Giáo Dục

Câu hỏi xoay quanh bài: Cổng trường mở ra

Tìm hiểu tác phẩm: Cổng trường mở ra sgk ngữ văn 7 tập 1. Baivan sẽ tổng hợp tất cả các câu hỏi xoay quanh đến tác phẩm Cổng trường mở ra và hướng dẫn trả lời cụ thể, chi tiết từng câu hỏi. Hi vọng, học sinh sẽ nắm bài nhanh hơn và hiểu tổng quát hơn về tác phẩm.

Câu trả lời:

Trước ngày tựu trường của con người mẹ không ngủ được. Khi đứa con đã ngủ say, người mẹ bồi hồi nhớ lại những hoạt động trong ngày của con và nhớ về cả những kỉ niệm của chính bản thân mình trong ngày khai trường đầu tiên. Người mẹ nghĩ về tương lai của đứa con, rồi liên tưởng tới ngày khai giảng ở Nhật – một ngày hội thực sự của toàn xã hội – nơi mà mọi người thể hiện sự quan tâm tới thế hệ tương lai.

Trả lời: Những chi tiết biểu hiện tâm trạng của mẹ:Không ngủ được. Mẹ lên giường trằn trọc, đêm nay mẹ không ngủ được dù con đã đi tới trường cách đây 3 năm nhưng năm nay mẹ cảm thấy khác hoàn toànMẹ không tập trung được vào việc gì cả.Nhìn con ngủ… đi xem lại những thứ đã chuẩn bị.Mẹ lên giường trằn trọc…… Trả lời: Tâm trạng của người mẹ trong đêm trước ngày con khai trường – không ngủ được:Suy nghĩ về việc làm cho ngày đầu tiên con đi học có ý nghĩaHồi tưởng lại những kỉ niệm không thể nào quên của bản thân trong ngày đầu tiên đi họcHôm nay, mẹ không tập trung được vào việc gìMẹ lên giường trằn trọc… không… Trả lời: Ngày khai trường ở Nhật là ngày lễ của toàn xã hội. Người lớn nghỉ việc để đưa trẻ con đến trường, đường phố được dọn quang đãng và trang trí tươi vui. Tất cả quan chức nhà nước vào buổi sáng ngày khai trường đều chia nhau đến dự buổi lễ khai giảng ở khắp các trường học lớn nhỏ. Bằng hành động đó,… Trả lời: Câu văn nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ là câu văn kết thúc tác phẩm: “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”.Vai trò của nhà trường: nhà trường sẽ giáo dục con trở thành người có ích cho xã hội đó là… Trả lời: Người mẹ không trực tiếp nói với con, mà người mẹ như đang tâm sự với chính mình, để ôn lại những kỉ niệm về quá khứ tuổi thơ của chính mình. Đây là hình thức độc thoại nội tâm của nhân vậtTác dụng làm cho có cảm giác lưu luyến và nhớ lại những quãng thời gian xưa, những lời tâm sự thủ thỉ ân tình… Trả lời: Em hiểu đó là biết bao nhiêu điều mới lạ, bao nhiêu vốn trí thức phong phú. Từ những thứ gần gũi xung quanh chúng ta đến những thứ chúng ta muốn khám phá. Nên chúng ta cần can đảm bước đi , bước qua cánh cổng trường , chúng ta sẽ thấy một thế giới huyền diệu đang chào đón chúng ta. Qua cánh cổng… Trả lời: Hình ảnh cánh cổng trường là ranh giới, bản lề giữa hai miền thế giới:Thế giới tuổi thơ (rong chơi cùng bạn bè, ở nhà cùng bố mẹ, ông bà)Thế giới của tri thức – trường học (được học tập, rèn luyện và trưởng thành cùng thầy cô bè bạn).Hình ảnh cánh cổng trường mở ra:Nghĩa đen: mời gọi, dẫn lối cho…

Bạn đang xem: Câu hỏi xoay quanh bài: Cổng trường mở ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button