Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết – Ngữ văn lớp 10

Bài soạn siêu ngắn: Đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết – trang 88 sgk ngữ văn lớp 10 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Phân tích đặc điểm của ngôn ngữ viết được thể hiện qua đoạn trích của Phạm Văn Đồng, Gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt.

Trả lời:

  • Về từ ngữ: Sử dụng các thuật ngữ khoa học chính xác.
  • Cách tách ý rõ ràng, giúp dễ hiểu.
  • Dùng dấu đúng lúc, đúng chỗ.
  • Câu viết rõ ràng, luận điểm chặt chẽ.

Câu 2: Phân tích đặc điểm của ngôn ngữ nói trong đoạn văn sau: (đoạn văn tham khảo SGK)

Trả lời:

Đặc điểm ngôn ngữ trong đoạn văn: sử dụng ngôn ngữ sinh hoạt hàng ngày, từ hô gọi, tình thái từ… Sử dụng câu kết hợp ngôn ngữ nói và câu tĩnh lược.

Câu 3: Phân tích lỗi và chữa lại các câu dưới đây cho phù hợp với ngôn ngữ viế: a. Trong thơ ca Việt Nam thì đã có nhiều bức tranh mùa thu rất đẹp hết ý./ b. Còn như máy móc, thiết bị do nước ngoài đưa vào góp vốn thì không được kiểm soát….

Trả lời:

Lỗi: Sử dụng văn nói và các từ ngữ gây khó hiểu.

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết – Ngữ văn lớp 10

Sửa lại:

a. Thơ ca Việt Nam có nhiều bức tranh mùa thu rất đẹp.b. Còn máy móc, thiết bị do nước ngoài đưa vào góp vốn thì không được kiểm soát, họ sẵn sàng khai cao hơn thực tế một cách tùy tiện.c. Cá, rùa, ba ba, ếch nhái, cùng các loài chim sống gần nước như cò, vạc, vịt, ngỗng và cả các loại ốc, tôm, cua… đều bị chúng khai thác hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button