Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Dấu chấm lửng và dấu chấm phẩy – Ngữ văn lớp 7

Bài soạn siêu ngắn: Dấu chấm lửng và dấu chấm phẩy – sgk ngữ văn lớp 7 tập 2. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Bài tập 1: Trong mỗi câu có dấu chấm lửng dưới đây, dấu chấm lửng được dùng để làm gì?

Bài làm:

a) Lời nói ngập ngừng, ngắt quãng

b) Lời nói bỏ dở

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Dấu chấm lửng và dấu chấm phẩy – Ngữ văn lớp 7

c) Chưa liệt kê hết các sự vật, hiện tượng tương tự

Bài tập 2: Nêu rõ công dụng của dấu chấm phẩy trong mỗi câu dưới đây

Bài làm:

Công dụng của dấu chấm phẩy ở cả 3 câu: Phân biệt các về của một câu ghép.

Bài tập 3: Viết một đoạn văn về ca Huế trên sống Hương trong đó: a) Có câu dùng dấu chấm lửng b) Có câu dùng dấu chấm phẩy.

Bài làm:

Ca Huế trên sông Hương là một hoạt động âm nhạc đã có từ lâu và đã trở thành một nét đặc trưng của văn hóa xứ Huế. Để thưởng thức một bản ca Huế đúng chất Huế, người nghe sẽ được ngồi trên thuyền rồng, lênh đênh trên dòng sông Hương thơ mộng trong không gian yên tĩnh của màn đêm. Trên khoang thuyền, dàn nhạc gồm đàn tranh, đàn nguyệt, đàn tì bà, đàn nhị…Ngoài ra còn có đàn bầu, sáo và cặp sánh để gõ nhịp. Các ca công còn rất trẻ, nam mặc áo dài the, quần thụng, đầu đội khăn xếp; nữ mặc áo dài, khăn đóng duyên dáng. Khi trăng đã lên cao, gió mơn man nhè nhẹ, con thuyền trôi nhẹ trên dòng sông Hương thơ mộng với tiếng ca Huế ngọt ngào vang lên trong không gian bốn bề yên tĩnh. Có lẽ, chính điều đó đã làm nên sức hút riêng của ca Huế mà không vùng đất nào có được.

<LUYỆN TẬP> Viết một đoạn văn ngắn sử dụng dấu chấm phẩy. Nêu công dụng của chúng

Bài làm:

Tình cảm gia đình là tình cảm cao đẹp và thiêng liêng. Trong tình cảm gia đình có sự yêu thương của cha và mẹ. Tình yêu này nuôi dưỡng biết bao tâm hồn của mỗi con người. Có người hỏi : Vì sao lại cho rằng tình yêu gia đình lại khác với tình yêu học trò,…? Vì khi bạn vấp ngã hay khi bạn mệt mỏi, tình yêu gia đình sẽ bù đắp cho bạn, sẽ giúp đỡ bạn coi đó như là lời động viên.Tình yêu gia đình! Gia đình là nơi sinh ra ra; ôm ấp, chở che ta khôn lớn; là tổ ấm, mái ấm của mỗi người. Nơi ấy có tổ tiên, ông bà, cha mẹ, anh em, vợ chồng sống gắn bó, yêu thương, máu thịt với nhau. Mối quan hệ đó là quan hệ bền chặt, sống chết, sướng khổ có nhau, khó có thể lìa xa.Vì thế, tình yêu gia đình là thứ tình yêu thiêng liêng, sâu nặng nhất, nó thể hiện phẩm chất cao quý của mỗi con người.

Tác dụng dấu chấm phẩy: ngăn cách giữa 2 vế một câu ghép, thay cho từ nối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button