Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Nỗi oán của người phòng Khuê – Ngữ văn lớp 10

Bài soạn siêu ngắn: Nỗi oán của người phòng Khuê – trang 161 sgk ngữ văn lớp 10 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Anh (chị) có nhận xét gì về nghệ thuật cấu tứ của bài thơ thể hiện qua quá trình chuyển biến tâm trạng của người khuê phụ.

Trả lời:

Nghệ thuật cấu tứ của bài thơ rất độc đáo: vẽ nên tâm trạng “bất tri sầu”, “hối hận” của người khuê phụ. Bản lề của quá trình chuyển biến tâm trạng chính là câu thứ ba

Câu 2: Vì sao khi thấy “màu dương liễu” nàng lại hối hận vì đã để chồng đi kiếm tước hầu?

Trả lời:

“màu dương liễu”: màu xanh của tuổi trẻ, cũng là màu li biệt => khiến nàng khuê phụ từ vô tư, bắt đầu hối hận. Từ hối hận chuyển sang oán than ấn phong hầu, chiến tranh phi nghĩa và hiểu được giá trị của sự chia li.

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Nỗi oán của người phòng Khuê – Ngữ văn lớp 10

Câu 3: Vì sao chỉ với 28 chữ, tác phẩm lại được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người đời Đường?

Trả lời:

Chỉ trong 28 chữ nhưng bài thơ này đã vẽ nên được những hậu quả do chiến tranh phi nghĩa sinh ra: gia đình chia lìa, ra đi không biết ngày trở lại, hạnh phúc tan vỡ. Qua đó thấy được khao khát hạnh phúc và tố cáo tội ác chiến tranh gây ra. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button