Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt – Ngữ văn lớp 12

Bài soạn siêu ngắn: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt – trang 30 sgk ngữ văn lớp 12 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

I. Sự trong sáng của tiếng việt

SGK

[Luyện tập] Câu 1: Phân tích tính chuẩn xác trong việc sử dụng từ ngữ của Hoài Thanh và Nguyễn Du khi chỉ ra nét tiêu biểu về diện mạo hoặc tính cách các nhân vật trong Truyện Kiều

Trả lời:

Tính chuẩn xác: miêu tả đúng diện mạo và lột tả tính cách nhân vật. 

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt – Ngữ văn lớp 12

  • Kim Trọng: rất mực chung tình
  • Thuý Vân: ngoan ngoãn
  • Hoạn Thư: bản lĩnh khác thường, biết điều mà cay nghiệt
  • Thúc Sinh: sợ vợ
  • Từ Hải: chợt hiện ra, chợt biến đi như một vì sao lạ
  • Tú Bà: màu da “nhờn nhợt”
  • Mã Giám Sinh: “mày râu nhẵn nhụi”
  • Sở Khanh:  chải chuốt dịu dàng
  • Bạc Bà, Bạc Hạnh: miệng thề “xoen xoét” . 

[Luyện tập] Câu 2: Đoạn văn sau của Chế Lan Viên đã bị lược bỏ các dấu câu. Hãy đặt các dấu câu cần thiết vào các vị trí thích hợp để đảm bảo sự trong sáng của đoan văn. “Tôi có lấy ví dụ về một dòng sông dòng sông vừa trôi chảy vừa phải tiếp nhận dọc đường đi của mình những dòng nước khác dòng ngôn ngữ cũng vậy một mặt nó phải giữ bản sắc cố hữu của dân tộc nhưng nó không được phép gạt bỏ từ chối những gì mà thời đại đem lại”.

Trả lời:

“Tôi có lấy ví dụ về một dòng sông. Dòng sông vừa trôi chảy, vừa phải tiếp nhận – dọc đường đi của mình – những dòng nước khác . Dòng ngôn ngữ cũng vậy:  một mặt nó phải giữ bản sắc cố hữu của dân tộc, nhưng nó không được phép gạt bỏ, từ chối những gì thời đại đem lại.”

[Luyện tập] Câu 3: Nhận xét về dùng từ nước ngoài trong trường hợp sau. Hãy thay những từ ngữ mà anh/chị cho là lạm dụng bằng từ ngữ tiếng việt tương ứng: Chỉ vài ngày sau khi Microsoft vá lỗi nghiêm trọng trong phần mềm xử lí đồ họa, một hacker tự xưng là “cocorruder” đã công bố chi tiết về hai vấn đề tương tự trong hệ điều hành.

Trả lời: 

Giữ nguyên: Microsoft, cocorruder

Thay đổi: file => tệp tin, hacker => kẻ đột nhập trái phép hệ thống máy tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button