Giáo Dục

Đề 2: Hiện nay, nước ta có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang kiếm sống trong các thành phố, thị trấn về những mái ấm tình thương để nuôi dạy, giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp. Anh chị hãy b

Đề bài: Hiện nay, nước ta có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang kiếm sống trong các thành phố, thị trấn về những mái ấm tình thương để nuôi dạy, giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp. Anh chị hãy bài tỏ suy nghĩ về hiện tượng đó.

Câu trả lời:

Bài mẫu số 1: Nghị luận về hiện tượng các cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang

Trước những hoàn cảnh kém may mắn đó, nhiều các nhân, tổ chức, những nhà hảo tâm đã động lòng trắc ẩn. Những gia đình, tổ chức đứng lên, xây dựng những dự án tình thương, giúp đỡ nhận nuôi các em, cố gắng đem đến cho các em cuộc sống tốt hơn, mang đến hi vọng và động lực sống cho các em.

Bài làm

Cuộc sống là một bức tranh ngập tràn màu sắc, thế nhưng bên cạnh những gam màu rực rỡ còn có cả những gam màu u tối. Bên cạnh những số phận may mắn, hạnh phú vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh. Trẻ em cơ nhỡ, lang thang chính là những mảnh đời như thế. Để giúp đỡ những hoàn cảnh đó, hiện nay có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em mồ côi cơ nhỡ, lang thang, kiếm sống trong các thành phố, thị trấn về những mái ấm tình thương để nuôi dạy, giúp đỡ các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp. Đây là hành động vô cùng đáng quý.

Ai trong chúng ta cũng mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc, may mắn. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người sinh ra đều được lựa chọn hoàn cảnh sống cho riêng mình. Bên cạnh những mái nhà ấm áp sum vầy vẫn còn ngoài đó những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ, buôn ba khắp các thành phố, thị trấn để kiếm sống. Đó là những đứa trẻ bất hạnh trong xã hội mà mang trong mình gánh nặng mưu sinh và tuổi thơ nhiều sóng gió. Trên các con phố từ Nam ra Bắc, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những đứa trẻ ăn mặc rách rưới, bẩn thỉu, hoặc đánh giày, nhặt vỏ chai, bán rong. Dáng người gầy gò và đen nhẻm, khắc khổ của những đứa trẻ ấy mỗi buổi nắng gắt hay tối muộn, lạc lõng giữa dòng người luôn khiến lòng người nhiều băn khoăn và thương cảm.

Bạn đang xem: Đề 2: Hiện nay, nước ta có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang kiếm sống trong các thành phố, thị trấn về những mái ấm tình thương để nuôi dạy, giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp. Anh chị hãy b

Rơi vào hoàn cảnh như thế không phải mong muốn của bất kì đứa trẻ nào. Xong do cuộc sống nhiều lúc quá bế tắc, quá khó khăn, chúng phải dừng học, cùng gia đình bươn chải cuộc sống. Hay do sai lầm sau những cuộc ly hôn của cha mẹ, do những tai nạn bất ngờ trong cuộc sống, trẻ con thành nạn nhân và mất đi nơi nương tựa. Những bất hạnh cuộc sống kia có thể khiến các em sinh ra ác cảm với cuộc đời mình và thu mình trước xã hội. Thậm chí nhiều đứa trẻ sa chân vào con đường trộm cắp, trở thành tội phạm.

