Công Nghệ

Đèn làm bài tập thông minh là gì? Dùng làm gì? Có gì đặc biệt?

Khi đang lướt web bằng điện thoại hoặc laptop, tình cờ bạn bắt gặp quảng cáo về đèn làm bài tập thông minh. Vậy bạn có thắc mắc về công dụng của đèn làm bài tập thông minh này là để làm gì, có gì đặc biệt so với đèn học thông thường không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đèn làm bài tập thông minh là gì? Dùng làm gì?

Đèn làm bài tập thông minh là tên gọi của thiết bị chiếu sáng do chủ sở hữu nền tảng TikTok, tập đoàn ByteDance sản xuất.

Thiết bị thông minh này có khả năng hoạt động giống hệ thống Alexa của Amazon, đồng thời tích hợp 2 camera giám sát, màn hình cảm ứng, AI hỗ trợ trẻ em làm toán, phát cảnh báo đến phụ huynh khi con họ có dấu hiệu “lười biếng”.

Bạn đang xem: Đèn làm bài tập thông minh là gì? Dùng làm gì? Có gì đặc biệt?

Hình ảnh quảng cáo của đèn làm bài tập thông minh

Theo nguồn tin của tờ Wall Street Journal, đèn làm bài tập thông minh đang là thiết bị công nghệ “mốt” nhất ở Trung Quốc. ByteDance đã bán được hơn 10.000 chiếc đèn bàn trong vòng 1 tháng, kể từ khi ra mắt sản phẩm lần đầu vào tháng 10/2020, giá mỗi chiếc là 120 USD (2,7 triệu đồng). Sự đón nhận nhiệt tình của cộng đồng khiến thiết bị này liên tục trong tình trạng khan hàng.

ByteDance đã bán được hơn 10.000 chiếc đèn trong vòng 1 tháng kể từ khi ra mắt

ByteDance đã bán được hơn 10.000 chiếc đèn trong vòng 1 tháng kể từ khi ra mắt

2. Tại sao đèn làm bài tập thông minh lại được ưa chuộng?

Đèn làm bài tập thông minh được xem là một tiện ích giám sát trẻ học bài từ xa nên rất được ưa chuộng.

Đèn có thể kết nối với smartphone của phụ huynh, với bộ đôi camera tích hợp, bao gồm một cái quay về phía trẻ, cái còn lại quan sát từ trên cao, cho phép phụ huynh nhìn thấy con mình làm bài tập trong lúc video call. Màn hình có kích thước bằng iPhone cũng giúp trẻ em trò chuyện với bố mẹ hoặc gia sư trong lúc học bài. Hình ảnh quảng cáo cho thấy đèn có dạng hình chữ T, có hai màu xanh dương hoặc hoa anh đào. Thân đèn có một màn hình điện tử, được cài đặt ứng dụng trí tuệ nhân tạo để hướng dẫn trẻ giải quyết các bài toán hoặc giải nghĩa từ vựng khó.

Đèn thông minh giúp trẻ trong việc học tập

Đèn thông minh giúp trẻ trong việc học tập

Ngoài ra, phiên bản 170 USD (3,9 triệu đồng) còn có thể gửi cảnh báo và hình ảnh đến smartphone cho phụ huynh khi phát hiện con của họ có dấu hiệu chểnh mảng học hành. Cảnh báo này dựa trên những phân tích về hình ảnh camera thu được và được thuật toán AI phân tích, dự đoán.

Phiên bản đèn 170 USD có thể gửi cảnh báo và hình ảnh đến smartphone cho phụ huynh

Phiên bản đèn 170 USD có thể gửi cảnh báo và hình ảnh đến smartphone cho phụ huynh

3. Đèn làm bài tập thông minh có thực sự là sản phẩm tốt?

Trên các mạng xã hội Trung Quốc, nơi thiết bị được quảng cáo như một món quà cứu trợ cho các bậc cha mẹ bận rộn, các bài đánh giá vô cùng tích cực. “Khi các bậc cha mẹ phải tăng ca hoặc đi công tác xa, họ có thể dùng chức năng gọi video để trò chuyện với con cái ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào. Họ cũng có thể nhìn thấy con mình và trực tiếp chỉ dẫn cho chúng những thắc mắc như đang ngồi cạnh chúng. Điều này giúp phụ huynh không bỏ lỡ bất kỳ quá trình phát triển nào của con mình”, ByteDance giới thiệu.

Đèn thông minh là thiết bị hữu dụng đối với các bậc cha mẹ bận rộn

Đèn thông minh là thiết bị hữu dụng đối với các bậc cha mẹ bận rộn

Tuy nhiên, trong khi nhiều người sử dụng chiếc đèn này để giúp đỡ con cái họ trong học tập, không ít người cho rằng điều đó đã xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em. Tháng 3/2021, một số tính năng trên chiếc đèn học thông minh đã vấp phải làn sóng phản đối trên mạng xã hội xứ tỷ dân. Một tài khoản cho biết màn hình điện tử gắn trên đèn cho phép trẻ em tự đăng video của mình lên Internet. Người khác phàn nàn rằng sản phẩm này hiển thị thông tin tài khoản và video của những đứa trẻ khác, thường là người khác giới, làm bạn học trực tuyến.

Một số hãng truyền thông Trung Quốc và các bậc phụ huynh cũng chỉ trích ý tưởng đặt màn hình cảm ứng trước mặt trẻ em trong lúc học bài, đồng thời cảnh báo rằng loại đèn thông minh này sẽ khiến con nhỏ quen với việc tìm kiếm đáp án bài tập dễ dàng từ Internet.

Nhiều ý kiến cho rằng đèn thông minh xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em

Nhiều ý kiến cho rằng đèn thông minh xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em

Trước những ý kiến lo ngại về quyền riêng tư của trẻ em, ByteDance chưa đưa ra bình luận trực tiếp.Tuy nhiên sự tiện dụng của chiếc đèn khiến nhiều phụ huynh không quá quan tâm đến vấn đề này. ByteDance đã phát biểu với WSJ rằng trẻ nhỏ chỉ có thể tải video bài tập thông qua đèn bàn với sự cho phép của phụ huynh và sẽ bị giới hạn ở các video về bài tập về nhà. Công ty cũng nói rằng chiếc đèn không khuyến nghị người dùng khác cho trẻ em và camera của nó không có tính năng “giám sát thời gian thực”.

 Trẻ nhỏ chỉ có thể tải video thông qua đèn bàn với sự cho phép của phụ huynh

Trẻ nhỏ chỉ có thể tải video thông qua đèn bàn với sự cho phép của phụ huynh

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button