Thủ Thuật

Dấu hiệu iPhone dính phần mềm gián điệp

Một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của người dùng là virus và các phần mềm độc hại tấn công, trong bài viết trước 9mobi.vn đẽ giới thiệu cho bạn các dấu hiệu iPhone bị virus tấn công, bài viết dưới đây 9mobi.vn sẽ giới thiệu tiếp cho bạn các dấu hiệu iPhone dính phần mềm gián điệp.

Bạn đang xem: Dấu hiệu iPhone dính phần mềm gián điệp

Nếu nhận thấy có các dấu hiệu, triệu chứng dưới đây, rất có thể là dấu hiệu cho thấy iPhone của bạn đang dính phần mềm gián điệp, phần mềm theo dõi. Cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của 9mobi.vn để tìm hiểu iPhone có đang nhiễm virus, phần mềm gián điệp hay không nhé.

Các loại phần mềm gián điệp trên iPhone và hình thức tấn công

Dưới đây là một số loại phần mềm gián điệp cũng như hình thức tấn công trên iPhone phổ biến nhất:

Lỗ hổng bảo mật Masque Attack

Lỗ hổng bảo mật Masque Attack là hình thức xâm nhập phần mềm gián điệp thông qua ứng dụng nổi tiếng và đáng tin cậy. Giả sử nếu bạn cài đặt ứng dụng dự báo thời tiết để xem thời tiết hàng ngày, cuộc tấn công phần mềm gián điệp có thể xảy ra như sau:

1. Bản cập nhật ứng dụng có giao diện mới bắt mắt.

2. Người dùng tải xuống và cài đặt ứng dụng.

3. Cuối cùng iPhone bị phần mềm gián điệp tấn công.

Các bước của cuộc tấn công Masque Attack trên iPhone diễn ra khá đơn giản, vì vậy lời khuyên cho bạn là nên kiểm tra kỹ các bản cập nhật trước khi cài đặt, bao gồm tên nhà sản xuất, đánh giá người dùng, … .

dau hieu iphone dinh phan mem gian diep 2

Các cuộc tấn công phần mềm gián điệp thông qua iCloud

Rất khó để có thể phát hiện các cuộc tấn công phần mềm gián điệp iCloud. Trong đó kẻ tấn công sẽ tìm kiếm thông tin đăng nhập iCloud (mật khẩu và email) nạn nhân bằng cách sử dụng phần mềm gián điệp chuyên dụng.

Một khi đã đăng nhập được tài khoản iCloud của nạn nhân, kẻ tấn công sẽ có quyền truy cập các thông tin cá nhân của nạn nhân bao gồm các tài liệu, nhật lý cuộc gọi và các thông tin nhạy cảm khác. Nếu đang nghi ngờ mình đang trở thành nạn nhân của cuộc tấn công này, tốt nhất nên đổi mật khẩu đăng nhập càng sớm càng tốt. Trong trường hợp nếu không đổi được mật khẩu, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ iCloud để báo cáo và được trợ giúp.

Nhiễm ứng dụng gián điệp

Hệ sinh thái của Apple vốn nổi tiếng chặt chẽ và nghiêm ngặt, không cho phép người dùng cài đặt các ứng dụng chưa được xác minh, nằm ngoài cửa hàng ứng dụng. Tuy nhiên, phần mềm độc hại có thể tấn công và truy cập trái phép thiết bị người dùng thông qua:

1. Nếu người dùng cài đặt các ứng dụng giả mạo hoặc các ứng dụng trên các trang web không rõ nguồn gốc.

2. Có thể là do thiết bị người dùng đã bị hack trước đó.

Nếu nghi ngờ iPhone bị nhiễm phần mềm gián điệp theo một trong hai cách trên, giải pháp là cài đặt các phần mềm anti-spyware hiệu quả như Certo để quét và loại bỏ các ứng dụng không mong muốn.

Dấu hiệu iPhone dính phần mềm gián điệp

Vì phần mềm gián điệp cũng là một loại phần mềm độc hại, nhưng ngụy trang và hoạt động lén lút trên iPhone nạn nhân nên rất khó để nhận biết. Tuy nhiên nếu quan sát và theo dõi iPhone của bạn có những dấu hiệu này, rất có thể thiết bị đã bị dính phần mềm gián điệp:

1. Pin thiết bị quá nóng

Một số phần mềm gián điệp có thể là nguyên nhân khiến bộ xử lý thiết bị làm việc “quá tải”, dẫn đến tình trạng cạn kiệt tài nguyên hệ thống và pin thiết bị nóng. Trường hợp nếu nhận thấy pin thiết bị nóng liên tục ngay cả khi bạn không chạy bất kỳ ứng dụng nào chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống, rất có thể iPhone của bạn đang bị phần mềm gián điệp tấn công.

2. iPhone liên tục kết nối với Internet

Nếu phát hiện iPhone liên tục kết nối với Internet mà bạn không hề thực hiện, khả năng cao ứng dụng giả mạo đã kiểm soát thiết bị và đang thực hiện cập nhật, bổ sung thêm một số tính năng nguy hiểm khác.

dau hieu iphone dinh phan mem gian diep 3

3. Yêu cầu đăng nhập Apple ID

Nếu liên tục nhận được yêu cầu đăng nhập ID Apple ngay cả khi bạn vừa đăng nhập lại, nó cũng có thể là dấu hiệu iPhone dính phần mềm độc hại. Kịch bản có thể xảy ra nhiều nhất là kẻ tấn công có được địa chỉ email và mật khẩu đăng nhập của nạn nhân và đăng nhập trái phép.

Để ngăn tình trạng này xảy ra, tốt nhất là đổi mật khẩu Apple ID nhiều lần, sử dụng các mật khẩu khó nhớ, kết hợp cả chữ cái và chữ số, in hoa và in thường.

https://9mobi.vn/dau-hieu-iphone-dinh-phan-mem-gian-diep-24530n.aspx

Về cơ bản không có thiết bị nào miễn nhiễm với các cuộc tấn công phần mềm gián điệp cả. Trên đây là một số dấu hiệu iPhone dính phần mềm gián điệp mà bạn cần biết để nhận biết sớm và có các phương pháp ngăn chặn kịp thời, tránh các tình trạng xấu có thể xảy ra.Nếu muốn biết iPhone của bạn có đang nhiễm virus hay không, các bạn hãy tham khảo các bài viết chi tiết hơn nữa mà 9mobi.vn đã gửi tới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button