Trước những hoàn cảnh kém may mắn đó, nhiều các nhân, tổ chức, những nhà hảo tâm đã động lòng trắc ẩn. Những gia đình, tổ chức đứng lên, xây dựng những dự án tình thương, giúp đỡ nhận nuôi các em, cố gắng đem đến cho các em cuộc sống tốt hơn, mang đến hi vọng và động lực sống cho các em. Họ cho các em một mái nhà để trở về, giúp các em cảm nhận được mình cũng được yêu thương, được nâng niu và trân trọng cho các em đến trường, biết đọc biết viết và biết hi vọng vào tương lai tươi sáng hơn. Hành động giúp đỡ đó là hành động cao đẹp và vô cùng đáng quý của con người. Có thể kể đến những tấm lòng vàng có thực trong cuộc sống như sư thầy Đàm Thích Lan ở chùa Bồ Đề ( Hà Nội ) đã nhận nuôi năm mươi em nhỏ bị bỏ rơi không nơi nương tựa. Sư thầy cho các em học chữ, học văn hóa, dạy cách sống và những giáo lí Phật giáo tốt đẹp. Làng trẻ em SOS hiện đang hoạt động trải đều từ Bắc vào Nam nước ta có 3.100 trẻ đang được nuôi dưỡng và 2.800 trẻ đã trưởng thành, cưu mang rất nhiều mảnh đời kém may mắn.

Ngoài ra vẫn còn nhiều cá nhân, gia đình nhận nuôi những đứa trẻ mồ côi, yêu thương và bảo vệ các em như con ruột, cố gắng nuôi dưỡng và bảo vệ, giáo dục, giúp các em có một tuổi thơ đẹp như bao đứa trẻ khác và những nấc thang tích cực để bước vào xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những tấm lòng tốt đẹp, xã hội cũng đã vạch trần rất nhiều điều tăm tối phía sau những việc tốt của một số cá nhân, tổ chức. Nhiều người đứng ra nhận nuôi những đứa trẻ lang thang, cơ nhỡ nhưng không chăm sóc các em tử tế mà lợi dụng, bóc lột sức lao động, đánh đập, thậm chí xâm hại các em. Vụ việc tại một ngôi chùa ở Hà Nội về việc những đứa trẻ được nhận nuôi liên tiếp mất tích đã dấy lên hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội. Song hành cùng những điều tốt đẹp luôn có những điều u tối của lòng người, cần cẩn trọng và có biện pháp ngăn chặn.

Cuộc sống dù hoàn hảo đến đâu vẫn luôn có những sứt mẻ, có người hạnh phúc viên mãn cũng sẽ có những người bất hạnh lang thang không nơi nương tựa. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của chính những đứa trẻ mà còn ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Vì vậy chúng ta cần lên tiếng, hành động và vận động những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay nâng đỡ, giúp các em có một tương lai tốt đẹp hơn, làm cho xã hội ngày càng văn minh giàu đẹp hơn, đẩy lùi được những tệ nạn xấu trong xã hội.

Hãy sống bao dung và thấu cảm để mở lòng và yêu thương những mảnh đời kém may mắn hơn mình. Nếu cảm thấy bản thân vẫn còn bế tắc, bạn hãy nhìn xa hơn để trân trọng cuộc sống của mình và cảm thông với mọi người, bởi lẽ “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Bài mẫu số 2: Văn mẫu nghị luận về hiện tượng các cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang

Trong những năm qua, để cải thiện tình trạng này Đảng và Nhà nước cũng như các tổ chức xã hội đã thành lập rất nhiều các trung tâm bảo trợ xã hội mái ấm tình thương để đón các em về. Dù đi đến đâu huyện nào, tỉnh nào cũng thấy có các mái ấm tình thương xây dựng. Đó có thể là mái ấm được Nhà nước xây dựng, cũng có thể do các cá nhân hay nhà chùa

Bài làm

Nói về tinh truyền thống tương thân tương ai của dân tộc ca dao xưa có câu rằng:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Câu nói đó cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Dù có sống trong bất kì một xã hội nào thì chúng ta cũng phải biết yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Chính vì thế hiện nay để giái quyết vấn đề trẻ em lang thang cơ nhỡ có rất nhiều các cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em về những mái ấm tình thương để nuổi dạy, giúp các em học tập rèn luyện, vươn lên sống lành mạng, tốt đẹp. Đây quả là một trong những hành động vô cùng có ý nghĩa và cần được nhân rộng ra.

