Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Lời tiễn dặn (Trích Tiễn dặn người yêu)

Bài soạn siêu ngắn: Lời tiễn dặn (Trích Tiễn dặn người yêu) – trang 93 sgk ngữ văn lớp 10 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Diễn biến tâm trạng của chàng trai trên đường tiễn người yêu về nhà chồng như thế nào? Hãy phân tích những câu thơ, những dẫn chứng thể hiện tâm trạng đó.

Trả lời:

Diễn biến tâm trạng của chàng trai trên đường tiễn người yêu về nhà chồng: đau khổ, xót xa vì vẫn yêu nafg (gọi “người đẹp anh yêu”), muốn níu kéo nhưng rồi dặn dò người yêu và bỏ về.

Câu 2: Phân tích những câu thơ mô tả hành động, tâm trạng của cô gái trên đường về nhà chồng. Cách mô tả ấy biểu lộ tình yêu của chàng trai đối với cô gái như thế nào?

Trả lời:

Chị bị ép lấy chồng, gậm đắng nuốt cay, chân bước đi mà đầu “còn ngoảnh lại” mắt còn “ngoái trông anh”, chân bước càng xa thì lòng càng đau đớn,… Qua mỗi cánh rừng chị đều dừng lại đợi chờ. => Tình yêu của họ thật son sắt, bền chặt nhưng số phận lại bắt họ tách rời, khiến cả hai đau khổ tột cùng.

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Lời tiễn dặn (Trích Tiễn dặn người yêu)

Câu 3: Phân tích những câu thơ, những chi tiết thể hiện thái độ, cử chỉ ân cầncủa chàng trai đối với cô gái trong những ngày anh còn lưu lại ở nhà chồng của cô.

Trả lời:

  • Chàng trai nâng cô gái dậy, phủi áo, chải tóc cho cô gái
  • Đi chặt tre về làm ống lam thuốc cho cô gái uống
  • Chứng kiến cảnh cô gái bị chồng đánh => anh chạy lại, đỡ đần, dỗ dành

=> Đó là nỗi niềm xót xa, thương cảm với cô gái và tình cảm sâu nặng với cô.

Câu 4:  Đoạn trích sử dụng rất nhiều câu thơ có dùng phép điệp (từ ngữ, hình ảnh, kiểu câu). Hãy tìm và nhận xét giá trị biểu cảm của những câu thơ đó.

Trả lời:

  • Điệp hình ảnh: Cô gái vừa đi vửa ngoảnh lại…
  • Điệp từ ngữ: đợi, chết, yêu nhau
  • Điệp kiểu câu: chết thành…, yêu nhau, yêu trọn…

Việc nhắc đi, nhắc lại nhiều lần ấy thể hiện tâm trạng dữ dội, tình yêu mãnh liệt của chàng trai và cô gái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button