Hỏi Đáp

Cách gỡ bỏ, xóa hoặc thay đổi ứng dụng mặc định trên điện thoại Android không cần root máy

Ứng dụng mặc định trên Android thường không được hỗ trợ xóa, tuy nhiên, chỉ với một vài cách đơn giản, bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ, xóa hoặc thay đổi ứng dụng mặc định trên điện thoại Android không cần root máy.

 Ứng dụng mặc định là gì?

Các ứng dụng mặc định cho phép bạn chọn một ứng dụng nào đó để xử lý một mảng việc cụ thể trên điện thoại của bạn.

Ví dụ, bạn có thể cài đặt nhiều trình duyệt Android. Khi bạn nhấn vào một liên kết mà không có bộ mặc định, điện thoại của bạn sẽ hỏi trình duyệt mà bạn muốn mở, vì trên điện thoại của bạn đang cài nhiều hơn một loại trình duyệt.

Bạn đang xem: Cách gỡ bỏ, xóa hoặc thay đổi ứng dụng mặc định trên điện thoại Android không cần root máy

Nhưng với ứng dụng mặc định, điều này sẽ không xảy ra, ứng dụng mặc định sẽ được chọn để mở trình duyệt ngay lập tức mà không cần hỏi lại người dùng

Có nhiều hoạt động của máy thực hiện theo cách này và việc đặt các ứng dụng mặc định giúp bạn không phải chọn ứng dụng nào để sử dụng mỗi lần. 

Cách đặt ứng dụng mặc định mới trên Android

Khi bạn cố gắng khởi chạy một cái gì đó mà không có bộ ứng dụng mặc định, bạn có thể thấy một thông báo nhắc để chọn ứng dụng nào sẽ sử dụng, như hiển thị bên dưới.

Cài đặt ứng dụng mặc định trên Android

Nếu bạn muốn đặt ứng dụng được đề xuất làm mặc định cho hành động này, hãy nhấn Always để sử dụng ứng dụng đó và đặt nó làm mặc định. Chọn Just once nếu bạn muốn sử dụng ứng dụng đó một lần mà không đặt nó làm mặc định.

Để sử dụng một ứng dụng khác, chọn nó từ danh sách xuất hiện bên dưới. Click chọn vào ứng dụng, ứng dựng này sẽ là lựa chọn đầu tiên vào lần tới khi bạn thực hiện hành động này.

Cách xem lại và thay đổi ứng dụng mặc định trên Android

Trên Android 10, bạn sẽ tìm thấy menu ứng dụng mặc định bằng cách vào Settings > Apps & notifications > Advanced > Default apps. Điều này thực hiện khác nhau tùy thuộc vào thiết bị hoặc phiên bản Android của bạn.

Cách xem lại và thay đổi ứng dụng mặc định trên Android

Tại đây, bạn sẽ thấy các ứng dụng mặc định hiện tại của mình cho nhiều loại khác nhau:

  • Ứng dụng hỗ trợ: Trợ lý thông minh để điều khiển giọng nói, phân tích những gì trên màn hình của bạn và tương tự. Ví dụ bao gồm Google Assistant và Alexa.
  • Ứng dụng trình duyệt: Được sử dụng để mở các liên kết bạn truy cập. Ví dụ bao gồm Chrome và Firefox.
  • Danh bạ và ứng dụng spam: Được sử dụng để xác định các cuộc gọi và chặn người gửi spam. Ví dụ bao gồm ứng dụng Google Phone và Truecaller.
  • Ứng dụng Home: Trình khởi chạy mặc định của bạn cho phép bạn truy cập và sắp xếp các ứng dụng trên điện thoại. Ví dụ bao gồm Pixel Launcher và Nova Launcher.
  • Ứng dụng điện thoại: Xử lý thực hiện và nhận cuộc gọi. Ví dụ bao gồm ứng dụng Google Phone và Simpler Dialer.
  • Ứng dụng SMS: Cho phép bạn gửi và quản lý tin nhắn văn bản. Ví dụ bao gồm ứng dụng Google Message và SMS.

