Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Cảnh ngày hè – Ngữ văn lớp 10

Bài soạn siêu ngắn: Cảnh ngày hè – trang 117 sgk ngữ văn lớp 10 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Trong bài thơ có nhiều động từ diễn tả trạng thái của cảnh ngày hè. Đó là những động từ nào, trạng thái của cảnh được diễn tả ra sao?

Trả lời:

Các động từ diễn tả ngày hè: “ đùn đùn” “ phun”” giương” => mang sức sống mãnh liệt, căng đầy

Câu 2: Cảnh ở đây có sự hài hòa giữa âm thanh và màu sắc, cảnh vật và con người. Hãy phân tích và làm sáng tỏ

Trả lời:

Bức tranh ngày hè có sự kết hợp hài hòa giữa âm thanh, giữa cảnh vật với con người. Màu xanh mát của hoa hòe làm nền nổi bật lên sắc đỏ của hoa thạch lựu, tiếng lao xao chợ cá hòa cùng với tiếng ve kêu. Tất cả như đang hòa trộn vào nhau trong không gian đầy sức sống để rồi làm bật lên sự nhộn nhịp của của sống của những ngư dân làng chài.

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Cảnh ngày hè – Ngữ văn lớp 10

Câu 3: Nhà thơ đã cảm nhận cảnh vật bằng những giác quan nào? Qua sự cảm nhận ấy, anh (chị) thấy Nguyễn Trãi là người có tấm lòng như thế nào đối với thiên nhiên?

Trả lời:

Nhà thơ cảm nhận bằng các giác quan: thính giác, khứu giác.

Tác giả là người yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống.

Câu 4: Hai câu thơ cuối cho ta hiểu tấm lòng của Nguyễn Trãi đối với người dân như thế nào? Âm điệu câu thơ lục ngôn( sáu chữ) kết thúc bài thơ khác âm điệu những câu thất ngôn ( bảy chữ) như thế nào?…

Trả lời:

Hai câu thơ cuối cho ta hiểu tấm lòng của Nguyễn Trãi: luôn canh cánh trong lòng nỗi lo cho dân, cho đất nước.

Âm điệu những câu thơ lục ngôn ( sáu chữ) kết thúc bài thơ khác âm điệu những câu thơ thất ngôn ( bảy chữ) ở chỗ nó như dồn nén trong câu chữ những tình cảm của ông dành cho nhân dân. Ông ước mơ người dân đất nước ta có cuộc sống no đủ sum vầy hạnh phúc, ấm êm.

Câu 5: Cảm hứng chủ đạo của bài thơ là gì? Lòng yêu thiên nhiên./ Lòng yêu đời, yêu cuộc sống./ Khát vọng về cuộc sống thái bình hạnh phúc cho nhân dân. Từ việc lí giải cách lựa chọn của mình, anh chị hãy làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài thơ.

Trả lời:

Cảm hứng chủ đạo của bài thơ là lòng yêu đời yêu cuộc sống, luôn lo cho dân, cho nước.

[Luyện tập] Câu 1: Cảm nhận của anh (chị) về vẻ đẹp của thiên nhiên và tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài thơ

Trả lời:

Vẻ đẹp thiên nhiên: Bức tranh ngày hè rực rỡ có sự hài hòa về màu sắc và cả âm thanh, mùi vị. Tác giả đã sử dụng cả thị giác, thính giác, vị giác để cảm nhận cảnh vật xung quanh mình. Những từ ngữ “đùn đùn”, “giương”, “phun”, “tiễn”, “lao xao” vừa thấy đươc sức sông mãnh liệt, vừa thể hiện được ước mong, nhiệt huyết của tác giả: cống hiến cho dân, cho nước.

Dẽ có Ngu cẩm đàn một tiếng/ Dân giàu dủ khắp đòi phương: Ông luôn canh cánh trong lòng nỗi lo cho dân, cho đất nước.

=> Tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu đời, một lòng lo cho dân cho nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button