Công Nghệ

Bản cập nhật Chrome 90 có gì mới?

Google Chrome 90 đang được triển khai cho người dùng trên Windows 10, macOS, Linux, và nền tảng di động, với nhiều cải tiến bảo mật và các tính năng lấy người dùng làm trung tâm. Google Chrome 90 cũng là phiên bản đầu tiên của trình duyệt tự động tải tất cả các URL thông qua giao thức HTTPS an toàn hơn.

Trên Chrome 89 hay các phiên bản cũ hơn, nếu bạn nhập URL vào thanh địa chỉ của Chrome (Omnibox), đầu tiên trình duyệt sẽ ping phiên bản HTTP (không bảo mật) của trang web trước khi chuyển hướng người dùng đến phiên bản HTTPS (bảo mật). Sau khi áp dụng bản cập nhật mới nhất của Google, Chrome 90 sẽ tải trang web thông qua giao thức HTTPS thay vì giao thức không bảo mật như trước.

Bạn đang xem: Bản cập nhật Chrome 90 có gì mới?

Những điểm mới trong bản cập nhật Chrome 90

Có thể bạn đã biết, Google Chrome đã chặn tải xuống các tệp được phân phối qua giao thức HTTP trên trang HTTPS. Hiện tại, chỉ có Google Chrome là tự động tải URL qua giao thức HTTPS và vẫn chưa rõ liệu tính năng này sẽ có mặt trên các trình duyệt Chromium khác như Edge hay không.

Google Chrome 90 sẽ được ra mắt trong thời gian sắp tới, các bạn hãy lưu link tải Chrome tại đây để sau khi cài đặt có được những trải nghiệm về tính năng mới nhất nhé:

=> Link tải Chrome cho Mac

=> Link tải Chrome cho Windows

=> Link tải Chrome cho Linux

 

Danh sách tính năng mới của bản cập nhật Chrome 90:

 

1. Hỗ trợ AV1 codec

AV1 là một codec mã nguồn mở được thiết kế để cho phép truyền video chất lượng tốt hơn trên các dạng thức và nền tảng khác nhau. Firefox đã hỗ trợ AV1 và Google Chrome cũng có tính năng này trong bản cập nhật mới nhất.

Bên cạnh cải thiện chất lượng video, AV1 còn giảm mức sử dụng dữ liệu, đặc biệt là trên thiết bị di động (Android và iOS) hoặc khi bạn có kết nối Internet chậm.

ban cap nhat chrome 90 co gi moi

AV1 không đơn giản chỉ là cải thiện chất lượng phát trực tuyến. Về lý thuyết, tính năng này có thể mang lại hiệu quả nén và chia sẻ màn hình tốt hơn trên các dịch vụ như Discord và Microsoft Teams (web).

Tuy nhiên, việc hỗ trợ AV1 trên Chrome là không đủ để cải thiện chất lượng hình ảnh. Nội dung cũng cần được mã hóa ở dạng AV1 trên các trang web thay vì H.264 hoặc các định dạng khác.

 

2. Đặt tên cửa sổ Chrome

Google Chrome có một tính năng quản lý cửa sổ trình duyệt mới, giúp người dùng phân biệt và chuyển đổi giữa các cửa sổ dễ dàng hơn. Để truy cập tính năng này, bạn mở Chrome, click vào biểu tượng 3 dấu chấm ở góc trên bên phải màn hình và chọn More tools (Công cụ khác) > Name window (Đặt tên cửa sổ).

thong tin chi tiet ban cap nhat chrome 90

Hoặc bạn cũng có thể click chuột phải vào cửa sổ trình duyệt để truy cập tính năng đó. Chrome 90 sẽ ghi nhớ các tên mà bạn đã đặt cho cửa sổ và chúng sẽ được khôi phục khi bạn mở trình duyệt vào lần tới hoặc nếu trình duyệt bị treo đột ngột. Tính năng này cũng sẽ có mặt trên Microsoft Edge với phiên bản 90.

 

3. Một số cải tiến trên Chrome 90

– WebXR Depth API: Chrome sẽ có API mới dựa trên WebXR Device API hiện có để cải thiện trải nghiệm của trình duyệt trong chế độ AR. Sử dụng API này và thông tin Depth Buffer (Bộ đệm độ sâu), các ứng dụng dựa trên Chrome sẽ hiểu rõ hơn về môi trường xung quanh người dùng.
– Bộ thiết lập giao thức URL được kích hoạt để cải thiện việc tuân thủ các tiêu chuẩn.
– Performance overlay: Đối với các nhà phát triển, Chrome sẽ có một overlay tùy chọn mới, sẽ làm nổi bật hiệu suất của các trang web bằng cách sử dụng Core Web Vitals và các chỉ số khác do Google cung cấp.
– Bảo mật: Chrome sẽ chặn các kết nối tới máy chủ HTTP, HTTPS hoặc FTP trên cổng 554 để giảm thiểu cuộc tấn công NAT Slipstreaming 2.0.


 

Một thông tin mới dành cho các game thủ hay sử dụng Discord là nhà phát hành mới cập nhật tính năng chặn các máy chủ NSFW ( có “nội dung nhạy cảm” ) dành cho thiết bị iOS. Bản cập nhật này gây ra nhiều tranh cãi vì những ý kiến trái chiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button