Giáo Dục

Bài văn mẫu lớp 12: Tình trạng bạo hành trẻ em ở các nhà trường tư thục

Đề bài: Tình trạng bạo hành trẻ em ở các nhà trường tư thục

Câu trả lời:

Bài làm

“Trẻ em như búp trên cành

Bạn đang xem: Bài văn mẫu lớp 12: Tình trạng bạo hành trẻ em ở các nhà trường tư thục

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan.”

Thuở sinh thời, Bác đã nâng niu những mầm non của Tổ quốc như vậy. Nhưng gần đây, dư luận đang hết sức bất bình trước tình trạng bạo hành trẻ em ở các nhà trường tư thục. Đây là vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết.

Thế nào là bạo hành? Đó là hành động và lời nói có tính chất vũ phu, bạo ngược, thậm chí là độc ác như lăng mạ, đay nghiến, xỉ vả, xúc phạm, chà đạp, đánh đập, tra tấn… bất chấp pháp luật, đạo lý, làm tổn thương thể xác và tinh thần của người khác. Trường tư thục là trường tư, bao gồm bậc từ mầm non đến đại học, do cá nhân hoạc tổ chức xã hội, kinh tế thành lập dưới sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tình trạng bạo hành trẻ em ở các trường tư thục quả thực đang gây nhức nhối trong dư luận.

Vừa qua, những phương tiện thông tin đại chúng đã gay gắt lên án những vụ bạo hành trẻ em xảy ra trường mầm non tư thục Trẻ Thơ huyện Sóc Sơn – Hà Nội khi nhồi nhét thức ăn, đánh không thương tiếc bé trai hơn 2 tuổi. Một vụ bạo hành ở trường Ánh Sao Vàng, huyện Bình Chánh, cô giáo đã tát liên tiếp vào mặt trẻ khiến cháu có dấu hiệu bị nứt xương hàm. Khủng khiếp nhất là vụ bạo hành ở trường tư thục Mầm Xanh, 3 người bảo mẫu thường xuyên đánh đập các cháu với cách thức: dùng tay đánh, tát, dùng chân đạp vào người, dùng các vật dụng khác để đánh, thậm chí dùng bản dao để đập vào đầu các cháu…Thật sự gây phẫn nộ lớn trong xã hội.

Để rồi từ đó, người ta hỏi nhau,nguyên nhân do đâu mà tình trạng ấy lại xảy ra? Tại sao họ có thể ra tay với những đứa trẻ còn chưa hiểu chuyện? Đầu tiên phải kể đến nhân cách của những người đã ra tay bạo hành. Tâm lý của họ đã bị méo mó, trở nên ác độc. Họ ra tay một lần và trở thành thói quen – thói quen đáng sợ, đáng khinh. Họ nghĩ những đứa bé con sẽ vì những lời đe dọa mà không dám nói với ai. Và bởi vì quy mô cũng như chất lượng giáo viên ở những trường tư thục. Những trường tư thục nhỏ hầu như không có camera theo dõi nên những kẻ bạo hành mới ngang nhiên.Yêu cầu giáo viên tư thục chỉ cần có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em nên không đảm bảo chất lượng. Hơn nữa cũng một phần từ phía phụ huynh quá tin tưởng vào nơi mình gửi gắm con cả ngày.

Nhưng vì nguyên nhân nào đi nữa thì hành động đó cũng là phi nhân tính, nó sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Ảnh hưởng nhiều nhất là những đứa trẻ bị bạo hành. Chúng chịu đau đớn về thể xác trong khi không hề làm gì sai, nhẹ thì thương tật một thời gian. Còn có trường hợp đứa trẻ đã qua đời. Đặc biệt, tâm lý của chúng bị tổn thương nặng nề. Nhiều em mắc chứng trầm cảm, sợ hãi, thu mình. Nghiêm trọng hơn, sự tổn thương tâm lý có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ khiến nó lớn lên hung hăng lệch lạc. Gia đình các em cũng phải chịu nỗi đau khi con mình bị hành hạ. Và người với người càng mất niềm tin vào nhau hơn, thay vào đó là sự nghi kị lẫn nhau. Người bạo hành cũng phải chịu hình phạt nặng, bị xã hội lên án và hối hận cũng không cứu vãn được.

Bạo hành trẻ em là tình trạng cấp thiết cần giải quyết. Nhà nước cần có những quy chế quản lý, xử phạt thích đáng với những hành vi bạo hành. Các trường tư thục khi tuyển giáo viên cần phải chú ý kỹ càng, yêu cầu tiêu chuẩn về cả chuyên môn và nhân cách. Còn các bậc phụ huynh nên quan tâm đến con em mình nhiều hơn, hỏi han bé chuyện xảy ra ở lớp để phát hiện sớm nhất có thể. Ngoài ra cũng nên dạy cho bé một vài điều khi có người khác làm đau mình. Hãy sáng suốt để bảo vệ con mình khỏi bàn tay những con người độc ác.

Trẻ em như trang giấy trắng, thơ ngây và yếu ớt, cần được nâng niu và bảo vệ. Mỗi cá nhân cần ý thức được trách nhiệm của mình, cùng chung tay để loại bỏ nạn bạo hành trẻ em, xây dựng một môi trường tốt để những mầm non sinh trưởng, phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button