Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1.12. 2003 – Ngữ văn lớp 12

Bài soạn siêu ngắn: Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1.12. 2003 – trang 80 sgk ngữ văn lớp 12 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Bản thông điệp nêu lên vấn đề gì? Vì sao tác giả cho rằng đó là một vấn đề rất cần đặt lên “vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về vấn đề chính trị và hành động thực tế” của mỗi quốc gia và mỗi cá nhân?

Trả lời:

Vấn đề: phòng chống căn bệnh thế kỷ HIV/Aids

Đó là vấn đề bức thiết đe dọa nhân loại, lây lan nhanh với tỉ lệ tử vong cao => mỗi quốc gia cần đặt vấn đề này lên vị trí hàng đầu.

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1.12. 2003 – Ngữ văn lớp 12

Câu 2: Tổng thư kí LHQ đã làm thế nào để cho việc tổng kết tình hình thực tế của mình không chỉ trung thực, đáng tin cậy mà còn là cơ sở để dẫn tới những kiến nghị mà ông sẽ nêu sau đó?

Trả lời:

Tổng thư kí LHQ đã nhấn mạnh tính cấp thiết trong việc phòng ngừa HIV/Aids, dẫn bản cam kết các quốc gia đã thông qua, điểm những thành tựu đạt được và tình hình hiện tại. Đưa ra dẫn chứng và những kiến nghị.

Câu 3: Trong lời kêu gọi mọi người phải nỗ lực phòng chống HIV/AIDS nhiều hơn nữa, tác giả đã đặc biệt nhấn mạnh đến điều gì?

Trả lời:

a. Tác giả đã đặc biệt nhấn mạnh: “Thậm chí chúng ta … những người bị HIV/AIDS”.

b. Từ đây có thể thấy: trái tim nhân hậu và tầm nhìn xa trông tộng của tác giả

c. Bài văn có sức thuyết phục mạnh mẽ vì: kết hợp yếu tố chính luận và giọng văn trữ tình, lập luận chặt chẽ, đáng tin cậy.

Câu 4: Trong bản thông điệp này, những nội dung mà câu văn nào đã làm cho anh/chị thấy xúc động nhất? Vì sao? Qua đó, anh/chị rút ra bài học gì cho việc làm văn nghị luận của bản thân?

Trả lời:

  • Câu văn cảm thấy xúc động nhất: Hãy cùng tôi đánh đổ … bắt đầu từ chính các bạn.
  • Kinh nghiệm rút ra:
    • Lập luận chặt chẽ, logic.
    • dẫnchứng thuyết phục, sát thực.
    • Tư Tưởng rõ ràng
    • Lời văn trong sáng, lay động đến người đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button