Giáo Dục

Bài văn mẫu lớp 8: Người có ảnh hưởng nhiều nhất tới em

Đề bài: Kể về một người có ảnh hưởng nhiều nhất tới em

Câu trả lời:

Bài làm

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, bất kỳ ai chúng ta gặp mặt cũng ít nhiều ảnh hưởng đến chúng ta. Người đó có thể là bố mẹ, ông bà, anh chị em, thầy cô, bạn bè hoặc một ai đó xa lạ mà chúng ta vô tình gặp gỡ. Còn riêng tôi, người có ảnh hưởng nhiều nhất với tôi chính là chị gái.

Bạn đang xem: Bài văn mẫu lớp 8: Người có ảnh hưởng nhiều nhất tới em

Tôi sinh ra trong một gia đình bình thường như rất nhiều gia đình khác, có bố mẹ, ông bà và chị gái yêu thương, chăm sóc. Chỉ một điều khác biệt là chị gái tôi hơn tôi 15 tuổi. Khi tôi vừa cất tiếng khóc chào đời, chị gái tôi đã là một thiếu nữ xinh đẹp. Tên của chị là Thu Phương. Chị tôi là một cô gái xinh đẹp dịu dàng với dáng người thanh mảnh, mái tóc đen dài và khuôn mặt trái xoan thanh tú. Đôi mắt biết cười của chị luôn nhìn tôi đầy yêu thương và trìu mến, còn đôi môi thì luôn nở nụ cười rạng rỡ.

Năm nay tôi bước sang tuổi 13, chị gái tôi cũng đã bước sang tuổi 28, chị đã có một gia đình nhỏ với 1 nàng công chúa xinh xắn 3 tuổi – cháu gái của tôi. Suốt những năm tháng tuổi thơ tôi, chị đều đồng hành bên cạnh và chỉ dẫn cho tôi nhiều điều. Bố mẹ tôi luôn bận quanh năm suốt tháng, nay đi chỗ này mai đến nơi khác. Chị Phương dường như vừa làm chị gái vừa làm bố mẹ chăm sóc tôi khi bố mẹ vắng nhà. Mẹ kể năm tôi 3 tuổi thì chị bước vào kì thi đại học mà một ngày 3 bữa ăn vẫn không quên hỏi em gái.

Trường đại học của chị ở ngay trong thành phố nên chị không phải ở trọ như sinh viên cùng lứa mà ngày ngày vẫn về nhà bình thường. Dù việc học bận đến đâu chị cũng dành thời gian nấu cơm cho tôi, dạy tôi tập tô, tập vẽ, kể cho tôi nghe những câu chuyện cổ tích và đưa tôi vào giấc ngủ say. Mẹ còn kể bước đi đầu tiên của tôi là do chị dìu dắt, tiếng đầu tiên tôi gọi không phải “mẹ” cũng không phải “bà” mà là “chị”.

Khi tôi trở nên hiểu chuyện hơn, chị cũng bắt đầu dạy cho tôi những thói quen, nếp sống tốt. Ban đầu, chị sẽ hướng dẫn tôi làm những việc vặt, tập thành thói quen. Sau đó, tôi sẽ tự giác hoàn thành những việc cá nhân của mình mà không cần ai nhắc nhở. Tôi luôn nhớ lời chị hay thủ thỉ với tôi “Em gái của chị sắp lớn rồi. Chị và bố mẹ đều yêu thương em nhất nhà nhưng không thể mãi mãi chăm sóc cho em, em phải học cách tự mình làm việc để sau này còn chăm sóc bố mẹ nữa”. Chị dạy tôi thật nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống, dạy tôi biết ước mơ và cố gắng theo đuổi ước mơ của mình như cách chị đã theo đuổi ước mơ trở thành một bác sĩ.

Năm 25 tuổi, chị lên xe hoa về nhà chồng, tôi đã khóc suốt một đêm khi biết tin đó. Chị chẳng nói gì chỉ ôm tôi vào lòng, nhẹ nhàng vỗ về. Mãi đến khi trời gần sáng tôi mới nghe chị nói “Chị đi lấy chồng thì vẫn còn về nhà. Bố mẹ với em chị làm sao bỏ được”. Chị nói như vậy và thực sự đã luôn làm như vậy. Ai bảo con gái đi lấy chồng như bát nước hắt đi, chị đã cho tôi thấy không phải ai cũng như ai, có những người mình phải hiểu mới có quyền phán xét họ. Chị đi lấy chồng nhưng vẫn đều đặn về thăm nhà thường xuyên, vẫn nấu cho tôi những bữa ăn ngon. Có lần, mẹ bảo chị bận lắm, việc nhà việc bệnh viện lại cố ghé qua với tôi. Tôi lo lắng và tự trách vô cùng, nhốt mình trong phòng chẳng muốn gặp ai. Chị sang và nhẹ nhàng dỗ dành suốt 1 tiếng đồng hồ, thậm chí còn bảo chị sắp về bệnh viện ngay tôi mới ra.

Vừa nhìn thấy chị tôi đã òa lên như đứa trẻ con:

– Sao chị bận mà cứ cố sang chơi với em làm gì?

– Chị không thể thất hứa được, nhất là em lúc nào cũng mong chị như vậy. Một lời hứa cũng có thể khiến người khác bị tổn thương, em lại là em gái duy nhất của chị mà.

Chị tôi mỉm cười và đáp. Tôi chợt nhớ lại rất nhiều điều chị đã truyền đến tôi, chị luôn dùng chính hành động của mình để dạy tôi những điều tốt đẹp. Không biết từ bao giờ tôi đã dần quen với cách sống đó. Chị âm thầm tạo ra những ảnh hưởng quan trọng trong cuộc đời tôi, trở thành một người quan trọng trong cuộc sống của tôi. Tôi thật sự yêu thương chị gái mình và cảm thấy may mắn vô cùng khi là em gái của chị. Cảm ơn bố mẹ vì đã để chị em tôi gặp nhau, yêu thương nhau đến như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button