Hỏi Đáp

Các kích thước cảm biến máy ảnh phổ biến hiện nay

Là bộ phận đặc biệt quan trọng và đắt tiền trong một chiếc máy ảnh, tuy nhiên cảm biến máy ảnh có nhiều kích thước khác nhau khiến người dùng khó hiểu. Bài viết này, dts-l VN sẽ giải đáp những gì bạn đang thắc mắc.

Các kích thước cảm biến máy ảnh phổ biến hiện nay

Bạn đang xem: Các kích thước cảm biến máy ảnh phổ biến hiện nay

Sơ lược về cảm biến máy ảnh

Hiểu đơn giản nhất, cảm biến máy ảnh là thành phần quan trọng, có nhiệm vụ thu nhận ánh sáng và chuyển đổi tín hiệu hình ảnh thu thập được thành một bức ảnh.

Cảm biến máy ảnh là một trong những yếu tố quyết định về kích thước hình ảnh, độ sâu trường ảnh, độ nhạy sáng ISO và cả chất lượng hình ảnh. Cảm biến máy ảnh càng lớn sẽ cho kích thước ảnh càng lớn, độ sâu trường ảnh càng sâu, độ nhạy sáng và chất lượng hình ảnh càng cao.

Cảm biến máy ảnh

Các kích thước cảm biến máy ảnh thường gặp

Cảm biến 1/2.3 inch (6.3 x 4.7mm)

Đây là kích thước cảm biến nhỏ nhất thường thấy trên máy ảnh hiện nay. Ưu điểm của máy ảnh sử dụng kích thước cảm biến này là thiết kế nhỏ gọn, nên thường được dùng trên những dòng máy ảnh compact (máy ảnh du lịch) như: Canon IXUS 185, IXUS 190, IXUS 285,…

Cảm biến 1/2.3 inch

Cảm biến 1/2.3 inch thường thấy trên máy ảnh compact nhỏ gọn

Trong điều kiện đủ sáng, máy ảnh sử dụng cảm biến 1/2.3 inch cho ra ảnh chụp mà chúng ta hoàn toàn có thể hài lòng, tuy nhiên trong điều kiện thiếu sáng sẽ tạo ra những bức ảnh chất lượng không thực sự tốt, ảnh sẽ có hiện tượng nhiễu hạt và mất chi tiết.

Nhờ kích thước nhỏ của nó, mà các nhà sản xuất đã có thể tận dụng để tạo ra những chiếc máy ảnh nhỏ gọn nhưng có khả năng siêu zoom với ống kính dài, điển hình như: Canon Powershot SX540 HS, SX730 HS, SX740 HS,…

Những máy ảnh siêu zoom cũng sử dụng cảm biến 1/2.3 inch

Những máy ảnh siêu zoom cũng sử dụng cảm biến 1/2.3 inch

Cảm biến 1 inch (13.2 mm x 8.8 mm)

Chuẩn cảm biến 1 inch được Nikon giới thiệu trên chiếc máy ảnh Nikon 1 vào năm 2011, tuy nhiên hiện tại Sony, Panasonic hay Canon cũng đã có những sản phẩm được dùng loại cảm biến này.

Cảm biến 1 inch

Máy ảnh có cảm biến này thường cho chất lượng ảnh tốt, nhiều máy còn có khẩu độ tối đa rộng cho phép thu nhiều ánh sáng giúp hình ảnh đẹp và mịn hơn.

Kích thước cảm biến 1 inch hiện đang là một lựa chọn phổ biến trên một loạt các máy ảnh compact cao cấp, mang đến sự nhỏ gọn trong thiết kế nhưng cho hiệu suất cao, có thể tìm thấy trên Canon Powershot G7X Mark II, PowerShot G9X Mark II, Sony RX100 VI,…

Máy ảnh Compact Canon Powershot G7X Mark II được trang bị cảm biến 1 inch

Máy ảnh Compact Canon Powershot G7X Mark II được trang bị cảm biến 1 inch

Cảm biến Four Thirds (17.3 x 13mm)

Lớn hơn kích thước 1 inch là cảm biến Four Thirds, có kích cỡ bằng 1/4 cảm biến của máy Full Frame, đây là chuẩn dành riêng cho máy ảnh DSLR được Olympus và Kodak thiết lập.

Cảm biến Four Thirds

Four Thirds sử dụng cho tất cả các máy Olympus, Panasonic Four Thirds và Micro Four Thirds, chẳng hạn như Olympus OM-D E-M1X và Panasonic GH5S.

