Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Cuộc chia tay của những con búp bê – Ngữ văn lớp 7

Bài soạn siêu ngắn: Cuộc chia tay của những con búp bê – sgk ngữ văn lớp 7 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1. Truyện viết về ai, về việc gì? Ai là nhân vật chính trong truyện ?

Trả lời:

 • Truyện viết về hai anh em Thành và Thủy, cũng là hai nhân vật chính, nói về cuộc chia tay của họ khi bố mẹ li hôn khiến hai anh em mỗi người một ngả, Thủy theo mẹ về quê còn Thành ở lại với bố.

Câu 2. Hãy suy nghĩ và thảo luận với bạn trong nhóm về mấy điểm sau: a. Câu chuyện được kể theo ngôi thứ mấy? Việc lựa chọn ngôi kể này có tác dụng gì? b. Tên truyện có liên quan đến ý nghĩa của truyện không?

Trả lời:

a. Chuyện kể theo ngôi thứ nhất, giúp tác giả có bộc lộ trực tiếp suy nghĩ, tình cảm và diễn biến tâm trạng của nhân vật, làm cho câu chuyện chân thực, sinh động

b. Tên truyện có liên quan đến ý nghĩa của câu chuyện.  

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Cuộc chia tay của những con búp bê – Ngữ văn lớp 7

Những con búp bê: => gợi thế giới trẻ em ngây thơ, vô tội (giống như hai anh em trong truyện). Cuộc chia tay => gợi một nỗi xót xa, đau đớn với những đứa trẻ phải sống trong hoàn cảnh cha mẹ li dị.

Câu 3. Hãy tìm các chi tiết trong truyện để thấy hai anh em Thành, Thủy rất mực gần gũi thương yêu, chia sẻ và luôn quan tâm đến nhau.

Trả lời:

Các chi tiết: 

 • Anh em tôi rất thương nhau
 • Thủy cầm kim chỉ ra tận sân vận động vá áo cho tôi.
 • Từ đấy chiều nào… vừa trò chuyện.
 • Đồ chơi của chúng tôi… cho em.
 • Trước đây có…Vệ Sĩ gác cho anh”.
 • Em khóc nức nở và chạy lại nắm tay tôi
 • Tôi khóc nấc lên…

Câu 4: Lời nói và hành động của Thủy khi thấy anh chia hai con bút bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ ra hai bên có gì mâu thuẫn? Theo em, có cách nào để giải quyết được những mâu thuân ấy không? Kết thúc truyện…

Trả lời:

 • Sự mâu thuẫn: Ban đầu khi anh trai chia tách hai thứ đồ chơi thì giận dữ, bảo anh ác. Nhưng khi anh làm theo ý mình lại lo không có ai gác đêm cho anh ngủ.
 • Cách giải quyết => chỉ khi bố mẹ không li dị nữa thì mọi thứ mới ở bên cạnh nhau được, cả anh và em, cả hai con Vệ sĩ cùng Én nhỏ.
 • Còn Thủy đặt con Em Nhỏ quàng tay vào con Vệ Sĩ => tấm lòng vị tha, chấp nhận thiệt thòi vì anh trai của đứa em gái, cùng khao khát hạnh phúc cháy bỏng => Gợi nỗi xót xa cho người đọc.

Câu 5: Chi tiết nào trong cuộc chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng và chi tiết nào khiến em cảm động nhất, vì sao?

Trả lời: 

Chi tiết: khi cô giáo tặng quà cho Thủy thì em không nhận và trả lời rằng: “ Thưa cô em không dám nhận… ra chợ ngồi bán” vì em đã phải sống trong gia đình đổ vỡ, lại không được học hành đàng hoàng mà phải bươn chải kiếm sống.

Câu 6: Em hãy giải thích vì sao khi dắt tay Thủy ra khỏi trường, tâm trạng của Thành lại: “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”.

Trả lời:

Vì trong hoàn cảnh ấy, mọi thứ trong Thành dường như tan vỡ hết thảy, nhưng cuộc sống thì vẫn tiếp diêxn và bình thường nên em thấy kinh ngạc, khiến em thêm bơ vơ, lạc lõng.

Câu 7: Qua câu chuyện này, theo em, tác giả muốn nhắn gửi đến mọi người điều gì?

Trả lời:

Tác giả muốn nhắn gửi: Phải trân trọng và giữ gìn mái ấm gia đình. Con trẻ là vô tội và đừng đẩy chúng vào bế tắc, éo le.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button