Giáo Dục

Câu hỏi xoay quanh bài: Những câu hát than thân

Tìm hiểu tác phẩm: Những câu hát than thân sgk ngữ văn 7 tập 1. Baivan sẽ tổng hợp tất cả các câu hỏi xoay quanh đến tác phẩm Những câu hát than thân và hướng dẫn trả lời cụ thể, chi tiết từng câu hỏi. Hi vọng, học sinh sẽ nắm bài nhanh hơn và hiểu tổng quát hơn về tác phẩm.

Câu trả lời:

1. Nội dung bài học

Ngoài nội dung than thân, những bài câu hát than thân còn là lời tố cáo xã hội phong kiến bất công, là nỗi bất bình phản kháng của kẻ bị áp bức, những nỗi thương thân phận bé nhỏ, bị ức hiếp trong xã hội.

2. Những câu hỏi xoay quanh, liên quan tới bài học

Trả lời: Bài ca dao có hình ảnh sau: con tằm, con kiến, chim hạc, con quốc. Những hình ảnh này được khắc họa qua hành động hàng ngày của chúng (tằm – nhả tơ; kiến – tha mồi, chim hạc – bay, quốc kêu…). Hình ảnh con tằm tượng trung cho thân bị bòn rút sức lực; Còn kiến là thân phận nhỏ nhoi suốt đời phải… Trả lời: Tác giả dùng hình ảnh những con vật nhỏ bé, yếu ớt nhưng chăm chỉ, siêng năng. hình ảnh con tằm nhả tơ chính là một đại diện cho những người lao động trong xã hội cũ, họ bị bóc lột sức lao động để tạo ra của cải cho địa chủ, khi sức lao động yếu đi họ cũng sẽ bị sa thải hoặc bị đối xử tệ bạc… Trả lời: Những ca dao bắt đầu bằng cụm từ Thân em:- Thân em như hạt mưa sa,Hạt rơi đài các, hạt ra ngoài đồng.- Thân em như củ ấu gai,Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen.- Thân em như giếng giữa đàngNgười khôn rửa mặt, người phàm rửa chân.- Thân em như trái xoài trên câyGió đông, gió tây,gió nam,gió… Trả lời: Bài ca dao so sánh ví von thân phận của người con gái với trái bần trôi. Một trái nhỏ quả chín thơm và ngọt nhưng trước những sóng gió nghiệt ngã của cuộc đời, quả ngọt đó không thể nào được giữ gìn nguyên vẹn, mà vị vùi dập tan nát tơi bời. Trái bần trôi đó, nhỏ bé, …

Bạn đang xem: Câu hỏi xoay quanh bài: Những câu hát than thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button