Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Luyện tập viết bản tin – Ngữ văn lớp 11

Bài soạn siêu ngắn: Luyện tập viết bản tin – trang 178 sgk ngữ văn lớp 11 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Phân tích cấu trúc, dung lượng và cho biết bản tin dưới đây thuộc loại tin nào: Việt Nam đứng đầu khu vực Châu Á -Thái Bình Dương về bình đẳng giới…

Trả lời:

  • Về cấu trúc: thông tin từ khái quát đến cụ thể chi tiết. Phần sau lí giải cho phần trước.
  • Về dung lượng: trung bình, vừa đủ.
  • Thuộc loại bản tin bình thường.

Câu 2: Nội dung chủ yếu của bản tin dưới đây là gì? Làm thế nào đẻ nhanh chóng nắm bắt được nội dung thông tin đó : Việt Nam loạt vào danh sách ứng viên cho giải thưởng “môi trường và phát triển 2007” …

Trả lời:

Nội dung của bản tin này là : Việt Nam lọt vào danh sách ứng viên cho giải thưởng « Môi trường và phát triển 2007 ». Chỉ cần đọc câu mở đầu và đoạn cuối cùng của bản tin là có thể nắm bắt được nội dung của thông tin.

Câu 3: Sấp xếp nội dung bản tin dưới đây cho hợp lý: ” Đường tới thành công” – sân chơi ành cho sinh viên…

Trả lời:

Có thể sắp xếp lại như sau: 

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Luyện tập viết bản tin – Ngữ văn lớp 11

“Sau thành công … ba đội chơi. Mỗi trận các đội sẽ trải qua ba vòng thi: những mảnh ghép thành công, kế hoạch làm giàu, ru-bíc ý tưởng. Đội chiến thắng ở trận đấu loại sẽ được tham gia vào cuộc thi quý. Đội thắng trong trận chung kết sẽ được nhạn giải thưởng 30 triệu đồng. Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đăng kí tham gia cuộc thi này.”

Câu 4: Viết bản tin phù hợp với mỗi tình huống dưới đây: a. về trận đấu bóng đá giao hữu giữa đội tuyển của trường anh (chị) với trường bạn/ b. Về những hoạt động chào mừng ngày nhà giáo…

Trả lời:

a. 

Để hưởng ứng tháng thanh niên do đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động. Trong hai ngày 12 và 13 tháng 3, trường THPT chuyên Lam Sơn đã tổ chức đá bóng giao hữu với trường THPT Đào Duy Từ tại sân vận động của Tỉnh. Kết quả của trận đấu, đội tuyển của trường THPT Lam Sơn đã chiến thắng với tỉ số 3: 1. 

b. 

Để chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam. Trường THPT chuyên Lam Sơn đã tổ chức cuộc thi tìm kiếm tài năng Lam Sơn. Chương trình này sẽ được tổ chức trong hai ngày 18 và 19 tháng 10. Theo đó cuộc thi sẽ bao gồm hai vòng thi. Những chi đoàn nào xuất sắc sẽ được chọn vào vòng chung kết. Cuộc thi này không hạn chế nội dung thi, mọi chi đoàn, cá nhân có thể đăng ký mọi tài năng của mình ở mọi lĩnh vực. 

c. 

Đợt phát động quyên góp giúp đỡ đồng bào lũ lụt vừa qua của trường ta 9 (diễn ra từ ngày 10 đến 20 tháng 9) đã kết thúc Trường ta đã thu được 80 triệu đồng, hơn 3 tấn quần áo, sách vở và nhiều đồ dùng thiết yếu khác. Những đóng góp đó không nhiều nhưng là tình cảm của học sinh trường Lam Sơn dành cho đồng bào chịu tổn thất do lũ gây ra vừa qua. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button