Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Lục Vân Tiên gặp nạn – Ngữ văn lớp 9

Bài soạn siêu ngắn: Lục Vân Tiên gặp nạn – trang 118 sgk ngữ văn lớp 9 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Tìm chủ đề của đoạn trích

Trả lời:

Chủ đề của doạn trích: phê phán cái ác, đề cao và ca ngợi cái thiện, thể hiện niềm tin vào những điều tốt đẹp ở đời, coi trọng nhân dân lao động.

Câu 2: Hãy phân tích tâm địa độc ác của Trịnh Hâm qua hành động hãm hại bạn mình là Lục Vân Tiên. Em có nhận xét gì về giá trị nghệ thuật của đoạn thơ tự sự này?

Trả lời:

Trịnh Hâm: Nhân lúc Lục Vân Tiên bị mù, không những không giúp đỡ mà còn nhẫn tâm hãm hại, đẩy chàng xuống sông, còn giả vờ thương xót => hắn là kẻ tiểu nhân bỉ ổi, giả nhân giả nghĩa, phản bội bạn bè. => hành động xuất phát từ sự ghen ghét, đố kỵ trong lòng hắn.

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Lục Vân Tiên gặp nạn – Ngữ văn lớp 9

Giá trị nghệ thuật của đoạn thơ: Tình tiết sắp xếp hợp lý, diễn biến nhanh gọn, lời thơ mộc mạc, bình dị => bộc lộ bản chất Trịnh Hâm.

Câu 3: Đối lập với cái ác, cái thiện được biểu hiện như thế nào qua đoạn trích?…

Trả lời:

Cái thiện được thể hiện thông qua: tấm lòng bao dung, hào hiệp của ông Ngư.

  • Ông cứu Lục Vân Tiên mà không đòi hỏi báo đáp, còn cưu mang giúp đỡ chàng => một người trọng nghĩa khinh tài.
  • Là một con người yêu lao động, yêu cuộc sống, không màng danh lợi, khinh ghét thói đời đen bạc tráo trở.

Qua đoạn thơ, Nguyễn Đình Chiểu đã gửi gắm khát vọng vào niềm tin về cái thiện, vào con người lao động bình thường qua việc làm nhân đức và nhân đạo cao cả của Ngư ông.

Câu 4: Hãy chọn những câu mà em cho là hay nhất trong đoạn thơ rồi trình bày cảm nhận của em về cảm xúc của tác giả và ngôn ngữ miêu tả, biểu cảm trong những câu thơ ấy.

Trả lời:

Những câu thơ mà em cho là hay nhất trong đoạn thơ là: Rày doi mai vịnh vui vầy… Tắm mưa chải gió trong vời Hàn Giang.

Đây là đoạn thơ để lại nhiều cảm xúc với ngôn ngữ bình dị và dân dã, các hình ảnh thơ đẹp, gợi cảm, mở ra một khoảng thiên nhiên cao rộng. Con người hòa nhập thiên nhiên, tràn đầy niềm vui sống.

[Luyện tập] Trong Truyện Lục Vân Tiên còn có những nhân vật nào có thể xếp vào cùng một loại với ông Ngư ở đoạn trích này? Họ có những đặc điểm chung gì? Tác giả muôn gửi gắm ý tưởng nào thông qua các nhân vật đó?

Trả lời:

  • Trong Truyện Lục Vân Tiên còn có những nhân vật có thể xếp vào cùng một loại với ông Ngư ở đoạn trích này. Đó là: ông Tiễu, chú tiểu đồng, bà lão dệt vải trong rừng…
  • Ở họ có những điểm chung là: có nhân, có nghĩa, giàu lòng thương người, sẵn sàng giúp đỡ người khác trong cơn hoạn nạn.
  • Thông qua các nhân vật ấy, tác giả muốn gửi gắm ý tưởng nhân đạo, niềm tin vào công lý và chính nghĩa, niềm tin vào cái thiện, về tấm lòng nhân ái của con người trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button