Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Tình yêu và thù hận – Ngữ văn lớp 11

Bài soạn siêu ngắn: Tình yêu và thù hận – trang 197 sgk ngữ văn lớp 11 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Đoạn trích có mười sáu lời thoại. Sáu lời thoại đầu có gì khác biệt với những lời thoại sau? Hình thức của các lời thoại đó là gì?

Trả lời:

Sự khác biệt: 

Sáu lời thoại đầu:Rô-mê-ô tập trung ca ngợi sắc đẹp lỗng lẫy của Giu-li-ét, còn Giu-li-ét lại quan tâm nhiều hơn đến chuyện dòng họ của Rô-mê-ô. Hình thức: độc thoại.

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Tình yêu và thù hận – Ngữ văn lớp 11

Các lời thoại sau: tập trung vào việc giải quyết mối hận thù giữa hai dòng họ để họ đến được với nhau. Hình thức: đối thoại.

Câu 2: Tìm những cụm từ chứng minh tình yêu của Rô-mê -ô và Giu -li-et diễn ra trong bối cảnh hai dòng họ địch. 

Trả lời:

Trong lời thoại của Rô-mê-ô : Nàng tiên lộng lẫy, nàng tiên kiều diễm, nàng tiên yêu quý của tôi ơi, đôi cánh nhẹ nhàng của tình yêu, tôi thù ghét cái tên tôi, vì nó là kẻ thù của em…

Trong lời thoại của Giu-li-ét : Em sẽ không còn là con cháu nhà Ca-piu-lét nữa. Chàng ơi ! Hãy mang tên họ nào khác đi, chàng hãy vứt bỏ tên họ của chàng đi…

Câu 3: Phân tích diễn biến tâm trạng của Rô -mê -ô qua hình thức so sánh liên tưởng trong lời thoại đầu tiên của nhân vật này. 

Trả lời:

Diễn biến tâm trạng Ro-me-o: choáng ngợp với vẻ đẹp của Juliet, khen ngợi nàng, thể hiện tình yêu nồng cháy với nàng bằng những liên tưởng, so sánh và những lời lẽ đẹp nhất. Trong mắt Romeo không còn gì ngoài vẻ đẹp lộng lẫy, rực rỡ của Juliet.

Câu 4: Lời thoại ” Chỉ có tên họ chàng là thù địch của em thôi…” cho thấy diễn biến nội tâm phức tạp của Giu -li -ét. Phân tích diễn biến nội tâm của Giu – li -ét để làm rõ Sếch -xpia đã miêu tả tuyệt vời… 

Trả lời:

Diễn biến tâm trạng Juliet: thổ lộ tình cảm mãnh liệt với Romeo, lo lắng cho tình yêu sẽ gặp trở ngại. Nàng tin vào Romeo sẽ yêu và che chở nàng nhưng cũng lo lắng mối thù địch giữa hai dòng họ. Nàng có suy nghĩ táo bạo: hoặc Rô-mê-ô từ bỏ dòng họ của chàng, hoặc nàng sẽ không còn là con cháu nhà Ca-piu-lét nữa. Trong tim nàng giằng xé, đau đớn, khi đối thoại trực tiếp với Rô-mê-ô, nàng lại bày tỏ cùng chàng tâm trạng của mình để cùng chia sẻ và tìm cách vượt qua.

Câu 5: Chứng minh rằng vấn đề “Tình yêu và thù hận ” đã được giải quyết xong trong mười sáu lời thoại này. 

Trả lời:

Ba trên năm lời đối thoại của Rô-mê-ô thể hiện thái độ dứt khoát của chàng trong việc giải quyết dứt điểm vấn đề thù hận : thay đổi họ tên. Các câu: em hãy nhìn tôi âu yếm là tôi chẳng ngại gì lòng thù hận của dòng họ nữa đâu thể hiện ý chí vượt qua tất cả để đến với tình yêu của Rô-mê-ô. Như vậy, có thể nói vấn đề tình yêu và thù hận đã được giải quyết dứt khoát qua 16 lời thoại, tình yêu đã chiến thắng hận thù. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button