Trẻ em lang thang cơ nhỡ dám chắc rằng ở đâu cũng có từ những đất nước phát triển cho đến những đất nước nghèo nàn lạc hậu. Hiện tại, ở Việt Nam trẻ em cơ nhỡ tìm dễ thấy nhất là tại các thành phố lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Những đứa trẻ tập trung về đây mưu sinh với đủ thứ nghề như: đánh giày, bán hàng rong thậm chí vạ vật đầu đường xó chợ. Những hình ảnh đó ít nhiều cũng cho chúng ta nhiều cảm xúc và cũng là câu hỏi khó làm thế nào để giải quyết nó một cách triệt để.

Thực tế, tình trạng trẻ em cơ nhỡ tại các thành phố trong những năm qua không hề có dấu hiệu suy giảm thậm chí còn tăng nhanh. Và chiếm nhiều nhất tại các thành phố lớn. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì khi mà nền kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống đang ngày một phát triển và nâng cao?

Nguyên nhân đầu tiên và có thể nói là quan trọng nhất đó là việc kinh tế. Yếu tố này góp phần quan trọng ảnh hưởng đến nhiều vấn đề trong đó có tình trạng trẻ em lang thang cơ nhỡ. Sự nghèo khó của gia đình làm cho các em không đủ điều kiện cắp sách đến trường, không đủ bát cơm manh áo. Nhiều gia đình vì sự li tán bố mẹ mỗi người một nơi mà không quan tâm con cái. Bên cạnh đó cũng không loại trừ những hoàn cảnh bố mẹ mất sớm bệnh tật, hoặc những đứa trẻ ương bướng không muốn sống trong sự bao bọc che chở của gia đình mà muốn tự khẳng định minh….

Những nguyên nhân này khiến cho số lượng trẻ em lang thang cơ nhỡ ngày càng gia tăng mà nếu không có biện pháp để điều chỉnh thì sẽ gây nên rất nhiều hậu quả đáng tiếc cho xã hội. Như Hồ Chủ Tịch đã từng nhận định “Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai” Tức là tương lai của đất nước của loài người phụ thuộc rất nhiều vào thế hệ mầm non sau này. Làm thế nào để các em được đến trường, được tận hưởng một cuộc sống êm ấm no đủ là điều khiến tất cả xã hội phải trăn trở chứ không của riêng ai.

Trong những năm qua, để cải thiện tình trạng này Đảng và Nhà nước cũng như các tổ chức xã hội đã thành lập rất nhiều các trung tâm bảo trợ xã hội mái ấm tình thương để đón các em về. Dù đi đến đâu huyện nào, tỉnh nào cũng thấy có các mái ấm tình thương xây dựng. Đó có thể là mái ấm được Nhà nước xây dựng, cũng có thể do các cá nhân hay nhà chùa…. Với hi vọng mong mỏi duy nhất  đó là đưa các em trở về cuộc sống bình thường, sống đúng với lứa tuổi để trở thành những người có ích cho xã hội.

Hiện nay, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều những tấm gương tấm lòng vàng của xã hội. Đó là hình ảnh của ca sĩ Phi Nhung ngày đêm miệt mài chạy show kiếm tiền nuôi các em cơ nhỡ vừa có mái nhà để ở vừa có tương lai học hành đầy đủ. Đó là hình ảnh mẹ Mai Anh tần tảo bao ca phẫu thuật trong  và ngoài nước với con trai Thiện Nhân đứa trẻ thiệt thòi sinh ra đã bị mẹ bỏ rơi bị côn trùng cắn một bên chân và bộ phận sinh dục…. VÀ còn rất nhiều những tấm gương người tốt việc tốt trên mảnh đất chữ S này khiến chúng ta cảm phục. Hành động của họ không chỉ góp phần giúp ổn định xã hội mà còn góp phần khiến cho cuộc sống này trở nên tốt đẹp văn minh hơn.