Hãy nhấn vào một danh mục để xem lại các ứng dụng bạn đã cài đặt cho mục đích đó. Nếu bạn đã cài đặt nhiều ứng dụng, hãy chọn lại chỉ những ứng dụng mà bạn muốn đặt làm mặc định.

Cách xóa ứng dụng Android mặc định

Để thực hiện ứng dụng Android mặc định, hãy đi tới Settings > Apps & notifications > See all X apps và chọn ứng dụng mà bạn muốn xóa để mặc định.

Cách xóa ứng dụng Android mặc định

Khi bạn vào trang ứng dụng, hãy chọn phần mở rộng nâng cao Advanced và nhấn Open by default. Nếu ứng dụng được đặt thành mặc định cho bất kỳ hành động nào, bạn sẽ thấy nút Clear defaults ở cuối trang. Nhấn vào đây để xóa cài đặt đó.

Lần tới khi bạn mở nội dung liên quan đến loại ứng dụng này, bạn có thể chọn ứng dụng khác để khởi chạy thay thế.

Chọn ứng dụng mặc định để link web

Khi bạn nhấn vào một liên kết trang web và cài đặt ứng dụng dịch vụ này, điện thoại của bạn có thể truy cập các URL được hỗ trợ trong ứng dụng phù hợp thay vì trình duyệt của bạn. Ví dụ: khi bạn nhấn vào một liên kết YouTube, bạn có thể muốn xem video trong ứng dụng YouTube. Điều này được biết đến như là liên kết sâu sâu trong phát triển Android.

Bạn có thể cũng có thể thay đổi ứng dụng mặc định để link web và chọn xem các liên kết nên mở trong trình duyệt của mình hay ứng dụng sẽ phù hợp.

Thay đổi cài đặt mở liên kết

Để thay đổi cách liên kết mở trong Android, hãy quay lại trang Default apps bạn đã truy cập trước đó. Tại đây, nhấn Opening links để xem lại các cài đặt này.

Ở phía trên, bạn có thể chọn tính năng ứng dụng Instant, cho phép bạn sử dụng một số ứng dụng mà không cần cài đặt chúng.

Thay đổi cài đặt mở liên kết

Mở các liên kết được hỗ trợ cho phép bạn chọn xem bạn có muốn mở các URL tương thích trong ứng dụng hay không. Chọn Open in this app để mở trong ứng dụng này hoặc Don’t open in this app để luôn mở trong trình duyệt của bạn. Ask every time cho phép bạn quyết định khi cần thiết.

Nếu bạn tò mò URL nào ứng dụng có thể mở, hãy nhấn vào Supported links được hỗ trợ để xem danh sách. 

Vô hiệu hóa trình duyệt trong ứng dụng

Có một cài đặt khác để xem xét cho hành vi liên kết mặc định. Nhiều ứng dụng phổ biến như Gmail, Telegram, Twitter và Slack, bao gồm các trình duyệt trong ứng dụng của riêng họ.

Điều này có nghĩa là các trang web bạn khởi chạy trong các ứng dụng này tải trong cửa sổ trình duyệt của riêng chúng thay vì ứng dụng phù hợp hoặc trình duyệt mặc định của bạn.

Để vô hiệu hóa trình duyệt trong ứng dụng, hãy chọn các cài đặt có tên như Use in-app browser hoặc Open links externally.

Vô hiệu hóa trình duyệt trong ứng dụng

Ví dụ: trong ứng dụng Twitter, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn tại Settings and privacy > Display and sound > Use in-app browser.

Trên đây là bài viết hướng dẫn đến bạn cách gỡ bỏ, xóa hoặc thay đổi ứng dụng mặc định trên điện thoại Android không cần root máy. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button