Panasonic GH5S được trang bị cảm biến Four Thirds

Cảm biến Four Thirds được trang bị trên Panasonic GH5S

Cảm biến APS-C (24mm x 16mm)

Kích thước cảm biến định dạng từ APS-C trở lên thì đã có thể cho chất lượng hình ảnh rất tốt, ánh sáng thu nhập được nhiều cho hình ảnh sắc nét và chi tiết.

Cảm biến APS-C

Phần lớn các máy DSLR bán chuyên của Canon (EOS 200D II, EOS 800D, EOS M50, Sony A6400,…), Nikon, Pentax và Sony sản xuất đều sử dụng cảm biến APS-C.

Tuy nhiên kích thước của cảm biến định dạng APS-C không đồng nhất giữa các hãng, mặc dù kích thước chuẩn của nó là 24mm x 16mm. Chẳng hạn như đối với Canon, hệ số cắt là 1.6x, trong khi của Nikon lại có hệ số cắt là 1.5x.

Máy ảnh bán chuyên của Canon được trang bị cảm biến APS-C

Canon EOS 800D được trang bị cảm biến APS-C

Cảm biến APS-H (26.6 x 17.9mm)

APS-H là một trong những loại cảm biến có trên nhiều máy ảnh ống kính rời và máy ảnh ống kính liền cao cấp, chất lượng hình ảnh cho ra là rất tốt.

Cảm biến APS-H

Có thể thấy trên máy ảnh Canon 1D Mark II, Canon 1D Mark II và Canon 1D Mark IV, tuy nhiên Canon dường như đã bỏ định dạng cảm biến này mà thay vào đó là sẽ sử dụng cảm biến Full Frame.

Canon 1D Mark II sử dụng cảm biến APS-H

Canon 1D Mark II sử dụng cảm biến APS-H

Cảm biến Full Frame (36 x 24mm)

Cảm biến Full Frame có kích thước tương đương với phim âm bản 35mm trước đây, do đó được xem là kích thước cảm biến chuẩn, cảm biến này được sử dụng nhiều cho máy ảnh chuyên nghiệp và tầm trung, bao gồm nhiều máy ảnh DSLR cao cấp và mirrorless.

Cảm biến Full Frame

Kích thước lớn của Full Frame cho phép thu thập nhiều ánh sáng, cho ra những hình ảnh chất lượng cao, tốt hơn tất cả các kích thước kể trên, tuy nhiên khi đã sử dụng máy ảnh có cảm biến này thì cần phải đi kèm với những ống kính chất lượng cao tương ứng mới có thể cho ra ảnh tốt nhất.

Máy full frame cần dùng kèm với những ống kính chất lượng cao

Các mẫu máy ảnh phổ biến hiện nay có cảm biến Full Frame như: Nikon Z7, Sony A7 III và Canon EOS RP. Nhiều máy ảnh DSLR cũng tiếp tục sử dụng các cảm biến máy ảnh này, chẳng hạn như Canon EOS 5D Mark II, EOS 5D Mark III, Nikon D850,…

Canon EOS 5D Mark III được trang bị cảm biến Full Frame

Canon EOS 5D Mark III được trang bị cảm biến Full Frame

So sánh giữa các cảm biến máy ảnh

Loại cảm biến

1/2.3 inch

1 inch

Four Thirds

APS-C

APS-H

Full Frame

Kích thước

6.3 x 4.7mm

13.2 x 8.8 mm

17.3 x 13mm

24 x 16mm

26.6 x 17.9mm

36 x 24mm

Hệ số cắt

5.62x

2.7x

2.0x

1.52x

1.29x

1.0x

Trang bị trên

Canon IXUS 185, IXUS 190, IXUS 285, SX540 HS, SX730 HS, SX740 HS,…

Panasonic LX15,Canon Powershot G7X Mark II, PowerShot G9X Mark II, Sony RX100 VI,…

Olympus OM-D E-M1X, Panasonic GH5S, Lumix G7…

Sony A6400, Fujifilm X100F, Canon EOS 200D II, EOS 800D, EOS 70D, EOS 77D, EOS 80D, EOS 7D II,…

Canon EOS 1D Mark II, EOS 1D Mark III, EOS 1D Mark IV,…

Nikon Z7, Sony A7 III, Canon EOS RP, EOS 6D Mark II, Panasonic S1, S1R, Nikon D850m…

Qua bài viết, hi vọng giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hơn về các kích thước cảm biến trên máy ảnh hiện nay. Nếu có góp ý gì hãy bình luận ngay bên dưới để dts-l VN biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button