Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Hai cây phong – Ngữ văn lớp 8

Bài soạn siêu ngắn: Hai cây phong – trang 96 sgk ngữ văn lớp 8 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Căn cứ vào đại từ nhân xưng xác định hai mạch kể của câu chuyện có vị trí như thế nào ở từng mạch kể ấy? Vì sao mạch kể xưng tôi quan trọng hơn?

Trả lời:

Truyện có 2 đại từ nhân xưng: tôi và chúng tôi => hai mạch kể chuyện

  • Mạch kể chuyện xưng “tôi”: từ đầu cho tới “chiếc gương thần xanh” và ở phần cuối từ “tôi lắng nghe tiếng hai cây phong rì rào” đến hết truyện.
  • Mạch kể chuyện xưng “chúng tôi”: phần còn lại

Mạch kể xưng “tôi” quan trọng hơn vì: mạch kể có mặt ở cả đầu và cuối văn bản, nhân vật tôi xuất hiện toàn bài.

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Hai cây phong – Ngữ văn lớp 8

Câu 2: Trong mạch kể chuyện xưng “chúng tôi”, cái gì thu hút người kể chuyện cùng bọn trẻ và làm cho chúng ngây ngất ? Tại sao nói người kể chuyện đã miêu tả cây phong và quang cảnh nơi đây bằng một ngòi bút đậm chất hội họa?

Trả lời:

Hai cây phong thu hút người kể chuyện cùng bọn trẻ và làm cho chúng ngây ngất. Người kể chuyện đã miêu tả cây phong và quang cảnh bằng một ngòi bút đậm chất hội họa vì hai cây phong được tả bằng trí tưởng tượng và bằng tâm hồn người nghệ sĩ khiến nó sống động như hai con người

Câu 3: Trong mạch kể của người kể chuyện xưng “tôi”, nguyên nhân nào khiến hai cây phong chiếm vị trí trung tâm và gây xúc động sâu sắc cho người kể chuyện? Tại sao có thể nói trong mạch kể xen lẫn tả này…

Trả lời:

Hai cây phong giữ vị trí trung tâm và gây xúc động cho người kể vì: nó gắn với kỉ niệm tuổi thơ, là tình yêu quê hương da diết, là biểu tượng của ngôi làng, và có dáng sinh động.

Hai cây phong được miêu tả không chỉ qua con mắt người họa sĩ vì nó có tiếng nói tâm hồn, chan chứa yêu thương, gắn bó thân thiết với ngôi làng và ũ trẻ. Các từ ngữ “rì rào”, “thì thầm”, “im bặt”… khiến hai cây phong thật sống động, đẹp đẽ.

Câu 4: Tùy chọn trong bài một đoạn khoảng mười dòng liên quan đến hai cây phong để học thuộc lòng.

Trả lời:

Ví dụ: “ Phía trên làng tôi…. Cây phong thân thuộc ấy”. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button