Giáo Dục

Câu hỏi xoay quanh bài: Mẹ tôi

Tìm hiểu tác phẩm: Mẹ tôi sgk ngữ văn 7 tập 1. Baivan sẽ tổng hợp tất cả các câu hỏi xoay quanh đến tác phẩm Mẹ tôi và hướng dẫn trả lời cụ thể, chi tiết từng câu hỏi. Hi vọng, học sinh sẽ nắm bài nhanh hơn và hiểu tổng quát hơn về tác phẩm.

Câu trả lời:

1. Nội dung bài học

Sáng hôm ấy, En- ri- cô có cô giáo đến thăm nhà. Khi nói chuyện, cậu đã vô tình thốt lên một lời thiếu lễ độ với mẹ. Hành động ấy khiến bố En- ri- cô vô cùng tức giận và đã viết cho cậu một bức thư. Bức thư của người bố vừa dịu dàng nói lên tình cảm thiêng liêng của người mẹ dành cho En- ri- cô, vừa nghiêm khắc chỉ bảo cậu không được thốt ra một lời nói nặng với mẹ và yêu cầu cậu phải xin lỗi mẹ vì hành động không đúng của mình. En- ri- cô cảm thấy vô cùng xúc động và ân hận.

2. Những câu hỏi xoay quanh

Trả lời: Người bố buồn bực vì cảm thấy sự hỗn láo của con như một nhát dao đâm vào tim mẹ. Người bố viết thư để chắc lại cho con nhớ công lao to lớn và tình thương yêu, đức hi sinh cao cả của mẹ. Muốn con hiểu ra lỗi lầm của mình và xin lỗi mẹ, hứa sẽ không bao giờ tái phạm. Nhắc cho con nhớ: Tình… Trả lời: Tâm trạng của người bố với En-ri-cô được thể hiện qua các chi tiết :Việc như thế không bao giờ được tái phạm nữa .Sự hỗn láo của con như một nhát dao đấm vào tim bố vậy .Nhớ lại điều ấy , bố không thể nén được cơn tức giận đối với con .Con mà lại xúc phạm đến mẹ con ư ? Từ nay , không bao giờ… Trả lời: Trong thư, người bố đã nói hết về người mẹ của En-ri-cô. Mẹ không bao giờ than khổ khi nuôi con khôn lớn. Bố En-ri-cô đã khéo léo nhắc lại những kỉ niệm của hai mẹ con. Bố nhắc con “không bao giờ được tái phạm” về hành vi thiếu lễ độ với mẹ. Bố đã chỉ cho con thấy công lao to lớn và tình thương bao… Trả lời: Công lao của cha mẹ to lớn như trời bể và vô cùng quan trọng đối với mỗi con người”. Một công đôi việc mà cha mẹ đã hy sinh cho chúng ta. Họ là người đã chăm sóc, nuôi nấng dạy dỗ chúng ta nên người. Không có người trồng cây, không có quả. Không có người sinh thành thì không có chúng ta. Công đức… Trả lời: Những từ ngữ “ạ, à, này, rằng” khiến cho giọng của người bố tha thiết hơn bao giờ hết, bức thư như là một lời tâm tình, thủ thỉ với cậu con trai, lời chỉ dạy, giáo huấn cứ từ từ thấm nhuần vào trong tâm hồn En-ri-cô khiến cho cậu bé rất xúc động. Bố của En-ri-cô tuy yêu thương con hết lòng nhưng… Trả lời: Bởi vì có những điều tế nhị và phức tạp của tình cảm khó có thể nói trực tiếp mà viết thư là cách dạy bảo gián tiếp có tác dụng rất lớn.. Nói bằng văn bản, ý tứ được chi tiết hơn, sự sắp xếp được chặt chẽ hơn. Hình thức viết thư làm cho En-ri-cô nhận thức sâu sắc hơn, có thời gian để suy nghĩ… Trả lời: Hình thức của văn bản là bức thư của người bố gửi cho con nhưng nội dung mà bức thư đề cập đến nhân vật chính lại là người mẹ.Người bố viết thư vì thái độ vô lễ của con đối với mẹ, mục đích giáo dục con cần phải lễ độ và kính yêu mẹ. Vì vậy nhan đề “Mẹ tôi” là hoàn toàn chính xác.Qua những lời kể…

Bạn đang xem: Câu hỏi xoay quanh bài: Mẹ tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button