Có một nhà thơ nào đó đã từng viết “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Cuộc sống sẽ tốt đẹp biết bao nhiêu nếu con người biết cho đi. Sự cho đi đó có thể không đem về ngay cho bạn những lợi ích nào nhưng nó sẽ góp phần khiến cho xã hội và cuộc sống này đẹp hơn. Tình trạng trẻ em lang thang cơ nhỡ trong những năm qua có giảm song vẫn còn rất nhiều những mảnh đời cần được cưu mang. Vì thế chúng ta hãy giúp các em được sống đúng với lứa tuổi và nhiệm vụ của mình. Hãy để đất nước được tự hào vì những con người ấy.

Bài mẫu số 3: Văn mẫu nghị luận về hiện tượng các cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang

Những hành động đẹp đó khiến biết bao con người cảm thấy khâm phục và kính mến vì có một lương tâm cao cả biết giúp đỡ người khác. Cũng là con người sống cùng nhau trên một đất nước thì chúng ta hãy mở rộng vòng tay của mình để hòa nhập với những con người đáng thương trong xã hội từ đó tạo động lực sống tốt cho họ.

Bài làm

Có lẽ khi đi trên những con phố phồn hoa đô thị nhưng ta vẫn thấy có những đứa trẻ mồ côi cơ nhỡ, ăn mặc rách rưới phải đi ăn xin hay làm thuê trước tuổi. Nhìn những con người đó thật đáng thương khiến nhiều người phải động lòng thương. Vì thế “ có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em mồ côi cơ nhỡ, lang thang, kiếm sống trong các thành phố, thị trấn về những mái ấm tình thương để nuôi dạy, giúp đỡ các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp”.

Nhìn cảnh những đứa trẻ mồ côi không cha, không mẹ, không một người thân chăm sóc ăn mặc rách rưới lang thang nay sống chỗ này, mai sống chỗ kia không có một ngôi nhà thể gửi tấm thân bé nhỏ. Hàng ngày phải đi lao động để kiếm miếng cơm manh áo để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Đáng lẽ ra cùng trang lứa đó các em phải được cắp sách đến trường sống trong tình yêu thương của gia đình, thầy cô, bạn bè những ngược lại của sống của các em không có một thứ gì cả.

Đây là những đứa trẻ bất hạnh nhất trong xã hội vốn dĩ là trẻ thơ mà không có một tuổi thơ tốt đẹp. Làm cho các em thêm ghét cuộc sống của mình hơn và trở lại ngại ngần khi nhìn thấy người khác. Và chính cái cuộc sống bất hạnh nay đây mai đó làm cho các em càng thêm khốn khổ tột cùng khiến các em phải bất chấp làm mọi điều như ăn trộm, ăn cắp…  Bởi các em đâu được đi học nên các em không hiểu được thế nào là đúng, thế nào là sai và cần sống như thế nào để có một cuộc sống tốt đẹp hơn cho phù hợp với cuộc sống nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng là những việc xấu có thể gây ra vi phạm pháp luật. Làm cho xã hội có thêm nhiều tệ nạn hơn. Và những tệ nạn ấy dần ăn sâu vào xã hội khiến xã hội bị bị tụt hậu không thể phát triển được. Như vậy tình trạng ấy càng diễn ra phổ biến hơn.

Bên cạnh đó có những cá nhân, gia đình, tổ chức đã ra sức giúp đỡ nhận nuôi các em, cho các em có một cuộc sống tốt hơn và cho các em được biết chữ biết được những điều tốt đẹp của cuộc sống để các em có một tương lai sáng lạng hơn và trở thành những con người có ích cho xã hội. Đó là hành động để thể hiện phẩm chất đạo đức quý báu của con người.

Như sư thầy Đàm Thích Lan ở chùa Bồ Đề ( Hà Nội ) đã nhận nuôi năm mươi trẻ em bị bỏ rơi không nơi nương tựa. Sư thầy còn cho các em học chữ, học văn hóa, dạy những điều thiện theo giáo lí của Phật, cho các em lao động những công việc nhẹ nhàng trong chùa để các em biết lao động.

