Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Đàn ghi – ta của Lor – ca – Ngữ văn lớp 12

Bài soạn siêu ngắn: Đàn ghi – ta của Lor – ca – trang 163 sgk ngữ văn lớp 12 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Bài thơ được viết theo thể thơ tự do, thiết lập cấu tứ trên dòng cảm xúc mãnh liệt về cái chết bi thảm của Lor-ca. Để nắm bắt được mạch cảm xúc chính, hãy đọc kĩ và tìm khả năng gợi…

Trả lời:

  • Những hình ảnh đó đã gợi lên chân dung của người nghệ sĩ Lor-ca lãng tử, phiêu du nhưng rất “đơn độc” trên con đường dài, con đường đấu tranh với nền độc tài phát xít Tây Ban Nha và đấu tranh với nền nghệ thuật già cỗi, lỗi thời để cách tân, đổi mới nghệ thuật. Rồi ông bị xử bắn, nhưng Lor-ca vẫn băn khoăn, lưu luyến.
  • Lor-ca bơi sang ngang, trên chiếc ghi ta màu bạc =>Chàng muốn mang cả nghệ thuật của mình đến thế giới bên kia để được tiếp tục sống cùng với nó. Chàng ném lá bùa và trái tim mình ở lại như một hành động gửi lại tình yêu, sự sống, bình an cho người con gái An-na Ma-ri-a, mối tình chung thủy của Lor-ca

Câu 2: Nêu cảm nhận của anh (chị) khi đọc đoạn thơ: “Không ai chôn cất tiếng đàn/ Tiếng đàn như cỏ mọc hoang/ Giọt nước mắt vầng trằng/ Long lanh trong đáy giếng”

Trả lời:

Tiếng đàn: hiện thân của nghệ thuật bền bỉ với thời gian

Giọt nước mắt vầng trăng long lanh trong đáy giếng: tiếng khóc của hậu thế với chàng , và Lorca luôn tỏa sáng như vầng trăng.

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Đàn ghi – ta của Lor – ca – Ngữ văn lớp 12

Câu 3: Hình tượng tiếng đàn trong bài thơ mang ý nghĩa ẩn dụ gì?

Trả lời:

Hình tượng tiếng đàn trong bài thơ mang nghĩa ẩn dụ: là biểu tượng của đất nước Tây Ban Nha, là tài năng số phận của Lor ca, gợi lên nhiều cung bậc cảm xúc và cũng là dòng cảm xúc mãnh liệt của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button