Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Đập đá ở Côn Lôn – Ngữ văn lớp 8

Bài soạn siêu ngắn: Đập đá ở Côn Lôn – trang 148 sgk ngữ văn lớp 8 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Em hình dung công việc đập đá của người từ ở Côn Đảo là một công việc như thế nào ? (Chú ý không gian, điều kiện làm việc và tính chất công việc.)

Trả lời:

  • Không gian : là nơi lưu đày, đầy khổ ải, cùm gông, đánh đập, tra tấn dã man, …
  • Điều kiện làm việc: Đập đá, là công việc nặng nhọc, cực nhọc hơn khi nhà tù khắc nghiệt.
  • Đặc điểm công việc: tàn phá thân thể và tiêu hao sức lực người tù nhằm tiêu diệt ý chí của họ.

Câu 2: Bốn câu thơ đầu có hai lớp nghĩa. Hai lớp nghĩa đó là gì ? Phân tích giá trị nghệ thuật của những câu thơ đó. Nhận xét về khẩu khí của tác giả.

Trả lời:

Hai lớp nghĩa: tái hiện chân thực cảnh lao động khổ sai của những người tù và khắc họa tầm vóc cùng ý chí kiên cường của những người anh hùng.

Giá trị nghệ thuật: bút pháp khoa trương, nhịp thơ mạnh, dồn dập, gấp gáp => tạo không gian dữ dội, ác liệt.

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Đập đá ở Côn Lôn – Ngữ văn lớp 8

Câu 3: Bốn câu thơ cuối bộc lộ trực tiếp những cảm xúc và suy nghĩ của tác giả. Em hãy tìm hiểu ý nghĩa những câu thơ này và cách thức biểu hiện xúc cảm của tác giả.

Trả lời:

Ý nghĩa: Dù điều kiện có khắc nghiệt, đày đoạn đến nhường nào thì cũng cũng chỉ là chuyện nhỏ, không thể khuất phục được ý chí những người anh hùng, ngược lại còn làm cho họ thêm căm ghét, sôi sục quyết tâm cách mạng hơn. => qua đó thấy được tinh thần lạc quan, tin tưởng vào Cách mạng của những người chí sĩ.

[Luyện tập] Câu 1: Qua cả hai bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác và Đập đá ở Côn Lôn, em hãy trình bày lại những cảm nhận của mình về vẻ đẹp hào hùng, lãng mạn của hình tượng nhà nho yêu nước và cách mạng đầu thế kỉ XX.

Trả lời:

Cảm nhận bản thân về vẻ đẹp hào hùng, lãng mạn của ác nhà nho yêu nước: Họ đều là những anh hùng hào kiệt rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo, nhưng không gì làm lung lay ý chí chiến đâu của họ. Càng rơi vào khắc nghiệt thì vẻ đẹp tài hoa của họ lại càng được thể hiện rõ: luôn lạc quan, nhìn mọi cực nhọc là chuyện nhỏ và biến nó làm nền cho bản thân trở nên hiên ngang, vĩ đại.

=> Đó là sự kết tinh vẻ đẹp anh hùng và lãng mạn của các nhà nho đầu thế kỉ XX.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button