Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Mẹ tôi – Ngữ văn lớp 7

Bài soạn siêu ngắn: Mẹ tôi – sgk ngữ văn lớp 7 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Văn bản là một thư của người bố gửi cho con, nhưng tại sao tác giả lại lấy nhan đề “Mẹ tôi”?

Trả lời:

Vìì hình ảnh người mẹ được kể qua lời của người bố trong văn bản. Đứa con vô lễ với mẹ, nên bố viết thư để khuyên răn và giáo dục con.

Câu 2: Thái độ của người bố đối với En-ri-cô qua bức thư là thái độ như thế nào? Dựa vào đâu mà em biết được? Lí do gì khiến ông có thái độ ấy?

Trả lời:

Thái độ của bố với Enrico: hết mực yêu thương, đau lòng khi con mắc lỗi, nghiêm khắc yêu cầu con sửa sai.

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Mẹ tôi – Ngữ văn lớp 7

  • “Nhớ lại điều ấy… đối với con”
  • “Con mà lại…” 
  • “Trong một thời gian con đừng hôn bố”

Lý do ông nghiêm khắc vì ông thấy Enrico lỡ ăn nói vô lễ với mẹ, vì yêu con nên ông càng thấy nhục nhã xấu hổ và đau đớn. 

Câu 3. Trong truyện có những hình ảnh những chi tiết nào nói về người mẹ En-ri-cô? qua đó em hiểu mẹ của En-ri-cô là người như thế nào?

Trả lời:

  • “Mẹ đã thức suốt đêm… có thể mất con”.
  • “Người mẹ sẵn sàng…một giờ đau đớn”.
  • “Người mẹ có thể… cứu sống con”.

=>Mẹ của En-ri-cô là người dịu dàng, hiền hậu, yêu thương, tận tụy vì con và giàu đức hi sinh.

Câu 4: Theo em, điều gì đã khiến En- ri-cô “xúc động vô cùng” khi đọc thư của bố? Hãy tìm hiểu và lựa chọn những lí do mà em cho là đúng. Ngoài những lí do đó, còn có lí do nào khác không…

Trả lời:

Chọn các đáp án: a, c, d và e.

Câu 5: Theo em tại sao người bố không nói trực tiếp với En- ri- cô mà lại viết thư?

Trả lời:

Vì khi viết thư ông vừa bày tỏ được thái độ nghiêm khắc, lại vừa thể hiện tấm lòng yêu con và tình cảm, công lao của mẹ. Một bức thư sẽ khiến En-ri-co dễ dàng phải suy ngẫm và cảm động hơn là lời nói có thể làm tổn thương cậu bé.

[Luyện tập] Câu 1: Hãy chọn một đoạn trong thư của bố En-ri-cô có nội dung thể hiện vai trò vô cùng lớn lao của người mẹ đối với con và học thuộc đoạn đó.

Trả lời:

Đó là đoạn: “Khi đã khôn lớn, trưởng thành…chà đạp lên tình yêu thương đó”. => Người bố nghiêm khắc phê phán En-ri-cô.

[Luyện tập] Câu 2: Hãy kể lại một sự việc lỡ gây khiến bố mẹ buồn phiền

Trả lời:

Trong mỗi cuộc đời chúng ta, hẳn ai ai cũng từng mắc những sai lầm. Với tôi cũng vậy, nhắc lại nó khiến cho tôi cảm thấy ân hận và đau lòng. Tôi còn nhớ như in vào buổi sáng hôm ấy, sau ca mổ bướu của mẹ ở bệnh viện về, mẹ hơi mệt nên bố bảo tôi ở nhà chăm mẹ để bố tranh thủ đi làm. Bố đi làm, hai mẹ con tôi ở nhà cùng nhau, do mới mổ bướu ở cổ nên mẹ tôi chưa nói được tiếng, chỉ có thể nói thầm mỗi khi cần nhờ việc gì đó. Vậy mà, sáng hôm đó, sau khi đỡ mẹ ăn cháo xong, tôi chạy tót lên phòng và ngồi ngay vào màn hình chơi trò chơi. Mải đâm đầu vào những con số mà tôi quên béng mất nhiệm vụ bố giao là chăm mẹ. Đang cặm cụi chơi, tôi nghe tiếng hét thất thanh của bà ngoại, chạy xuống tôi thấy mẹ tôi cân tay cắp lại, thở hổn hển. Tôi tái mặt người và gọi xe cấp cứu. Đứng ngoài phòng chờ, chân tay tôi run cầm cập và tim tôi như ngừng thở. Tôi sợ mẹ tôi sẽ xảy ra chuyện, mẹ tôi làm sao thì tôi sẽ sống như thế nào, càng nghĩ tôi càng thấy mình thật có lỗi, thật đáng trách. Tôi không biết được sau ca mổ ấy mẹ đã mất bao nhiêu là máu, mẹ hàng ngày vẫn phải uống thêm canxi để bổ sung cho cơ thể. Thế mà hôm ấy, mẹ gọi tôi lấy thuốc không được, mẹ khó thở mẹ gọi không được nên đành chịu đựng đến khi mọi thứ nó trở nên tồi tệ hơn. Nhưng may mắn thay, mẹ đã ổn định trở lại và được chuyển sang phòng điều trị. Lúc đó, tôi chạy vào lòng mẹ khóc nức nở và xin lỗi mẹ. Mẹ không trách tôi mà còn an ủi tôi. Đấy, mẹ tôi là thế đấy, mẹ luôn có một tình yêu bao la đối với con của mình. Vì vậy, từ đó đến nay, tôi luôn dành nhiêu thời gian để quan tâm, chăm sóc mẹ hơn và luôn cố gắng học tập để mẹ phải phiền lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button