Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc – phần tác giả – Ngữ văn lớp 11

Bài soạn siêu ngắn: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc – phần tác giả – trang 56 sgk ngữ văn lớp 11 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Câu 1: Nêu những nét chính về cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu. Anh/chị cảm nhận sâu sắc điều gì qua cuộc đời nhà thơ?

Trả lời:

  • Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888) ) tự Mạnh Trạch, hiệu Trọng Phủ, Hối Trai.
  • Sinh tại quê mẹ- làng Tân Thới, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định (tp Hồ Chí Minh)
  • Xuất thân: trong gia đình nhà nho
  • Cuộc đời:
    • Trước khi Pháp xâm lược: đỗ Tú Tài, nghe tin mẹ mất thì bỏ thi về chịu tang rồi bị mù. Sau đó mở trường dạy học, bốc thuốc, sáng tác thơ văn.
    • Sau khi Pháp xâm lược (1859): tham gia kháng chiến, sáng tác phục vụ kháng chiến, kiên quyết không hợp tác với kẻ thù. => cuộc đời đầy vất vả nhưng cũng rất nghị lực

Câu 2: Tìm hiểu giá trị thơ văn Nguyễn Đình Chiểu

Trả lời:

Giá trị thơ văn Nguyễn Đình Chiểu:

Lí tưởng đạo đức, nhân nghĩa: mang tinh thần nhân nghĩa của đạo Nho nhưng cũng đậm đà tính dân tộc, khích lệ lòng yêu nước, căm thù giặc và ca ngợi những anh hùng hy sinh cho tổ quốc.

Bạn đang xem: Bài soạn siêu ngắn: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc – phần tác giả – Ngữ văn lớp 11

Câu 3: Với những kiến thức đã học về Nguyễn Trãi và Nguyễn Đình Chiểu, anh/chị cảm nhận được điều gì gần gũi về tư tưởng nhân nghĩa giữa hai nhà thơ này?

Trả lời:

Đối với Nguyễn Trãi: nhân nghĩa gắn chặt với tư tưởng vì dân, an dân, trọng dân và biết ơn dân, hiểu được tầm quan trọng của nhân dân trong sáng tạo lịch sử. Tư tưởng nhân nghĩa của ông cũng biểu hiện ở lòng a thương người, khoan dung với cả kẻ thù. Xa hơn nữa là xây dựng đất nước thái bình, thịnh trị.

Đối với Nguyễn Đình Chiểu: Nhân nghĩa là đạo đức của nhân dân, là gốc rễ để trau dồi rèn dũa con người => một bước tiến mới gần gũi với dân.

[Luyện tập] Căn cứ vào những kiến thức đã học về Nguyễn Đình Chiểu và các tác phẩm của ông, anh (chị) suy nghĩ như thế nào về nhận định của nhà thơ Xuân Diệu: “Cái ưu ái đối với người lao động…

Trả lời:

Câu nói cho thấy con người Nguyễn Đình Chiểu: yêu thương kính trọng người lao động. Họ nghèo khổ nhưng có tâm hồn lương thiện. Cả cuộc đời ông luôn gắn bó với nhân dân: bốc thuốc, dạy học. Ông rất thương dân, yêu nước, kiên quyết không hợp tác với giặc. Các tác phẩm của ông tập trung khắc họa những người lao động bình thường và gửi gắm niềm tin vào họ. => một quan điểm nhân dân rất tiến bộ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button