Hỏi Đáp

Đồng hồ phi công là gì? Có đặc điểm gì nổi bật?

Cùng với dự phát triển văn minh nhân loại, những chiếc đồng hồ với những tính năng riêng biệt được ra đời. Một trong số đó phải kể đến đồng hồ phi công, vậy đồng hồ phi công là gì? Đặc điểm của loại đồng hồ này? Tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Đồng hồ phi công là gì?

Đồng hồ phi công là loại đồng hồ mang thiết kế và tính năng riêng biệt dành cho lĩnh vực hàng không hoặc quân sự. Loại đồng hồ này có thể xác định thời gian, tính toán khoảng cách, thời gian bay, định vị tọa độ dựa trên góc giờ,…

Bạn đang xem: Đồng hồ phi công là gì? Có đặc điểm gì nổi bật?

Tuy nhiên đến nay, đồng hồ phi công vẫn không có một tiêu chuẩn nhất định nào đặt ra với nhà sản xuất. Chỉ có nước Đức thành lập nên một tiêu chuẩn có tên gọi TeStaF – Technischer Standard Fliegeruhren vào năm 2012 để dành kiểm nghiệm cho các mẫu đồng hồ phi công Đức.

Nhưng hầu hết các đồng hồ phi công sẽ có những đặc điểm chung sau sẽ trình bày ở mục tiếp theo trong bài viết này.

Đặc điểm của đồng hồ phi công

Kích thước lớn

Bộ máy đồng hồ phi công có nhiều chức năng hơn vì vậy loại đồng hồ này thường có đường kính mặt lớn hơn 42mm. Thông thường, bộ máy này cũng được lồng thêm một khung lồng sắt bên trong vỏ để tăng khả năng chống va đập, cũng như chống từ trường từ bảng điều khiển khoang lái.

Mặt đồng hồ lớn

Ngoài ra, đồng hồ phi công thường có mặt lớn cũng để thể hiện các chữ số trên mặt đồng hồ thêm rõ ràng và người đeo dễ dàng theo dõi thời gian cũng như các chỉ số và cập nhật thông tin nhanh chóng hơn.

Hỗ trợ đọc giờ trong bóng tối bằng dạ quang

Đây là yếu tố bắt buộc phải có đối với mỗi chiếc đồng hồ phi công. Những chiếc đồng hồ này thường được sử dụng đèn led hoặc một vài chất liệu có khả năng phát quang như lân quang, tritium giúp người đeo có thể đọc giờ trong bóng tối mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Phát quang hỗ trợ đọ giờ trong bóng tối

Khả năng chịu lực sốc, chịu lực từ trường tốt

Đồng hồ phi công phải hoạt động ổn định và hiệu quả ngay cả trong điều kiện từ trường mạnh. Điều này xuất phát từ nguyên do buồng lái máy bay thường có rất nhiều từ trường mà những đồng hồ thông thường không thể chống chịu được lực này và hoạt động chính xác được.

Chịu lực từ trường, chịu sốc tốt

Bên cạnh đó, những chiếc đồng hồ phi công còn phải chịu lực chấn động rất tốt bởi khi máy bay cất cánh bay, đổi hướng bay và hạ cánh tạo ra rất nhiều lực gia tốc G-Force.

Hoạt động luôn chuẩn xác và ổn định

Đối với công việc phi công, việc đúng thời gian rất quan trọng để điều khiển buồng lái sao cho chính xác và phù hợp vì thế, những chiếc đồng hồ đeo tay phải luôn chạy đúng giờổn định, không bị lệch thời gian.

Đạt chuẩn Chronometer trên đồng hồ cơ phi công

Những chiếc đồng hồ pin, điện tử, năng lượng ánh sáng hay smartwatch đều mang lại độ chính xác xuất sắc. Còn về những chiếc đồng hồ cơ tự động thì bắt buộc ít nhất chúng phải đạt được độ chính xác chuẩn Chronometer.

Một số chức năng hỗ trợ khác

Chức năng định hướng bằng góc giờ Hour Angle: Chức năng Hour Angles cho phép phi công dễ dàng xác định góc giờ khi hiển thị múi giờ trên mặt và đai kính giúp việc tính toán góc giờ dễ hàng hơn rất nhiều. Phi công có thể tự tin xác định vị trí của mình ngay cả khi đang bay trên mặt nước hàng dặm.

Định hướng bằng góc giờ Hour Angle

Chức năng bấm giờ Chronograph: Đây là chức năng phổ biến trên những dòng đồng hồ thể thao. Trong ngành hàng không, chức năng Chronograph giúp các phi công đo được chính xác thời gian mỗi chuyến bay và vận tốc của máy bay.

Chức năng bấm giờ trên đồng hồ phi công

Thước trượt Slide Rule: Thước trượt Slide Rule nằm ở viền benzel của đồng hồ, hỗ trợ phi công tính nhanh các phép tính nhân, chia, căn bậc hai.

Vành bezel của chiếc đồng hồ này là thước trượt Slide Rules

Hiển thị giờ kép (Dual Time): Đồng hồ phi công thường sẽ có hiển thị thêm một kim giờ chỉ giờ GMT, hoặc có vành bezel World Time, hoặc vòng giờ nhỏ chỉ giờ kép Dual-Timer, để các phi công có thể vừa cập nhật giờ ở múi giờ thứ hai với giờ hiện tại.

Kim đỏ chỉ múi giờ thứ 2 trên đồng hồ phi công

Trên đây là bài viết giới thiệu đồng hồ phi công là gì và đặc điểm của loại đồng hồ này. Bạn nghĩ sao về những chiếc đồng hồ phi công thú vị này? Để lại bình luận phía dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button