Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh – Ngữ văn lớp 9

Bài soạn siêu ngắn: Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh – trang 28 sgk ngữ văn lớp 9 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

[Luyện tập] Câu 1: Hãy vận dụng yếu tố miêu tả trong việc giới thiệu…

Trả lời: 

  • Hình ảnh con trâu trên đồng ruộng: gắn bó với người nông dân trong công việc đồng áng => con trâu là đầu cơ nghiệp, là người bạn tốt của nông dân.
  • Hình ảnh con trâu ở làng quê rất quen thuộc: trên mỗi đường làng, vào ngày mùa nằm cạnh đống rơm => gợi lên sự yên bình.
  • Con trâu trong một số lễ hội: lực lưỡng, hùng hục tấn công trong Lễ hội đảm trâu ở Tây Nguyên, lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn.
  • Con trâu với tuổi thơ ở nông thôn: Trâu gặm cỏ trên đồng, gắn với những kỉ niệm thơ ấu của lũ trẻ.

[Luyện tập] Câu 2: Viết một đoạn văn thuyết minh có sử dụng yếu tố miêu tả với một trong các ý nêu trên. (Chú ý sử dụng những câu tục ngữ, ca dao về con trâu cho thích hợp và sinh động.

Trả lời:

Con trâu trên đồng ruộng:

Hình ánh con trâu còn in đậm trong kí ức của những đứa trẻ vùng quê. Chắc không ai quên Đinh Bộ Lĩnh, người làm nên kì tích thống lĩnh 12 sứ quân, đã có một tuổi thơ gắn bó với chú trâu trong trò đánh trận giả hay trò đua trâu đầy kịch tính. Chắc mỗi chúng ta đều có lần bắt gặp những hình ảnh rất đặc trưng, rất nên thơ của làng quê Việt Nam, đó là hình ảnh chú bé mục đồng ngồi vắt vẻo trên lưng trâu đọc sách hay hình ảnh chú cũng đang ngồi trên lưng trâu nghiêng nghiêng cái đầu trái đào với cây sáo trúc… Những hình ảnh tuyệt vời đó đã trở thành nguồn cảm hứng cho những nghệ nhân làng tranh Đông Hồ và cũng là nguồn cảm hứng cho các tác giả dân gian:

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh – Ngữ văn lớp 9

Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ăn no cỏ trâu cày với ta.

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà quản công.

Bao giờ cây lúa còn bông

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn.

 Ngày nay, nhiều loại máy móc hiện đại đã xuất hiện trên cánh đồng làng Việt Nam nhưng con trâu vẫn là con vật không thể thiếu đối với người nông dân. Hình ảnh con trâu cần cù, chung thủy mãi mãi in sâu trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button