Giáo Dục

Giải bài tập đọc: Lòng dân

Giải tiếng việt 5 tập 1: Tuần 3 bài tập đọc: Lòng dân. Phần này sẽ trả lời đầy đủ các câu hỏi trong bài học. Đồng thời có thêm các gợi ý cần thiết để các con nắm tốt kiến thức. Cùng học để làm chủ kiến thức trong tiếng việt 5 tập 1 nhé.

Câu trả lời:

I. Nội dung bài học

  • Tóm tắt: Truyện kể về mai mẹ con dì Năm đang ăn cơm trưa thì một chú cán bộ bị rượt bắt chạy vào. Dì Năm kịp đưa chiếc áo cho chú thay và giả làm người chồng cùng ăn cơm. Sau đó, chị bình tĩnh đối phó với bọn địch đang bắt chị khai ra sự thật.
  • Ý nghĩa: Trong cuộc đấu trí với giặc, mẹ con dì Năm vừa thông minh vừa dũng cảm mưu trí lừa giặc cứu chú cán bộ. Vở kịch nói lên tấm lòng son sắt của người dân Nam Bộ đối với cách mạng. Người dân tin yêu cách mạng, sẵn sàng xả thân bảo vệ cách mạng. Lòng dân là chỗ dựa vững chắc nhất của cách mạng, Chính vì vậy mà vở kịch được đặt tên là Lòng dân.

II. Hướng dẫn trả lời câu hỏi cuối bài

Câu 1: Chú cán bộ gặp chuyện gì nguy hiểm?

Trả lời:

Chú cán bộ bị địch đuổi bắt nên chạy vào nhà dì Năm nhờ sự giúp đỡ.

Câu 2: Dì Năm đã nghĩ cách gì để cứu chú cán bộ?

Trả lời:

Dì Năm đã đưa cho chú một chiếc áo để thay, rồi bảo chú ngồi xuống chõng vờ ăn cơm và giả vờ làm chồng để đánh lừa bọn giặc.

Bạn đang xem: Giải bài tập đọc: Lòng dân

Câu 3: Chi tiết nào trong đoạn kịch làm em thích thú nhất? Vì sao?

Trả lời:

Khi địch có ý nghi ngờ chú cán bộ, chị đã tra lời ngay

– Chồng tui. Thằng này là con.

Em thích nhất chi tiết này nhất dì Năm nhanh trí giúp chú cán bộ khỏi hiểm nguy. Cách trả lời rất tự nhiên, không chút ngần ngại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button