Giáo Dục

Cảm nghĩ của em về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Thực hành viết bài văn phát biểu Cảm nghĩ của em về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy để qua đó em có thể dễ dàng bộc lộ những tình cảm, cảm xúc, những đánh giá của bản thân về giá trị nội dung và đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm.

Bạn đang xem: Cảm nghĩ của em về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Đề bài: Cảm nghĩ của em về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Cảm nghĩ của em về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Mục Lục bài viết:

1. Bài mẫu ngắn số 1

2. Bài mẫu ngắn số 2

 

1. Bài văn mẫu số 1

Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là bài học về quá trình dựng nước và giữ nước của vua An Dương Vương.

Bài làm:

Truyền thuyết là một thể loại truyện dân gian nhằm ghi chép những sự kiện, nhân vật liên quan đến lịch sử. Chúng ta biết đến một số truyền thuyết như “Sơn Tinh,Thủy Tinh” , “Thánh Gióng”, “Con Rồng cháu Tiên”… Đến với truyền thuyết “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy”, chúng ta sẽ thấy được một tinh thần chống giặc ngoại xâm của cha ông ta ngày xưa, bên cạnh đó là bài học đắt giá về tinh thần luôn luôn cảnh giác với kẻ thù bên ngoài. Chúng ta cũng thấy được cách xử lí, hành xử đúng đắn giữa các mối quan hệ trong xã hội từ gia đình đến tình yêu cá nhân.

Trước tiên, ta thấy được công lao to lớn của An Dương Vương trong việc xây dựng Loa Thành và chế ra nỏ thần để giữ thành, giữ nước. Thục Phán đã cho xây thành ở đất Việt Thường nhưng khó khăn chồng chất khi đắp đến đâu thì lở tới đấy. Nhưng ông không nản chí, với tấm lòng của một vị vua muốn giữ nước ông quyết định lập đàn trai giới, cầu các vị thần linh. Tấm lòng của ông đã thấu cả trời xanh nên đã có một cụ già xuất hiện đúng ngày bảy tháng ba. Cụ già này chính là nhân vật thần kì do nhân dân sáng tạo ra nhằm đề cao tinh thần xây thành giữ nước của vua Thục Phán là rất đúng đắn.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

2. Bài văn mẫu số 2

An Dương Vương là vị vua tài giỏi, hết lòng trong công cuộc xây dựng đất nước nhưng vì chủ quan, khinh địch nên đã gây nên cảnh nước mất nhà tan.

Bài làm:

Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là một câu chuyện dã sử hư cấu, nhằm giả thích cho việc An Dường Vương vì sao làm mất nước Âu Lạc vào tay Triệu Đà phương Bắc. Tuy câu chuyện chỉ nói rất ngắn gọn về ba nhân vật chính, nhưng tinh ý ta có thể nhận ra đây là một câu chuyện đầy bi kịch, đó là bi kịch về tình cha con, bi kịch về tình yêu vợ chồng, cuối cùng là bi kịch nước mất, nhà tan. Mà cả ba nhân vật chính đều có kết cục bi thảm, phần là để đền tội, phần âu cũng là sự giải thoát khỏi số phận và những sai lầm đã mắc phải.

Trước hết, ta nói về An Dương Vương, ông là một người tài giỏi, mưu lược, lại anh dũng, có tấm lòng yêu nước thương dân. Chính vì thế nên đã được vua Hùng thứ 18 truyền lại ngôi vua. Trong 50 năm trị vì, quốc thái dân an, ông là một vị vua tốt, nên được sự giúp đỡ của sứ Thanh Giang là Rùa Vàng, ban cho điềm lành, ban cho nỏ thần. Nhưng có lẽ đây cũng là sự khởi đầu của việc mất nước sau này, bởi Rùa Vàng đã từng nói một câu: “Vận nước suy thịnh, xã tắc an nguy đều do mệnh trời, con người có thể tu đức mà kéo dài thời vận”. Âý là lời khuyên răn đầy sâu xa mà sứ Thanh Giang dành cho nhà vua.

Xem bài mẫu chi tiết TẠI ĐÂY.

 

https://9mobi.vn/cam-nghi-cua-em-ve-truyen-thuyet-an-duong-vuong-va-mi-chau-trong-thuy-25469n.aspx

Cùng với bài Cảm nghĩ của em về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, các em có thể tham khảo thêm: Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường THPT, Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, Cảm nhận về vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây, Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ, Cảm nghĩ về thầy, cô giáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button