Hay mái ấm Diệu Giác (thành phố Hồ chí Minh) chăm lo cho một trăm hai mươi đứa trẻ mồ côi để các em có được một cuộc sống, một tuổi thơ đẹp giúp các em hiểu biết được nhiều điều trong cuộc sống và mong các em có một tương lai tốt đẹp như các em từng mong ước.

Ngoài ra còn nhiều cá nhân, gia đình nhận nuôi những đứa trẻ mồ côi về làm con và mong ước chúng có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Để chúng có một tuổi thơ đẹp như bao đứa trẻ khác.

Những hành động đẹp đó khiến biết bao con người cảm thấy khâm phục và kính mến vì có một lương tâm cao cả biết giúp đỡ người khác. Cũng là con người sống cùng nhau trên một đất nước thì chúng ta hãy mở rộng vòng tay của mình để hòa nhập với những con người đáng thương trong xã hội từ đó tạo động lực sống tốt cho họ. Người xưa có câu “ Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Như vậy ta thấy được dù cuộc sống có tốt đẹp đến đâu thì trong xã hội vẫn có những mảnh đời lang thang, cơ nhỡ không nơi nương tựa, có một tuổi thơ đầy những tăm tối cuộc sống làm cho các em mất dần vào niềm tin của cuộc sống. Khiến cuộc sống không chỉ của riêng các em mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống toàn xã hội. Nếu tình trạng này càng nhiều thì xã hội lại càng có thêm nhiều tệ nạn không ngờ trước được hậu quả. Vì vậy chúng ta cần lên tiếng và vận động những tấm lòng hảo tâm để cho các em có một tương lai tốt đẹp hơn, làm cho xã hội ngày càng văn minh giàu đẹp hơn đẩy lùi được những tệ nạn xấu trong xã hội.

Khi các em được nhận nuôi và được sống trong một mái ấm có nơi gửi tấm thân nhỏ thì các em sẽ hiểu được nhiều điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống và tự dưng các em sẽ thấy thêm yêu cuộc sống hơn. Cố gắng làm cho cuộc sống không chỉ của mình mà của những người xung quanh có ý nghĩa hơn.

Bởi vậy trẻ em là mầm non tương lai của đất nước. Muốn cho đất nước phát triển đi lên thì chúng ta cần phải mở rộng tấm lòng giúp đỡ nhau thì cuộc sống mới tràn đầy tiếng cười và có nhiều ý nghĩa

Bài mẫu số 4: Văn mẫu nghị luận về hiện tượng các cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang

Hành động giúp đỡ trẻ em lang thang của các cá nhân, tổ chức về các mái ấm tình thương là hành động đẹp góp phần nâng đỡ cho những đứa trẻ lang thang, cơ nhỡ, giúp các em có cuộc sống tốt đẹp hơn và có thể hòa nhập tích cực cùng với xã hội, cộng đồng.

Bài làm

Được sinh ra trong cuộc đời là điều may mắn nhưng không có ai có thể lựa chọn cho mình nơi sinh ra, môi trường mình sinh sống. Có người may mắn được sinh ra trong gia đình hạnh phúc có sự bao bọc, bảo vệ của bố mẹ nhưng cũng có không ít những người bất hạnh khi mới sinh ra đã bị bỏ rơi hay mồ côi cha mẹ phải bươn trải với cuộc sống từ khi còn rất nhỏ. Đồng cảm với những số phận bất hạnh, không may mắn ấy đã có nhiều cá nhân, tổ chức đã có hành động thu nhận đầy ý nghĩa để hỗ trợ, sẻ chia với những bất hạnh của các em.

