Giáo Dục

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê em – Con Chó

Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê em – Con chó. Bài mẫu này là 1 lựa chọn trong đề 3 của bài viết số 1 ngữ văn 9. Đề yêu cầu: Một loài động vật hay vật nuôi ở quê em. Và bài văn này chúng ta chọn “con Chó” để thuyết minh. Chó là vật nuôi rất thân thiết, khôn ngoan và trung thành với con người

Câu trả lời:

Bài làm tham khảo

Cuộc sống ngày càng phát triển, càng nhiều loài vật được thuần hóa và trở thành vật nuôi của mỗi gia đình. Tuy nhiên, dù bao thời gian trôi đi, ở thời điểm hiện tại hay nhiều năm về trước, chó vẫn là vật nuôi thân cận nhất, trung thành nhất với con người.

Tổ tiên của loài chó bao gồm cả cáo và chó sói vào khoảng 400 triệu năm trước. Nhưng, loài chó mà chúng ta thấy hôm nay được tiến hóa từ một loài chó nhỏ khác, màu xám. Vào cuối kỷ Băng hà, cách đây khoảng 40.000 năm, chó sói và người chung sống với nhau thành nhóm săn mồi theo bầy. Chó sói và người thường tranh nhau con mồi, thậm chí còn giết nhau. Con người đã thuần hóa chó sói con và qua lai giống nhiều thế hệ, chó sói tiến hóa thành chó nhà. Chó là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa. Theo những di vật khảo cổ để lại, các nhà khoa học nhận định, loài chó đã được thuần hóa cách đây 12000 năm vào thời kỳ đồ đá. Chó có ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ở nước ta, chó là vật nuôi quen thuộc trong mỗi gia đình.  

Bạn đang xem: Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê em – Con Chó

Có rất nhiều giống chó khác nhau, phân loại dựa trên các tiêu chí khác biệt. Nhưng chúng đều có đặc điểm chung là loài động vật thuộc bộ thú, có bộ lông rậm rạp. Con chó có bốn chi nhanh nhẹn, linh hoạt. Chân chó giống chân mèo, có lớp đệm thịt phía dưới, có móng ẩn vào trong ngón chân. Đuôi dài hoặc ngắn tùy thuộc từng giống chó. Màu lông cũng rất đa dạng. Chó có đến 2 lớp lông: lớp bên ngoài dễ thấy, còn lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm, khô ráo trong nhũng ngày mưa rét, thậm chí hạ nhiệt cơ thể chúng trong những ngày oi bức. Khoảng 2 tháng chó sẽ thay lông một lần. Mũi của chó có hình tam giác, lúc nào cũng ướt, có những đốm nhỏ xung quanh mép và mõm. Lưỡi của chó dài, thường có khoang màu đen bên trong. 

Thị giác lẫn thính giác đều phát triển. Mắt chó có đến 3 mí: một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba nằm ở giữa, hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Nó phân biệt vật thể dựa trên chuyển động trước rồi đến ánh sáng và hình dạng sau cùng. Điều đó cho thấy thị giác của chúng rất kém, có thể nhìn thấy màu lam, màu vàng, nhưng không phân biệt được đỏ và lục. Bù lại, thị giác của chúng phát triển ở chỗ có thể quan sát khá rõ trong bóng tối.

Tai của chó rất thính, chúng có thể nhận biết được 35.000 âm rung chỉ trong một giây. Khứu giác của chúng nhạy bén như tai. Khi bạn ngửi được mùi thức ăn trong bếp, nó có thể phân biệt được cả gia vị trong nồi, chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi khác nhau. Đây cũng là đặc điểm nổi bật nhất của chúng. Tốc độ của chó rất nhanh. 

Não chó rất phát triển. Trí tuệ của loài chó có thể tương đương với một đứa trẻ 2 tuổi. Khi cơ thể nóng bức, chó thường lè lưỡi thở để hạ nhiệt. Còn mùa đông lạnh, thỉnh thoảng chó hay lấy đuôi che cái mũi ướt át để giữ ấm cơ thể. Chó mang thai và sinh con. Thời gian mang thai trung bình kéo dài khoảng 60 đến 62 ngày, cũng có khi sớm hoăc muộn hơn vài ngày. Lúc mới ra đời, chó con không có răng và chưa mở mắt. khoảng 15 ngày trở đi, chúng mở mắt và có tới 28 chiếc răng ở tuần thứ 4. Sau khi chó con sinh ra được nuôi bằng sữa mẹ, chó mẹ khi ấy đặc biệt hung dữ.  

Chó có rất nhiều giá trị. Vì thính giác và khứu giác nhạy bén, người ta nuôi nó để trông nhà. Thịt chó là một món ăn thông thường tại một số nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, nó vừa dân lại vừa được xếp vào hàng đặc sản.Theo quan niệm ở một số địa phương Việt Nam thì thịt chó còn là món ăn giải xui. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia Tây phương và Hồi giáo, việc giết chó làm thịt và ăn thịt chó được coi là tàn bạo và bị cấm.

Ngày nay chó chủ yếu nuôi để giữ cửa hoặc làm cảnh, bầu bạn với con người. Vì tính trung thành cao nhất trong giới động vật,con người đặc biệt gần gũi với chó. Không những thế, chó có tốc độ phi thường, nên người ta huấn luyện thành chó nghiệp vụ, dùng trong điều tra phá án. Chúng là những “thần thám” lần theo dấu vết. Đối với việc điều tra mà nói, những chú chó như những người lính thực sự.

Đặc biệt, chó còn là một trong 12 con giáp, người Việt ta gọi là “tuất”. Chó xuất hiện trong cả văn hóa. Văn hóa về chó trong nghệ thuật có niên đại từ hàng ngàn năm trước khi chó được vẽ tại tường trong các hang động. Việc miêu tả chó trở nên tinh vi hơn khi nhiều giống được phát triển và quan hệ giữa người và chó phát triển. Những cảnh đi săn phổ biến trong thời Trung Cổ và Phục Hưng. Chó được phác họa để biểu tượng cho sự dẫn dắt, bảo vệ, lòng trung thành, trung tín, tin tưởng, quan tâm và yêu thương.

Có thể nói, chó là vật nuôi quen thuộc, là người bạn trung thành của con người. Từ lâu, chó không còn đơn thuần là vật canh nhà, giữ cửa mà còn là người bạn thân thiết của con người, một phần quan trọng của cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button