Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Chương trình địa phương (phần văn) – Ngữ văn lớp 8

Bài soạn siêu ngắn: Chương trình địa phương (phần văn) – trang 141 sgk ngữ văn lớp 8 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

1. Lập bảng danh sách các nhà văn, nhà thơ quê ở thành phố, tỉnh hoặc quận, huyện nơi em ở theo mẫu. Chú ý: Chỉ thống kê những tác giả có sáng tác được công bố trước năm 1975.

Trả lời:

Họ và tên

Bút danh

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Chương trình địa phương (phần văn) – Ngữ văn lớp 8

Năm sinh, năm mất

Tác phẩm chính

Nguyễn Tuân

Nhất Lang, Thanh Thủy, Thanh Hà

1910 – 1987

 – Vang bóng một thời (1933),

– Sông Đà (1960),

– Hà Nội ta đánh Mĩ giỏi (1972) … 

 Tô Hoài

Mai Trang, Mắt Biển, Thái Yên, Hồng Hoa.

1920 – 2014

 – Dế Mèn phiêu lưu ký (1941),

– O chuột (1942),

– Truyện Tây Bắc (1953)

2. Sưu tầm và chép trọn một bài thơ hoặc một bài văn (khoảng vài trang có thể là đoạn trích) mà em thấy hay viết về phong cảnh thiên nhiên, con người, sinh hoạt văn hóa, truyền thống lịch sử của quê hương em.

Trả lời:

Có thể lấy bài văn trong cuốn Hà Nội 36 phố phường của Thạch Lam hay trong cuốn Miếng ngon Hà Nội của Vũ BẰng.

Ví dụ:

Cốm không phải là thức quà của người vội; ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ. Lúc bấy giờ ta mới thấy thu lại cả trong hương vị ấy, cái mùi thơm phức của lúa mới, của hoa cỏ dại ven bờ: trong màu xanh của cốm, cái tươi mát của lá non, và trong chất ngọt của cốm, cái dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc. Thêm vào cái mùi hơi ngát của lá sen già, ướp lấy từng hạt cốm một, còn giữ lại cái ấm áp của những ngày mùa hạ trên hồ. Chúng ta có thể nói rằng trời sinh lá sen để bao bọc cốm, cũng như trời sinh cốm nằm ủ trong lá sen, chúng ta thấy hiện ra từng lá cốm, sạch sẽ và tinh khiết, không có mảy may chút bụi nào. Hỡi các bà mua hàng! Chớ có thọc tay mân mê thức quà thần tiên ấy, hãy nhẹ nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve … Phải nên kính trọng cái lộc của Trời, cái khéo léo của người, và sự cố tiềm tàng và nhẫn nại của thần lúa. Sự thưởng thức của các bà sẽ được trang nhã và đẹp đẽ hơn và cái vui cũng sẽ tươi sáng hơn nhiều lắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button