Hỏi Đáp

Đồng hồ cơ không chạy – Nguyên nhân và cách khắc phục cực hiệu quả

Chiếc đồng hồ cơ của bạn đang sử dụng bình thường bỗng dưng ngưng chạy? Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục tình trạng đồng hồ cơ không chạy là như thế nào? Hãy cùng dts-l VN tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục cực hiệu quả nhé!

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ được cấu tạo rất phức tạp gồm nhiều bộ phận khác nhau, nhưng bao gồm 5 bộ phận chính bên trong đồng hồ bao gồm bộ phận tạo năng lượng, bộ thoái, bánh răng, bộ điều khiển và cuối cùng là bộ hiển thị thời gian. Các bộ phận này khi kết hợp với nhau sẽ giúp cho đồng hồ được hoạt động trơn tru, theo cơ cấu như sau:

 • Đầu tiên, đồng hồ sẽ được bộ phận tạo năng lượng cấp cho một nguồn điện bằng cách sử dụng dây cót đối với đồng hồ Handwinding hay bánh đà đối với đồng hồ Automatic.
 • Tiếp theo, nguồn năng lượng này sẽ được truyền đến bánh răng, nhưng do bánh răng khá lớn nên lượng năng lượng truyền vào sẽ không được đều nhau. Chính vì vậy, bộ thoái và bộ điều khiển sẽ có tác dụng làm bánh răng quay theo một tốc độ nhất định và duy trì tốc độ đó xuyên suốt.
 • Từ đó, kim chỉ giờ và phút khi được nối vào bánh răng sẽ khiến cho đồng hồ hoạt động theo một tốc độ tiêu chuẩn đã đặt ra, giúp cho đồng hồ luôn chạy chính xác nhất có thể.

Nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ cơ không chạy 

Đồng hồ lâu ngày không sử dụng

Mỗi chiếc đồng hồ đều có năng lượng dự trữ nhất định. Đối với chiếc đồng hồ cơ bình thường sẽ có độ dữ trữ cót khoảng 38 – 40 giờ, còn nếu đồng hồ bạn được trang bị cỗ máy Powermatic thì nguồn năng lượng dự trữ sẽ tăng gấp đôi. Chính vì vậy, việc bạn để đồng hồ lâu ngày không sử dụng sẽ khiến cho chiếc đồng hồ của bạn không còn năng lượng dữ trữ và không thể chạy được nữa.

Bạn đang xem: Đồng hồ cơ không chạy – Nguyên nhân và cách khắc phục cực hiệu quả

– Cách khắc phục:

 • Đối với loại đồng hồ Handwinding (chạy bằng dây cót tay): Bạn để nguyên núm đồng hồ ở vị trí ban đầu, không kéo chúng ra. Sau đó vặn núm theo chiều bánh xe tiến từ 10 – 15 lần.
 • Đối với loại đồng hồ tự lên dây cót: Loại đồng hồ này được hoạt động dựa vào sự chuyển động của cổ tay người dùng. Chính vì vậy, khi đồng hồ không chạy bạn hãy lắc nhẹ tay sang hai bên khoảng 10 lần, như vậy đồng hồ sẽ hoạt động trở lại bình thường.
 • Ngoài ra, một số chiếc đồng hồ sẽ gặp phải tình trạng để lâu không sử dụng và bị khô dầu nên không thể hoạt động. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần lau dầu bảo dưỡng lại chúng, các chi tiết trong máy thì bạn vệ sinh sạch sẽ và tra dầu bôi trơn là được nhé!

Đồng hồ cơ để lâu ngày không sử dụng gặp tình trạng không chạy, có thể là do quá khô dầu

Không đóng núm chỉnh giờ

Rất nhiều người khi điều chỉnh thời gian cho đồng hồ hoạt động nhưng lại quên mất việc phải đóng núm chỉnh giờ lại. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho chiếc đồng hồ không hoạt động được. Ngoài ra, có thể do trong quá trình bạn sử dụng đồng hồ, có thể núm đồng hồ bị mắc vào đâu đó nên bị kéo ra và dẫn đến việc đồng hồ ngừng chạy.

– Cách khắc phục: Để khắc phục trường hợp này rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng tay đẩy núm vào bên trong là được nhé!

