Giáo Dục

Câu hỏi xoay quanh bài: Con chó Bấc

Tìm hiểu tác phẩm: Con chó Bấc sgk ngữ văn 9 tập 2. Baivan sẽ tổng hợp tất cả các câu hỏi xoay quanh đến tác phẩm Con chó Bấc và hướng dẫn trả lời cụ thể, chi tiết từng câu hỏi. Hi vọng, học sinh sẽ nắm bài nhanh hơn và hiểu tổng quát hơn về tác phẩm.

Câu trả lời:

1. Nội dung bài học

Trong cuộc sống của mỗi con người, ngoài tình cảm giữa con người với con người, còn có  một thứ tình cảm hết sức thân thương đó là tình cảm của con người với những loài vật xung quanh chúng ta. Nhờ tình thương này mà cuộc sống của chúng ta trở nên thân thiện, có ý nghĩa hơn. Trong đoạn trích “Con chó Bấc” tác giả đã thể hiện một tình yêu dối với loài vật như thế.

2. Những câu hỏi xoay quanh, liên quan tới bài học

Trả lời: + Lân-đơn (1876 – 1916) là nhà văn nổi tiếng của nước Mĩ.+ Tác phẩm được trích từ tiểu thuyết “Tiếng gọi nơi hoang dã” thuộc chương 6. Thể hiện quan niệm: đạo đức, tình cảm là cội nguồn gắn kết trật tự và tồn tại. Trả lời: Bố cục: 3 phần:+ Đoạn 1: Đoạn đầu của phần trích: giới thiệu về Giôn Thoóc – Tơn+ Đoạn 2: Ứng với đoạn 2 của phần trích tình cảm của Thoóc –Tơn đối với Bấc + Đoạn 3: Còn lại: Tình cảm của Bấc đối với chủ Trả lời: Thẩm phán Mi-lơ là một viên quan toà giàu có, người chủ đầu tiên của Bấc.Khi ở với Mi-lơ, chú chó Bấc cảm thấy:- Chưa cảm thấy một tình yêu thương với chủ và cả những người thân của chủ + Với những cậu con trai ông chủ :Tình cảm là chịu làm ăn cùng hội cùng phường.+ Với đứa cháu nhỏ: Trách… Trả lời: Phần đầu tác giả lại nói đến đời sống của Bấc tại nhà ông thẩm phán để từ đó dẫn dắt vấn đề, khẳng định tình cảm chú chó Bấc có được khi sống ở nhà Thoóc-tơn:+ Tình yêu thương, một tình thương thực sự và nồng nàn lần đầu tiên phát sinh ra bên trong nó.+ Tình yêu thương sôi nổi, nồng cháy, thương… Trả lời: + Thoóc-tơn khơi dạy được ở Bấc tình yêu thương sôi nổi, nồng cháy, thương yêu đến tôn thờ, thương yêu đến cuồng nhiệt .+ Chào hỏi vui vẻ, nói lời thân mật.+ Trò chuyện tầm phào.+ Túm chặt đầu Bấc, dựa vào đầu nó, đẩy tới đẩy lui. ôm ghì mạnh mẽ…+ Tiếng rủa… là những lời nói nựng âu yếm, tưởng… Trả lời: Dưới ngòi bút của tác giả tính cách từng con chó của Thoóc-tơn hiện lên:+ Con Xơ-kít: Thọc mũi của nó vào dưới tay của Thoóc-tơn rồi hích mãi cho đến khi được vỗ về.+ Con Ních: Chồm lên tì cái đầu to tướng của cu cậu lên đầu gối Thoóc-tơn. Trả lời: Văn bản Con chó Bấc kể về Bấc, một con chó đáng thương bị bắt cóc và trải qua cuộc sống khổ cực, như cơn ác mộng khi phải bên cạnh nhiều ông chủ độc ác. Chỉ cho đến khi gặp Giôn Thooc-tơn là người duy nhất có lòng nhân từ đối với nó, cảm hóa được nó. Tình cảm của con Bấc đối với Thoóc-tơn là… Trả lời: + Tinh tế, tài tình, chính xác với trí tưởng tượng phong phú.+ Cả nhà văn và nhân vật Thoóc-tơn như thấu hiểu thế giới tân hồn phong phú của con chó Bấc.+ Trí tưởng tượng tuyệt vời, tài quan sát của nhà văn khi miêu tả, đặc biệt là những nhận xét tinh tế khi kể chuyện về các con vật. Đó cũng chính…

Bạn đang xem: Câu hỏi xoay quanh bài: Con chó Bấc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button