Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc – Ngữ văn lớp 12

Bài soạn siêu ngắn: Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc – trang 47 sgk ngữ văn lớp 12 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Tìm những luận điểm chính của tác phẩm. Anh (chị) thấy cách sắp xếp các luận điểm đó có gì khác với trật tự thông thường?

Trả lời

    • Luận điểm 1: Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ yêu nước
    • Luận điểm 2: Thơ văn yêu nước Nguyễn Đình Chiều – tấm gương phản chiếu phong trào kháng Pháp.
    • Luận điểm 3: Lục Vân Tiên, tác phẩm lớn nhất, rất phổ biến trong dân gian.
  • Cách sắp xếp các luận điểm trên khác với trật tự thông thường: nhấn mạnh con người Nguyễn Đình Chiểu trước, rồi mới đến các tác phẩm.

Câu 2: Theo tác giả, vì sao văn thơ của Nguyễn Đình Chiểu cũng giống như “những vì sao có ánh sáng khác thường”, “con mắt của chúng ta phải chăm chú nhìn thì mới thấy”?

Trả lời:

Vì văn thơ Nguyễn Đình Chiểu mang vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, gắn với nhân dân. Không phải ai cũng thấy được vẻ đẹp đó mà phải nghiên cứu, chăm chú mới khám phá được.

Câu 3: Tác giả đã giúp chúng ta nhận xét những “ánh sáng khác thường” nào của ngôi sao sáng Nguyễn Đình Chiểu trên bầu trời văn nghệ Việt Nam, qua: Cuộc sống và quan niệm sáng tác của nhà thơ; Thơ văn mà ông sáng tác để phục vụ cuộc chiến đấu chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc; Truyện Lục Vân Tiên?

Trả lời:

Cuộc sống và quan niệm sáng tác: cuộc sống khó khăn bất hạnh nhưng đầy nghị lực, sống vì dân vì nước. Với ông, cầm bút viết văn là thiên chức.

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc – Ngữ văn lớp 12

Thơ văn ông phục vụ kháng chiến, kêu gọi nhân dân chiến đấu.

Truyện Lục Vân Tiên ca ngợi những con người trọng nghĩa khinh tài, trước sau như một dù khó khăn hay bất hạnh.

Câu 4: Vì sao tác giả cho rằng ngôi sao sáng Nguyễn Đình Chiểu phải sáng tỏ hơn nữa không chỉ trong thời ấy, mà cả trong thời đại hiện nay?

Trả lời:

Vì mới có ít người biết đến thơ ca Nguyễn Đình Chiểu, thậm chí chê thơ ông nhưng qua nhưng phẩm chất đạo đức và thành công nghệ thuật, ông xứng đáng được đề cao và trân trọng hơn hơn nữa.

Phải sáng tỏ hơn nữa trong thời đại hiện nay là đế khôi phục lại giá trị đích thực của thơ văn yêu nước, kêu gọi nhân dân chiến đấu trên một mặt trận mới: mặt trận kinh tế.

Câu 5: Có thể thấy bài nghị luận này không khô khan mà trái lại, có sức hấp dẫn, lôi cuốn? Vì sao?

Trả lời:

Bài nghị luận này không hề khô khan mà đầy sức hấp dẫn, lôi cuốn là nhờ: cách nghị luận chặt chẽ, xúc động, tha thiết, cách nhìn mới mẻ và tấm lòng người viết với Nguyễn Đình Chiểu và sự nghiệp của ông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button