Giáo Dục

Câu hỏi xoay quanh bài: Ôn dịch, thuốc lá

Tìm hiểu tác phẩm: Ôn dịch, thuốc lá sgk ngữ văn 8 tập 1. Baivan sẽ tổng hợp tất cả các câu hỏi xoay quanh đến tác phẩm Ôn dịch, thuốc lá và hướng dẫn trả lời cụ thể, chi tiết từng câu hỏi. Hi vọng, học sinh sẽ nắm bài nhanh hơn và hiểu tổng quát hơn về tác phẩm.

Câu trả lời:

1. Nội dung bài học

Văn bản ” Ôn dịch, thuốc lá” được trích từ “Từ thuốc lá đến ma túy – Bệnh nghiện”. Hút thuốc lá dễ gây nghiện và sự nghiện thuốc lá lây lan như một thứ bệnh dịch nguy hiểm. Hút thuốc không gây chết người hay nguy hiểm tính mạng ngay tức khắc. Nhưng chính sự gặm nhấm sức khoẻ con người một cách từ từ lại là một thứ nguy hiểm hơn cả ôn dịch. Nó làm cho con người chủ quan, không đề phòng. Nó gây ra hậu quả còn nặng nề hơn cả thứ bệnh dịch ghê gớm nhất mà nhân loại đang phải đương đầu là bệnh AIDS.

2. Những câu hỏi xoay quanh, liên quan tới bài học

Bạn đang xem: Câu hỏi xoay quanh bài: Ôn dịch, thuốc lá

Trả lời: Xã hội ngày càng phát triển, có không ít những tác nhân làm nguy hại đến sức khoẻ của con người mà tiêu biểu là thuốc lá. Để góp phần chống nạn hút thuốc lá, là học sinh em sẽ:Nâng cao nhận thức, hiểu biết về tác hại của thuốc lá.Tự bản thân phải ý thức cao, chủ động không tiếp cận với thuốc lá để… Trả lời: Tình trạng hút thuốc lá hiện nay diễn biến rất phức tạp và ngày càng gia tăng, chưa thể kìm hãm lại. Hằng năm có biết bao nhiêu người nhập viện vì bệnh ung thư phổi mà theo xét nghiệm thì nguyên nhân chính là hút thuốc lá. Khi xã hội phát triển từng ngày, chúng ta vẫn bắt gặp trên bàn làm… Trả lời:  Ở đoạn 3 văn bản Ôn dịch, thuốc lá, tác giả đã đưa ra lời kêu gọi: Đã đến lúc mọi người phải đứng lên chống lại, ngăn ngừa nạn ôn dịch này?Lời kêu gọi của tác giả đặc biệt ở chỗ tác giả đã đưa ra những số liệu để so sánh tình hình hút thuốc lá ở nước ta với các nước Âu – Mĩ trước khi đưa… Trả lời: Bằng những cứ liệu khoa học, bằng sự giải thích, biện pháp so sánh, phân tích tường tận của một nhà khoa học, tác giả chứng minh cho mọi người thấy được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người nó gây ra những căn bệnh nan y: Viêm phế quản, ung thư phổi và ung thư vòm họng làm tắc động… Trả lời: Trước khi phân tích tác hại của thuốc lá, tác giả dẫn lời của Trần Hưng Đạo bàn về đánh giặc.Thuốc lá cũng là một loại giặc mà con người cần chống. Giặc thuốc lá là loại giặc nguy hiểm, khó chống lại bởi vì nó không đánh như vũ bão mà gặm nhấm như tằm ăn dâu.Tác giả đưa chứng cớ là người hút… Trả lời: Tác giả dẫn lời Trần Hưng Đạo trước khi phân tích tác hại của thuốc lá vì đây là một cách so sánh ngầm, tạo ra một ấn tượng mạnh trước khi phân tích. Điều đó làm cho lập luận thêm chặt chẽ, thuyết phục.Lấy lối so sánh của nhà quân sự đại tài nói tới vấn nạn thuốc láTạo sự liên tưởng bằng lối lập… Trả lời: Tác giả đưa ra giả định “Có người bảo: Tôi hút, tối bị bệnh, mặc tôi!” trước khi nêu lên những tác hại của thuốc lá không chi vói người hút mà với cả những người không hề hút.Việc đặt một giả định trưóc khi đưa ra những thuyết minh một lần nữa cho thấy sự sáng tạo, độc đáo trong cách viết của… Trả lời: Ôn dịch, thuốc lá đã cho thấy tính chất nghiêm trọng và bức xúc của vấn đề. Thuốc lá ở đây là nói đến tệ nghiện thuốc lá. Nó được ví một cách rất thoả đáng với ôn dịch, xem như một thứ bệnh nguy hiểm đến tính mạng của con người và rất dễ lây lan..Tác giả dùng dấu phẩy để ngăn cách nhan đề:…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button