Giáo Dục

Bài văn mẫu lớp 9: Kể lại một trận chiến đấu ác liệt mà em đã đọc, đã nghe kể hoặc đã xem trên màn ảnh

Đề bài: Kể lại một trận chiến đấu ác liệt mà em đã đọc, đã nghe kể hoặc đã xem trên màn ảnh

Câu trả lời:

Bài làm

Tư tưởng chính trị, chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng của nhân dân ta, của dân tộc ta thể hiện rất rõ trong bài thơ “Nam quốc sơn hà” :

Bạn đang xem: Bài văn mẫu lớp 9: Kể lại một trận chiến đấu ác liệt mà em đã đọc, đã nghe kể hoặc đã xem trên màn ảnh

“Nam quốc sơn hà Nam đế cư

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.”

Trong hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước dân tộc Việt Nam ta đã trải qua bao cuộc chiến đấu hào hùng thể hiện sức mạnh cũng như lòng yêu nước của nhân dân ta. Trong đó phải kể đến trận chiến đấu hào hùng do Ngô Quyền lãnh đạo đã đánh tan quân Nam Hán xâm lược trên Bạch Đằng giang năm 938.

Ngô quyền vốn sinh ra trong một dòng họ hào trưởng có thế lực, rất được người dân địa phương mến phục. Khi trưởng thành, Ngô Quyền được biết đến là một thanh niên khôi ngô, tuấn tú, văn võ song toàn. Ông được Dương Đình Nghệ, người đứng đầu một thế lực lớn nhất nhì cả nước thời bấy giờ, gả con gái và tin cậy giao cho cai quản cả vùng đất Ái Châu rộng lớn, trù phú. Nhưng rồi Dương Đình Nghệ bị Kiều Công Tiến sát hại, đoạt ngôi. Do soán ngôi bất minh Kiều Công Tiễn bị dân chúng và các thế lực phản đối kịch liệt Cùng với đó, Kiều Công Tiến còn đứng trước nguy cơ bị các cánh quân của các tướng lĩnh người Việt thảo phạt, trong đó có Ngô Quyền – người rất căm tức Kiều Công Tiễn vì đã sát hại cha vợ mình. Hoảng sợ trước tình thế ấy, Kiều Công Tiễn cầu cứu nhà Nam Hán, chỉ chờ có vậy nhà Nam Hán bèn lấy cớ đưa quân xuống xâm lược nước ta. Nhận thấy tình hình đó Ngô Quyền đã diệt trừ Kiều Công Tiễn trước, sau đó sẵn sàng lực lượng chống quân Nam Hán.

Là một người văn võ toàn tài, Ngô Quyền nắm rất rõ quy luật lên xuống của thủy triều trên sông Bạch Đằng, quân Nam Hán lại tấn công nước ta bằng đường thủy, Ngô Quyền đã chủ trương bố trí trận địa cọc ở cửa sông Bạch Đằng, nhờ thủy triều mà diệt giặc.Ông cho người đóng cọc lim, đầu vót nhọn, bọc sắt cứng xuống cửa sông Bạch Đằng.

Khi thủy triều lên ngập hết bãi cọc, Ngô Quyền cho quân đi thuyền nhẹ ra khiêu chiến, rồi giả thua bỏ chạy. Quân địch do Hoằng Tháo cầm đầu tưởng thật bèn ồ ạt dùng thuyền lớn đuổi theo. Quân ta kiên nhẫn mai phục chờ sẵn. Khi toàn bộ chiến thuyền của quân Nam Hán vào sâu trong bãi cọc, cũng là lúc thủy triều xuống rất nhanh. Bãi cọc lộ ra trong chớp mắt, những đầu cọc sắc nhọn vươn lên tua tủa từ mặt nước sông Bạch Đằng. Thuyền Nam Hán bị trúng cọc sắt, nước ào vào thuyền, chiếc chìm, chiếc lật, quân địch hoảng loạn không kịp phản kháng. Bấy giờ, Ngô Quyền oai nghiêm hạ lệnh tổng tấn công, âm thanh như sấm truyền, thể hiện khí thế dung mãnh của quân ta, quân ta mai phục hai bên bờ sông liên tục trút xuống bãi cọc từng trận mưa tên. Mũi tên nhọn xé gió lao vun vút xuống giữa đám quân địch đang mất phương hướng. Quân ta tràn lên thuyền địch, lưỡi kiếm sắc lẹm chém liên tục dứt khoát. Quân Nam Hán tán loạn, mười phần thì hoặc bị chết chìm, hoặc bị quân ta giết đến sáu, bảy phần. Tướng giặc là Lưu Hoàng Tháo cũng chết trong đám hỗn loạn ấy. Giữa bãi cọc nhọn, khung cảnh tan hoang, đổ nát, thuyền giặc cái thì bị lửa thiêu rụi, cái chìm dần xuống dòng nước. Không còn nhận ra cái khí thế hừng hực bức người khi đoàn quân Nam Hán kéo vào nước ta. Trái lại, quân ta lúc đó ở tâm thế của kẻ thắng trận, hùng dung khí thế. Ngô Quyền với phong thái của vị chỉ huy tài ba, đứng vững chãi, hiên ngang quét mắt nhìn cảnh vật trước mặt.Lúc bấy giờ là năm 938. Sau trận chiến thắng oanh liệt đó của Ngô Quyền, nhà Nam Hán không còn dám ho he nghĩ tới chuyện xâm lấn nước ta.

Trận thắng lớn ở sông Bạch Đằng năm 938 có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với lịch sử Việt Nam. Nó đã chấm dứt 1000 năm Bắc thuộc trong lịch sử nước ta, mở ra một thời kỳ độc lập tự chủ cho Việt Nam. Phải đặt trong bối cảnh Bắc thuộc kéo dài suốt 1117 năm mới thấy hết ý nghĩa lịch sử của trận chiến này.

Chiến thắng Bạch Đằng đập tan âm mưu xâm lược của quan Nam hán đã đánh dấu một đỉnh cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam, không những thế còn khẳng định vị thế, tài trí, sức mạnh cũng như lòng yêu nước của nhân dân ta. Nó đã giúp nối dài truyền thống dựng nước và giữ nước đáng tự hào của đất nước ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button