Đóng núm chỉnh giờ

Xảy ra hư hỏng bên trong đồng hồ

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bên trong đồng hồ của bạn bị hư hỏng có thể do nhà máy sản xuất sản phẩm lỗi nên bạn sử dụng một thời gian dài thì đồng hồ không chạy được nữa.

Một nguyên nhân khác thường gặp nữa đó là đồng hồ của bạn bị các tác nhân bên ngoài tác động vào, làm cho dây cót bị đứt do va chạm mạnh, nhiễm từ, do lên dây cót sai cách hoặc bánh răng của đồng hồ bị hỏng.

– Cách khắc phục: Khi gặp tình trạng này, bạn nên đem đồng hồ của mình đến trung tâm bảo hành hoặc trung tâm sửa chữa đồng hồ uy tín để được kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng nhất nha.

Hư hỏng bên trong đồng hồ

Đồng hồ chết do khô dầu

Đồng hồ của bạn khi sử dụng một thời gian dài sẽ dễ bị oxy hóa, dẫn đến việc dầu máy bên trong bị khô đi và từ từ khiến cho đồng hồ của bạn bị chết.

– Cách khắc phục:

 • Bạn có thể mang đồng hồ đến trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa uy tín để được kiểm tra, lau dầu.
 • Thêm vào đó, bạn hãy nhớ tra dầu cho đồng hồ định kỳ để chúng luôn được hoạt động trơn tru nhé!

Dã máy và làm sạch từng chi tiết là điều không thể bỏ qua khi lau dầu đồng hồ

Dã máy và làm sạch từng chi tiết là điều không thể bỏ qua khi lau dầu đồng hồ.

Đồng hồ bị từ hóa

Bạn để đồng hồ tiếp xúc với các thiết bị điện tử có độ từ tính cao cũng sẽ dẫn đến các bộ phận kim loại nhỏ bên trong đồng hồ bị dính vào nhau hoặc đẩy nhau, làm giảm độ chính xác của đồng hồ hoặc nặng hơn là khiến đồng hồ ngưng chạy.

– Cách khắc phục: Khi đồng hồ của bạn bị từ hóa, bạn hãy đem đến trung tâm bảo hành gần nhất hoặc cơ sở sửa chữa đồng hồ uy tín để được kiểm tra và chỉnh sửa phù hợp.

Đồng hồ bị từ hóa

Cách bảo quản đồng hồ cơ đúng cách

Để chiếc đồng hồ cơ được hoạt động trơn tru và bền bỉ hơn, bạn cần lưu ý bảo quản đúng cách như sau:

 • Hạn chế để đồng hồ va chạm với các vật thể cứng hoặc làm rơi đồng hồ.
 • Không để đồng hồ khi tiếp xúc trực tiếp với nước như rửa tay, đi tắm, đi bơi, xông hơi,… mặc dù đồng hồ có khả năng chống nước đi chăng nữa thì khi hơi nước bay vào mặt kính, đồng hồ sẽ dễ bị hư hỏng hơn.
 • Không để đồng hồ ở gần những khu vực có từ trường mạnh như tivi, loa, bộ phát wifi, nam châm,… sẽ dễ khiến đồng hồ bị từ hóa và dẫn đến đồng hồ bị hư hỏng.
 • Tránh để đồng hồ tiếp xúc với các hóa chất có tính axit mạnh như xà phòng, dung môi, thuốc tẩy, thủy ngân,… hay các khi gas, xăng dầu,… vì đồng hồ thường được làm bằng kim loại nên sẽ dễ bị biến màu, hoặc thậm chí biến dạng và hỏng bộ máy của đồng hồ khi tiếp xúc với các hóa chất này.

Đồng hồ Nam Citizen NP1010-51E

Đồng hồ Nam Citizen NP1010-51E

 • Khi bạn không sử dụng đồng hồ, bạn hãy tìm một lớp vải mịn và úp mặt đồng hồ xuống để dây cót được bảo quản tốt hơn nhé!
 • Đối với đồng hồ Handwinding, bạn cần lên dây cót mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho chúng.
 • Lau dầu đồng hồ thường xuyên để tránh tình trạng khô dầu dẫn đến đồng hồ chết.
 • Đối với loại đồng hồ Automatic, bạn cần đeo ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để tích trữ đủ năng lượng cho chúng hoạt động bền bỉ và không bị chết.

Cách bảo quản đồng hồ cơ đúng cách

Trên đây về đồng hồ cơ không chạy – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để dts-l VN hỗ trợ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button