Giáo Dục

Giải bài luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ – Hòa bình

Giải tiếng việt 5 tập 1 tuần 5 bài luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ – Hòa bình. Phần này sẽ trả lời đầy đủ các câu hỏi trong bài học. Đồng thời có thêm các gợi ý cần thiết để các con nắm tốt kiến thức. Cùng học để làm chủ kiến thức trong tiếng việt 5 tập 1 nhé.

Câu trả lời:

Câu 1: Dòng nào dưới đây nêu đúng nghĩa của từ hòa bình?

a. Trạng thái bình thản.b. Trạng thái không có chiến tranh.c. Trạng thái hiền hòa, yên ả.

Trả lời:

Theo từ điển tiếng việt, hòa bình là trạng thái xã hội không có chiến tranh, không dùng vũ lực để giải quyết các tranh chấp trong quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc, các nhóm chính trị xã hội/

Bạn đang xem: Giải bài luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ – Hòa bình

Vì vậy đáp án đúng là:

b. Trạng thái không có chiến tranh.

Câu 2: Những từ nào dưới đây đồng nghĩa với từ hòa bình?

Bình yên            Lặng yênHiền hòa           Thanh bìnhBình thản          Thái bìnhThanh thản       Yên tĩnh

Trả lời:

Những từ đồng nghĩa với từ hòa bình là:

  • Bình yên
  • Thanh bình
  • Thái bình

Câu 3: Em hãy viết một đoạn văn từ 5 đến 7 câu miêu tả cảnh thanh bình của….

Em hãy viết một đoạn văn từ 5 đến 7 câu miêu tả cảnh thanh bình của một miền quê hoặc thành phố mà em biết.

Trả lời:

Miêu tả cảnh thanh bình ở miền quê:

Gia đình em hiện đang sinh sống ở thủ đô Hà Nội, mỗi dịp nghỉ hè em thường được bố mẹ đưa về quê thăm ông bà. Em yêu miền quê ấy bởi sự thanh bình và êm ả. Những cánh đồng quê mùa lúa chín, bông lúa nặng trĩu vàng tươi dưới ánh nắng mùa hạ. Dòng sông chảy hiền hòa bên những triền cỏ xanh mướt dài vô tận. Mùa hạ với nhiều loại trái cây chín mọng, bọn trẻ con thường chia nhau những chùm vải, chùm khế ngọt nhà mình trồng được trong tiếng cười ròn rã, yêu thương. Sau mỗi chiều đi chơi cùng lũ bạn, ông bà thường dành cho em những câu chuyện kể rất vui vẻ và hài hước. Mỗi lần được về quê em đều cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn sau những ngày học hành căng thẳng. Em rất yêu cuộc sống quê hương mình.

Miêu tả cảnh thanh bình ở thành phố:

Hà Nội có lẽ bình yên nhất vào ngày mồng một tết. Bởi lúc đó không còn sự ồn ào, náo nhiệt thường thấy của một thành phố lớn. Vào ngày này, thủ đô Hà Nội yên bình trong sự tĩnh lặng, nhẹ nhàng. Những con phố rộng thênh thang, vắng bóng người. Những cánh cửa bạc màu thời gian vẫn còn khép kín. Khung cảnh yên ắng tạo nên cảm giác dường như mọi thứ vẫn đang say ngủ sau một đêm đón giao thừa náo nhiệt. Thế nhưng, cờ hoa vẫn rực rỡ mừng Thủ đô, mừng đất nước vừa bước sang một mùa xuân mới với nhiều hi vọng, tin tưởng vào những điều tốt đẹp phía trước. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button