Hành động thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang không nơi lương tựa về những mái ấm tình thương là một hành động đẹp xuất phát từ tình thương cao cả, từ tấm lòng thiện nguyện chân thành. Hành động thu nhận nhằm sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh, nâng đỡ các em ra khỏi những biến cố của cuộc đời để có thể vươn lên, bù đắp cho những thiệt thòi về số phận để các em có thể phát triển một cách toàn diện như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Trẻ em lang thang là những đứa trẻ bất hạnh bị bỏ rơi hoặc mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ, không có người quan tâm chăm sóc mà phải sống lang bạt đầu đường xó chợ để kiếm sinh nhai nuôi sống bản thân. Đó là những trẻ em chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh khi bị cuốn vào guồng quay khắc nghiệt của cuộc sống từ quá nhỏ, thiếu thốn tình thương của gia đình.

Những đứa trẻ sống lang thang, cơ nhỡ tại các thành phố, thị trấn đã và đang phải đối mặt với rất nhiều những rủi ro, thách thức. Đó không chỉ là sự thiếu thốn về vật chất, phải hứng chịu những khắc nghiệt của cuộc sống, bị va vấp, tổn thương ở lứa tuổi trong sáng, hồn nhiên nhất. Môi trường sống không đảm bảo khiến nhiều bé bị bỏ đói, bệnh tật đe dọa. Ngày nay những đứa trẻ lang thang còn trở thành đối tượng để những kẻ xấy bóc lột sức lao động, lợi dụng sự hồn nhiên của các em để làm những việc phi pháp.

Sống lâu trong môi trường không lành mạnh ấy, trẻ em sẽ rất dễ bị cám dỗ, dần trở nên sa ngã và lệch lạc về nhân cách, lối sống. Hành động giúp đỡ trẻ em lang thang của các cá nhân, tổ chức về các mái ấm tình thương là hành động đẹp góp phần nâng đỡ cho những đứa trẻ lang thang, cơ nhỡ, giúp các em có cuộc sống tốt đẹp hơn và có thể hòa nhập tích cực cùng với xã hội, cộng đồng.

Việc giúp đỡ trẻ em lang thang đã thể hiện được truyền thống nhân đạo tốt đẹp của nhân dân, đó là truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Những hành động thiện nguyện cao đẹp ấy đã góp phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn, cuộc sống của con người cũng vì vậy mà trở nên ý nghĩa hơn.

Giúp đỡ trẻ em cơ nhỡ còn là hành động nhân văn cao đẹp đáng được nhân rộng bởi việc nâng đỡ các em có thể mang đến môi trường sống lành mạnh để các em được học tập, giáo dục như những đứa trẻ bình thường, tạo cơ hội để các em phát triển nhân cách, giảm bớt nguy cơ tội phạm và tệ nạn xã hội. Họ cũng là những thế hệ tương lai của đất nước, việc giáo dục, giúp đỡ các em cũng là hành động kiến thiết, góp phần xây dựng cho đất nước trong tương lai.

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều cá nhân, tổ chức có hành động chung tay giúp đỡ trẻ em lang thang. Có thể kể đến như Cô nhi viện Thánh An (Nam Định) đã nhận nuôi 201 trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, tại đây các em được học văn hóa, giáo dục để có thể hòa nhập với cộng đồng hay nhà sư Đàm Thích Lan ở chùa Bồ Đề đã đóp nhận hơn 50 trẻ em bị bỏ rơi để nuôi dưỡng, dạy học cho các em.

Hành động giúp đỡ trẻ em lang thang không nơi cơ nhỡ là một hành động đẹp, đáng được tuyên dương, nhân rộng trong cộng đồng. Chúng ta cần phải chung tay giúp sức để giúp đỡ cho những số phận bất hạnh, giúp đỡ để các em có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Bài mẫu số 5: Văn mẫu nghị luận về hiện tượng các cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang

Trong cuộc sống có kẻ xấu, người tốt, cũng như có những nhà hảo tâm thì song song đó cũng có những kẻ gian, lừa đảo, chăn dắt các em gọi là “mẹ mìn”. Những người “mẹ” này đã lợi dụng các em, bóc lột sức lao động của các em, bắt các em làm việc quá sức: xin ăn, bán vé số, thậm chí là ăn cắp để kiếm tiền nuôi chúng.

