Giáo Dục

Câu hỏi xoay quanh bài: Bạn đến chơi nhà

Tìm hiểu tác phẩm: Bạn đến chơi nhà sgk ngữ văn 6 tập 2. Baivan sẽ tổng hợp tất cả các câu hỏi xoay quanh đến tác phẩm Bạn đến chơi nhà và hướng dẫn trả lời cụ thể, chi tiết từng câu hỏi. Hi vọng, học sinh sẽ nắm bài nhanh hơn và hiểu tổng quát hơn về tác phẩm.

Câu trả lời:

1. Nội dung bài học

Bài thơ Bạn đến chơi nhà tác giả thể hiện tình bạn trong sáng, sâu sắc, hiếm có, không vụ lợi, trong bài thơ đâu đó có niềm vui của tác giả, sự tự hào của mình khi có một tình bạn vô giá. Tình bạn của tác giả dựa trên sự hiểu nhau, chia sẻ, cảm thông và đẹp đẽ, lời lẽ dí dỏm của tác giả cũng nói lên sự tự hào của ông khi có một tình bản đẹp chân thành. Bài thơ đề cao tình bạn đẹp, trong sáng, giản dị hiếm ai có được, tình bạn đó cũng như con người Việt giản dị và mộc mạc. Bài thơ được tác giả Nguyễn Khuyến viết bằng lời thơ mộc mạc, giản dị,  gần gũi.

2. Những câu hỏi xoay quanh, liên quan tới bài học

Trả lời: Nông thôn là đề tài hết sức quen thuộc trong thơ Nguyễn Khuyến. Ông viết nhiều, viết đúng và viết hay về thiên nhiên, con người, cuộc sống thôn quê. Nhà thơ dồn tất cả những những tình cảm của mình vào tác phẩm, viết về con người và cuộc sống thôn quê. Nguyễn Khuyến sống trong lòng nhân dân,… Trả lời: Câu nhập đề tự nhiên như một lời nói mộc mạc, như một tiếng reo vui, thể hiện sự chân tình, niềm xúc động của tác giả khi bạn đến chơi nhà. Tuổi già thường cảm thấy cô đơn nên người ta khao khát có bạn để chuyện trò, giãi bày tâm sự. Vì vậy khi có bạn đến thăm thì quá đỗi vui mừng. Cách xưng… Trả lời: Hôm nay bác tới chơi nhà thật quý và hơn nữa là sau bao năm xa cách, nhưng ngặt nỗi hoàn cảnh điều kiện và đó là một tình huống khó xử đối với tác giả: trẻ thì đi vắng, chợ thị xa, ao sâu khó chài cá … một loạt tình huống được liệt kê. Thật trớ trêu và cũng đầy hài hước. Lời thơ tự nhiên, vui vẻ,… Trả lời: ” Ta với ta” là tôi với bác, là chúng ta với nhau, thể hiện một tình bạn gắn bó keo sơn vừa kín đáo bộc lộ một chút tự hào chân chính về tình bạn ấy. Ta với ta trong thơ Nguyễn Khuyến là sự gặp gỡ giao lu của một đôi bạn tri âm tri kỉ tuy hai mà một, tuy một mà hai, nó gắn bó quyện chặt vào nhau,… Trả lời: Trong bài Bạn đến chơi nhà,  “ta với ta” nghĩa là một tấm lòng đến với một tấm lòng; kẻ tri âm đến với người tri kỉ. Vậy thì tất cả những lễ nghi kia đều là tầm thường, vô nghĩa. Chủ và khách có chung một tình cảm thắm thiết thanh cao, đó là cái quý giá không vật chất nào sánh được. Ba… Trả lời: 1. Bạn bè là nghĩa tương triSao cho sau trước một bờ mới nên2. Bắt con cá lóc nướng truiLàm mâm rượu tắng đãi người phương xa3. Tình bạn là cái chi chiNướng con cá lóc chơi liền một veChơi xong mới thấy ngà ngàÔm nhau một cái bạn bè muôn năm.4. Sống trong bể ngọc kim cươngKhông bằng sống giữa tình…

Bạn đang xem: Câu hỏi xoay quanh bài: Bạn đến chơi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button