Giáo Dục

Giải bài tập đọc: Lòng dân (tiếp theo)

Giải tiếng việt 5 tập 1: Tuần 3 bài tập đọc – Lòng dân (tiếp theo). Phần này sẽ trả lời đầy đủ các câu hỏi trong bài học. Đồng thời có thêm các gợi ý cần thiết để các con nắm tốt kiến thức. Cùng học để làm chủ kiến thức trong tiếng việt 5 tập 1 nhé.

Câu trả lời:

Câu 1: An đã làm cho bọn giặc mừng hụt như thế nào?

Trả lời:

Khi trả lời tên cai, An đã làm cho bọn giặc mừng hụt: “Dạ, không phải tía.” Bọn chúng tưởng An là trẻ con sẽ nói ra sự thật, nhưng An đã thông minh, hóm hỉnh trả lời: “Dạ cháu kêu bằng ba chứ không phải tía.” 

Câu 2: Những chi tiết nào cho thấy dì Năm ứng xử rất thông minh?

Trả lời:

Những chi tiết cho thấy dì Năm ứng xử rất thông minh là:

Bạn đang xem: Giải bài tập đọc: Lòng dân (tiếp theo)

  • Giả vờ hỏi chú cán bộ để giấy tờ chỗ nào.
  • Lấy giấy tờ của chồng (thật), nói tên tuổi của chồng, tên bố chồng để người cán bộ biết mà nói theo khi bọn giặc có hỏi để trả lời.
  • Qua các chi tiết: kéo dài thời gian để ngầm báo với chú cán bộ về tuổi người chồng và cha chồng thật của dì Năm, qua đó người cán bộ sẽ trả lời với tên Cai trùng khớp với ý dì Năm.

Câu 3: Vì sao vở kịch được đặt tên là Lòng dân?

Trả lời:

  • Vở kịch đã thể hiện tấm lòng vì cách mạng của người dân. Người dân sẵn sàng hi sinh vì cách mạng, bảo vệ cán bộ cách mạng của người dân trong bất kì hoàn cảnh nào.
  • Đồng thời vở kịch cũng ca ngợi sự dũng cảm, thông minh tài trí của mẹ con dì Năm đánh lừa được bọn giặc để cứu cán bộ cách mạng. Lòng dân chính là chỗ dựa vững chắc nhất cho cách mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button