Bài làm

“Trong đêm, một bàn chân bước, bé xíu lang thang trên đường, ánh mắt buồn mệt nhoài của em, em rất buồn vì em không biết đi về đâu, về đâu… “. Đây chính là thực trạng xã hội hiện nay ở nước ta, tình trạng trẻ em lang thang ngày càng tăng và là một vấn nạn cần được giải quyết nhanh chóng. Tuy nhà nước ta đã rất cố gắng hết mình, nhưng không dễ gì có thể xóa đi vấn nạn này một cách nhanh chóng được do nhà nước ta không có đủ điều kiện. Vì thế trong xã hội đã xuất hiện một lực lượng mới, một lực lượng cảm thông với tình trạng hiện nay của các em, một Lực lượng giàu tâm huyết và đầy tình thương, đó chính là nhiều cá nhân, gia đình & tổ chức có lòng hảo tâm đã thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang, kiếm sống trong thành phố, thị trấn về những mái ấm tình thương để nuôi dạy, giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp.

Số phận của những đứa trẻ lang thang, khác với các bạn bè cùng trang lứa, lẽ ra giờ này chúng phải đang được yêu thương, được nâng niu chăm sóc bởi gia đình, cha mẹ; thì giờ đây những đứa trẻ ấy phải lang thang kiếm sống dưới những tiêu cực của xã hội, những lừa lọc, áp bức, xâm hại tới bạn thân, mà quan trọng nhất là xâm hại tới tinh thần, tới tư tưởng. Vì thế các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm từ khắp mọi miền đất nước đã cùng chung tay lập nên những Mái ấm tình thương, những gia đình không cùng chung huyết thống nhưng lại có chung một tấm lòng, để chăm lo và dạy bảo cho trẻ em lang thang, những mảnh đời bất hạnh có được một cuộc sống hạnh phúc, một tuổi thơ vui tươi và một tương lai tươi sáng. Tiêu biểu về các tổ chức nhân đạo ở Vịêt Nam là: Làng trẻ em SOS, một gia đình lớn cuả trẻ em lang thang. Nhưng trong số những nhà hảo tâm có đầy đủ điều kiện về vật chất lẫn tấm lòng thì cũng có không ít người không có điều kiện vật chất nhưng lại có tấm lòng như Cổ tích “bà bụt sinh viên” đăng trên báo Tuổi trẻ số ra ngày 26 – 9 – 2008 về nữ SV Nguyễn Hoàng Oanh đảm đang, vững vàng với vai trò là chị, là mẹ của 3 em “nuôi” nhỏ mù lòa. Dù chỉ là sinh viên, lo tiền học của bản thân còn không đủ, nhưng Oanh vẫn gắng chăm sóc cho các em, lo cho các em có được một cuộc sống no đủ, được vui chơi, được học hành bằng những mối làm thêm đến tận khuya để có tiền cho các em. Thật đúng là một câu chuyện “cổ tích” giữa đời thường.

Nhưng do đâu mà trẻ em lang thang trong xã hội ngày một đông? Trẻ em lang thang do nhiều lí do, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là do những người mang tiếng là bậc sinh thành, nhưng lại thiếu trách nhiệm, đang tâm bỏ con giữa một xã hội đen tối, không nơi nương tựa, để chúng bị lợi dụng, lầm đường lạc lối. Thật đáng trách cho những kẻ đã quyết định sinh con ra đời thì ít nhất cũng phải mang đến cho chúng một cuộc sống hạnh phúc cho dù là không no đủ.

