Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng – Ngữ văn lớp 10

Bài soạn siêu ngắn: Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng – trang 143 sgk ngữ văn lớp 10 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Xác lập mối quan hệ giữa không gian (lầu Hoàng Hạc – sông Trường Giang – Dương Châu), thời gian (tháng ba – mùa hoa khói) và con người (cố nhân…) trong bài thơ. Mối quan hệ ấy có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện khung cảnh và tâm tình người đưa tiễn?

Trả lời:

  • Khung cảnh được dựng lên: Lý Bạch đứng lặng người trên lầu Hoàng Hạc để nhìn theo bóng con thuyền đưa Mạnh Hạo Nhiên đến Dương Châu. Không gian của sông Trường Giang mênh mông rộng lớn và tầm mắt không có điểm dừng.
  • Thời gian: vào tháng ba – mùa hoa khói => tái hiện cuộc sống phồn hoa, sung túc ở chốn đô thị Dương Châu. 
  • Con người “cố nhân” – người bạn tri âm, tri kỉ.

=> Khung cảnh được hiện lên là một bức tranh đẹp, thơ mộng lại nhộn nhịp thuyền bè qua lại nhưng những điều ấy cũng không đủ để làm vơi đi nỗi buồn trong lòng của tác giả. 

Câu 2: Sông Trường Giang là huyết mạch giao thông chính của miền Nam Trung Quốc. Mùa xuân trên sống Trường Giang hẳn có nhiều thuyền bè xuôi ngược, vì sao Lí Bạch lại chỉ thấy “cánh buồm lẻ loi” (Cô phàm) của “cố nhân”?

Trả lời:

Lí Bạch chỉ thấy “cánh buồm lẻ loi” của “cố nhân” vì tại sông Trường Giang rộng lớn đó, Lí Bạch đã tiễn người bạn tri âm của mình đi xa. Tình cảm của họ là chân thành, thật lòng. Qua đó thấy được sự tài tình trong ngôn ngữ thơ của tác giả.

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng – Ngữ văn lớp 10

Câu 3: Anh (chị) hãy tự đặt mình vào vị trí của người đưa tiễn nhìn theo cánh buồm dần xa và dòng ông chảy vào cõi trời để cảm nhận tâm tình của thi nhân.

Trả lời:

Tâm tình của thi nhân: thiên nhiên đang lúc đẹp nhất, nhưng trước sự mênh mông xa tít tắp của Trường Giang, tiễn người bạn tri kỉ trên con thuyền buồm bé nhỏ => cảm xúc dâng trào, bất lực trước cõi không vô tận đã che khuất người bạn. 

[Luyện tập] Câu 1: Người ta thường cho rằng: Cái hay của thơ Đường là ở chỗ thể hiện được “”ý tại ngôn ngoại” (ý ở ngoài lời). Hãy tìm “ý tại ngôn ngoại” qua bài thơ này.

Trả lời:

Ý tại ngôn ngoại trong bài thơ: Bài thơ tái hiện thế giới hiện hữu với những sự vật có thực, những hình ảnh đẹp, giàu sức gợi, ngôn từ bình dị. Nhưng ẩn sau đó là cái “không”, cái thế giới vô hình của cảm xúc, tâm tưởng, suy tư, linh hồn của con người trong quá khứ, trong hiện tại hay trong tương lai. Đó là sự buồn rầu, luyến tiếc khi phải chia tay người bạn tri âm. Tình bạn đó xuất phát từ sự thấu hiểu và đồng điệu trong tâm hồn, gắn kết, bền chặt và thiêng liêng vô cùng.

[Luyện tập] Câu 2: Các nhà thơ thời Đường rất trân trọng tình bạn. Anh (chị) hãy suy ngẫm về vị trí và ý nghĩa của tình bạn trong cuộc sống ngày nay.

Trả lời:

Vị trí và ý nghĩa tình bạn trong cuộc sống hiện nay: Tình bạn vẫn chiếm vị trí quan trọng trong cuộc đời mỗi người, nhưng cũng có những tình bạn là phù phiếm, dựa trên cơ sở vật chất, danh vọng. Muốn có một người bạn tốt, trước hết hãy là một người chân thành thì mới nhận lại được sự chân thành tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button