Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Tấm Cám – Ngữ văn lớp 10

Bài soạn siêu ngắn: Tấm Cám – sgk ngữ văn lớp 10 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Phân tích diễn biến của truyện để thấy mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám đã diễn ra như thế nào (lưu ý các đoạn kể về cái yếm đỏ, con bống, thử giày, cái chết của Tấm, chim vàng anh, chiếc khung cửi)

Trả lời:

  • Diễn biến câu chuyện:
    • Phần 1: Từ đầu đến lúc Tấm đi xem hội
    • Phẩn 2: Còn lại
  • Ta thấy được mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám ngày càng tăng lên: từ mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày đến quyền lợi và địa vị.

Câu 2: Phân tích từng hình thức tiến hóa của Tấm. Quá trình biến hóa của Tấm nói lên ý nghĩa gì?

Trả lời:

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Tấm Cám – Ngữ văn lớp 10

  • Tấm hóa thân 4 lần: chim vàng anh – hai cây xoan đào – khung cửi – quả thị (tất cả đều là sự vật) Nó phản ánh quan niệm của dân gian và bản chất của Tấm không thay đổi, sự thay đổi là ý thức đấu tranh cho bản thân.

Câu 3: Anh (chị) suy nghĩ như thế nào về hành động trả thù của Tấm đối với mẹ con Cám?

Đó là hành động tất yếu sau những bất công và âm mưu hãm hại độc ác của mẹ con Cám. Do đó, Tấm phải vực dậy, chủ động đấu tranh giành lại hạnh phúc và sinh mạng của bản thân.

Câu 4: Bản chất của mâu thuẫn và xung đột trong truyện (Tấm và mẹ con Cám đại diện cho các lực lượng đối lập nào, trong gia đình hay ngoài xã hội)?

Trả lời:

Mâu thuẫn và xung đột trong truyện cổ tích này trước hết là trong gia đình phụ quyền thời cổ đại, sau đó là những mâu thuẫn xã hội nhưng không phải là chủ đạo.

=> Mâu thuẫn chung nhất: Thiện và ác

II. Luyện tập: Căn cứ vào định nghĩa tuyện cổ tích ở bài Khái quát văn học dân gian Việt Nam và mục Tiểu dẫn cả bài này, hãy tìm trong Tấm Cám  những dẫn chứng để phân tích, làm rõ các đặc trưng của truyện cổ tích thần kì.

Trả lời:

Các đặc điểm của truyện cổ tích:

Nội dung thần kì, phong phú: Tấm hóa thân, Bụt xuất hiện,…

Thể hiện mơ ước cháy bỏng về hạnh phúc và công bằng của nhân dân lao động: thiện luôn thắng ác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button