Nguyên nhân thứ hai có thể do bọn trẻ mồ côi từ nhỏ, không nơi nương tựa, chúng phải sống dựa vào những đứa trẻ lang thang lớn hơn, những băng nhóm đường phố, học theo thói xấu, làm việc xấu để mưu sinh. Và nguyên nhân thứ ba chính là những kẻ có tâm địa độc ác, xấu xa đã lừa gia đình các em, dụ dỗ các em, xem các em như một món hàng đem lại lợi nhuận cho chúng.

Trong cuộc sống có kẻ xấu, người tốt, cũng như có những nhà hảo tâm thì song song đó cũng có những kẻ gian, lừa đảo, chăn dắt các em gọi là “mẹ mìn”. Những người “mẹ” này đã lợi dụng các em, bóc lột sức lao động của các em, bắt các em làm việc quá sức: xin ăn, bán vé số, thậm chí là ăn cắp để kiếm tiền nuôi chúng. Nếu các em không kiếm đủ tiền, thì bị “mẹ” đánh đập dã man, bắt các em nhịn đói. Những kẻ nhẫn tâm hơn nữa thì đánh gãy tay, gãy chân, thậm chí là chặt ngón tay, ngón chân của các em để việc ăn xin đạt “hiệu quả” cao hơn. Những đứa trẻ bị lợi dụng chăn dắt thường xuất thân ở các gia đình nghèo ở vùng sâu, vùng xa, bị những kẻ chăn dắt lường gạt đư vào TP. HCM làm việc kiếm tiền. Một thực trạng đau lòng khác là nhiều vụ việc khi phát hiện, lại do chính cha, mẹ ruột đẩy các em theo những kẻ chăn dắt để kiếm tiền. Như trường hợp em Hoa (khoảng 6 tuổi) trên báo Phụ nữ, quê ở Nghệ An, mẹ bệnh mất sớm từ lúc hai tuổi. Nhà có bốn chị em, thu nhập hàng ngày trông vào hai công đất trồng sắn và công việc phụ hồ hàng ngày của ba. “Khoảng giữa năm 2008, bác Năm ở TP. HCM ra quê đưa nhà em ba triệu đồng bảo ba cho con vào TP. HCM phụ bác Năm bán hàng. Bác sẽ cho ăn học đến nơi đến chốn. Khi vào TP. HCM, bác Năm Bắt con gọi bằng “mẹ”. Khi đi bán phải mặc đồng phục học sinh để người ta thấy tội nghiệp, mới bán được nhiều. Mỗi ngày làm việc, “mẹ” sẽ giữ dùm 10. 000đ, cuối năm sẽ đưa con gửi về quê” – Hoa nói: Thật đáng xấu hổ khi một người lớn khỏe mạnh lại sống bằng số tiền ít ỏi kiếm được của một đứa trẻ, mà không biết tự lao động để nuôi sống bản thân, chỉ biết bóc lột sức lao dộng của các em. Những kẻ có hành vi này cần phải bị xử phạt thật nghiêm minh, để làm gương cho bọn xấu còn lại. Việc làm của những nhà hảo tâm đối với các em lang thang thật là tuyệt vời. Đó là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp mà xã hội đang rất cần có ở mỗi công dân. Là một thanh niên sống trong xã hội, chúng ta phải có thái độ tích cực ngăn chặn những hành vi sai phạm của bọn xấu, đồng thời chung tay góp sức giúp các em có một cuộc sống tươi đẹp. Vì trẻ em chính là tương lai của đất nước, là tương lai của chính chúng ta. “Trẻ em hôm nay, đất nứơc ngày mai”, hãy để trẻ được sống trong ấm no hạnh phúc, có thế thì tương lai do chúng xây dựng mới có thể tốt đẹp được.

Giúp đỡ người tàn tật, trẻ em cơ nhỡ cần có sự chung tay của nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức từ thiện và các cấp, các ngành và cả chính bản thân chúng ta nữa. Chúng ta hãy cùng nhau vận động mọi người xây nên những mái ấm, những gia đình thật lớn, để xã hội không còn cảnh trẻ em lang thang nữa. Hãy dể cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button