Giáo Dục

Bài văn mẫu lớp 12: Hiện tượng sống ảo của một bộ phận thanh niên hiện nay

Đề bài: Hiện tượng sống ảo của một bộ phận thanh niên hiện nay

Câu trả lời:

Bài làm

Khoa học công nghệ phát triển đem đến cho cuộc sống con người nhiều giá trị sử dụng cao. Đặc biệt là Internet. Tuy nhiên, giới trẻ lại không biết sử dụng hợp lý lợi ích của nó mà sa vào tình trạng tiêu cực. Hiện tượng sống ảo của một bộ phận thanh niên hiện nay là một hiện tượng nhức nhối dư luận.

Bạn đang xem: Bài văn mẫu lớp 12: Hiện tượng sống ảo của một bộ phận thanh niên hiện nay

Sống ảo là gì? Sống ảo là sống trong hoang tưởng, ảo tưởng, không đúng với thực tại cuộc sống. Các bạn không cần giao lưu hay tham gia những chương trình ngoại khóa cũng có thể kết bạn và nói chuyện với mọi người khắp nơi. Đó là mạng xã hội facebook, instagram, twitter, Yahoo!….. và nhiều ứng dụng khác.

Đây là hiện tượng mang tính phổ biến trong thời gian gần đây ở giới trẻ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở những người ngay xung quanh mình. Họ sử dụng mạng xã hội thường xuyên và đưa tất cả mọi thứ lên trên đó, khoe hình ảnh cá nhân, than thở, trò chuyện với nhau qua màn hình…thậm chí xuất hiện cả những mối tình ảo. Nhiều bạn trẻ chìm trong cuộc sống ảo với những trò lố khoe tiền, đồ hiệu, giả chết, khoe những hình ảnh nóng lên các trang mạng xã hội. Có người thậm chí đam mê đến mức nghiện và không thể thoát ra khỏi đó.

Nguyên nhân đến từ đâu? Trước tiên, đó là tác dụng ngược của mạng xã hội – con dao hai lưỡi. Nó mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng ảnh hưởng tiêu cực nếu con người lạm dụng. Bên cạnh đó, là do tâm lý giới trẻ. Tuổi trẻ với nhiều suy nghĩ bốc đồng, nông nổi của tuổi mới lớn, thiếu sự chín chắn, vậy nên chỉ với những lời khiển trách từ cha mẹ, thầy cô, cả thế giới dường như sụp đổ. Và thế giới ảo là nơi tìm đến của những tâm hồn đang yếu đuối, suy sụp. Lúc đầu, thế giới ảo chỉ là nơi để giải tỏa nỗi lòng nhưng sử dụng quá nhiều thì dựa dẫm, lệ thuộc vào nó khiến thói quen sống ảo dần hình thành, chi phối cuộc sống.

Nhiều bạn trẻ thích thể hiện bản thân, hành vi của họ là để bù đắp cho sự thiếu tự tin ngoài thực tế. Nói cách khác, họ muốn được yêu thương, ngưỡng mộ, chấp nhận thông qua việc đăng những ảnh mà họ cho rằng sẽ khiến họ trở nên hấp dẫn hơn, và theo kịp thời đại. Suy cho cùng, sống “ảo” là hệ quả của việc sống thiếu bản lĩnh, thói quen mong hưởng thụ nhiều hơn cố gắng. Sự quan tâm, quản lý, giáo dục của gia đình, nhà trường, xã hội còn nhiều thiếu sót cũng là một nguyên nhân.

Họ chìm đắm trong thế giới ảo mà không ý thức được hậu quả của nó. Trước hết, nó làm tốn thời gian, ảnh hưởng tới sức khỏe, kết quả học tập khi cả ngày chỉ chăm chú sống ảo, không làm những việc khác. Đồng thời, nó ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoài đời thực của chúng ta. Việc ảo tưởng về bản thân dễ dẫn đến hậu quả thiếu tự tin, bi quan, chán nản khi đối diện với cuộc sống thực. Sống ảo dễ tiếp xúc với những thông tin không lành mạnh, dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Nếu không kiểm soát, hiện tượng sống ảo sẽ tác động mạnh tới tâm lý và nhân cách, gây rối loạn tâm lý, sống hoang tưởng, tiêu cực, có thể có hành vi chống đối xã hội, hay dẫn tới tình trạng lo âu, trầm cảm. Sống ảo sẽ tạo ra mâu thuẫn giữa thế giới ảo và thế giới thực khiến bản thân khó hòa nhập với thế giới thực vốn đầy rẫy những va chạm. Sống ảo có thể bao kín lấy bạn và có thể bạn sẽ lãng phí tuổi trẻ của mình cho nó.

Mạng xã hội không hề xấu hay có hại, có chăng là người sử dụng chưa biết tận dụng đúng cách. Hãy để mạng xã hội dừng lại ở mức là món ăn tinh thần, là phương tiện kết nối bạn bè, đem lại lợi ích thật. Hãy tạm dừng việc sống ảo, bắt đầu tin tưởng vào bản thân, hướng cuộc sống của bạn đến với những giá trị có ích cho bản thân và xã hội. Đừng để đến khi cuộc sống ảo hoàn toàn thay thế và làm chủ cuộc sống thật của bạn. Dành thời gian cho những việc có ích, sống hoà đồng, quan tâm giúp đỡ những người xung quanh. Và đừng quên học tập, rèn luyện để trở thành người có ích, khẳng định mình bằng những giá trị đích thực của bản thân.

Tuổi trẻ là những năm tháng tươi đẹp nhất, đẹp như một đóa hoa. Bởi vậy hãy trân trọng và sống sao cho xứng đáng, sống để sau này không phải hối hận vì đã đánh mất bản thân trong thế giới ảo xa rời hiện thực ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button