mỗi phần, riêng về phần thân bài, hãy chỉ ra các ý lớn.

Trả lời:

  • Phần một: (từ đầu đến sáng mắt ra):  nêu vấn đề
  • Phần hai (tiếp đến ô thứ 31 của bàn cờ): Sự gia tăng khủng khiếp của dân số.
  • Phần 3 (còn lại): Lời kêu gọi kiềm chế tốc độ gia tăng dân số.

Câu 2: Vấn đề chính mà tác giả muốn đặt ra trong văn bản này là gì? Điều gì đã làm cho tác giả “sáng mắt ra”?

Trả lời:

Vấn đề chính: Tốc độ tăng dân số lớn gây ra việc hạn chế sự phát triển của loài người => yêu cầu cấp thiết kìm hãm sự gia tăng dân số chóng mặt

Điều làm cho tác giả “sáng mắt” là sự gia tăng dân số trong thời hiện đại đã được đặt ra từ ý nghĩa của một bài toán thời cổ đại.

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Bài toán dân số – Ngữ văn lớp 8

Câu 3: Câu chuyện kén rể của nhà thông thái có vai trò ý nghĩa như thế nào trong việc làm nổi bật vấn đề chính mà tác giả muốn nói tới?

Trả lời:

  • Ý nghĩa: làm nổi bật vấn đề, tăng sức hấp dẫn cho bài viết và giúp người đọc hình dung cụ thể về tốc độ gia tăng dân số => một sự liên tưởng bất ngờ, thú vị, giàu sức thuyết phục.

Câu 4: VViệc đưa ra những con số về tỉ lệ sinh con của phụ nữ ở một số nước ở châu Á và châu Phi em có thể rút ra kết luận gì? Trong số các nước kể tên trong văn bản, nước nào thuộc châu Phi và nước nào thuộc châu Á? Bằng những hiểu biết của mình về hai châu lục đó, trước những con số tỉ lệ sinh con đã nêu, em có nhận xét gì vể sự phát triển dân số ở hai châu lục này? Có thể rút ra kết luận gì về mối quan hệ giữa dân số và sự phát triển xã hội?

Trả lời:

  • Kết luận đưa ra: phụ nữ có thể sinh rất nhiều con => chỉ tiêu mỗi gia đình chỉ có một đến hai con là rất khó khăn.
  • Các con sô cho thấy các nước kém và chậm phát triển lại sinh con rất nhiều và tốc độ tăng dân số rất nhanh: ở châu Phi (Nê-pan, Ru-an-đa, Tan-da-ni-a, Ma-đa-gát-xca), ở châu Á (Ấn Độ, Việt Nam) => cuộc sống người dân khó mà cải thiện được.

Câu 5: Văn bản này đem lại cho em những hiểu biết gì?

Trả lời:

Văn bản này cung cấp hiểu biết về thực trạng gia tăng dân số trên thế giới và ở Việt Nam, để từ đó chúng ta có hành động thiết thực và cùng có trách nhiệm trong việc hạn chế gia tăng dân số. 

[Luyện tập] Câu 1: Con đường nào là con đường tốt nhất để hạn chế gia tăng dân số?

Trả lời:

  • Con đường tốt nhất: nâng cao dân trí, tăng cường giáo dục tuyên truyền, đặc biệt là đối với phụ nữ.

[Luyện tập] Câu 2: Hãy nêu các lí do chính để trả lời câu hỏi: Vì sao sự gia tăng dân số có tầm quan trọng hết sức to lớn đối với tương lai nhân loại, nhất là đối với các dân tộc còn nghèo nàn, lạc hậu?

Trả lời:

Lý do chính: Gia tăng dân số quá nhanh làm chậm phát triển kinh tế, khiến đời sống gia đình trở nên khó khăn, ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và con, đồng thời làm cạn kiệt các tài nguyên như đất, nước, năng lượng…

[Luyện tập] Câu 3: Dựa vào số liệu về sự gia tăng dân số thê giới đã nêu trong phần Đọc thêm, hãy tính từ năm 2000 đến tháng 9/2003 xem số người trên thế giới đă tăng bao nhiêu và gấp khoảng bao nhiêu lần dân số của Việt Nam hiện nay.

Trả lời:

Kết quả:Dân số trên thế giới mỗi năm tăng thêm 77.258.877 người, từ 2000 đến 2003 thời gian 3 năm dân số sẽ tăng: 77.258.877 X 3 (năm) = 231.776.621 người => gấp khoảng 3 lần dân số Việt Nam hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button