Giáo Dục

Giải bài tập làm văn: Luyện tập tả cảnh (dựng đoạn mở bài, kết bài)

Giải tiếng việt 5 tập 1 tuần 8 bài tập làm văn: Luyện tập tả cảnh (dựng đoạn mở bài, kết bài). Phần này sẽ trả lời đầy đủ các câu hỏi trong bài học. Đồng thời có thêm các gợi ý cần thiết để các con nắm tốt kiến thức. Cùng học để làm chủ kiến thức trong tiếng việt 5 tập 1 nhé.

Câu trả lời:

Câu 1: Đọc hai đoạn mở bài của bài văn Tả con đường quen thuộc từ nhà em tới trường…

Đọc hai đoạn mở bài của bài văn Tả con đường quen thuộc từ nhà em tới trường. Em hãy cho biết: Đoạn nào mở bài theo kiểu trực tiếp, đoạn nào mở bài theo kiểu gián tiếp? Nêu cách viết mỗi kiểu mở bài đó.

a. Từ nhà em đến trường có thể đi theo nhiều ngả đường. Nhưng con đường mà em thích đi hơn cả là đường Nguyễn Trường Tộ.

b. Tuổi thơ của em có biết bao kỉ niệm gắn với những cảnh vật của quê hương. Đây là dòng sông nhỏ đầy ắp tiếng cười của bọn trẻ chúng em mỗi buổi chiều hè. Kia là triền đê rộn rã tiếng hát của thanh niên nam nữ những đêm sáng trăng. Nhưng gần gũi, thân thiết nhất với em vẫn là con đường từ nhà đến trường – con đường đẹp đẽ suốt những năm tháng học trò của em.

Bạn đang xem: Giải bài tập làm văn: Luyện tập tả cảnh (dựng đoạn mở bài, kết bài)

Trả lời:

  • Đoạn a là cách Mở bài trực tiếp vì kể ngay (nói ngay) đến đối tượng được tả.
  • Đoạn b là cách Mở bài gián tiếp vì nói chuyện khác để dẫn vào chuyện hoặc đối tượng định tả.

Cách viết:
a. Mở bài trực tiếp : là kể ngay vào việc hoặc giới thiệu ngay đối tượng được tả.b. Mở bài gián tiếp : là nói chuyện khác để dẫn vào chuyện định kể hoặc tả.

Câu 2. Dưới đây là hai cách kết bài của bài văn Tả con đường quen thuộc từ nhà….

Dưới đây là hai cách kết bài của bài văn Tả con đường quen thuộc từ nhà em tới trường. Em hãy cho biết điểm giống nhau và khác nhau giữa đoạn kết bài không mở rộng (a) và đoạn kết bài mở rộng (b).

a. Con đường từ nhà em đến trường có lẽ không khác nhiều lắm những con đường trong thành phố, nhưng nó thật thân thiết với em.

b. Em rất yêu quý con đường từ nhà đến trường. Sáng nào đi học, em cũng thấy con đường rất sạch sẽ. Em biết đấy là nhờ công quét dọn ngày đêm của các cô, bác công nhân vệ sinh. Em và các bạn bảo nhau không xả rác bừa bãi để con đường luôn sạch, đẹp.

Trả lời:

Giống nhau

Khác nhau

Không mở rộng

Mở rộng

– Đều nói về tình cảm yêu quý, gắn bó thân thiết của bạn học sinh đối với con đường.

– Khẳng định con đường rất thân thiết với học sinh.

– Vừa nói về tình cảm yêu quý con đường, vừa ca ngợi công ơn của các cô bác công nhân vệ sinh đã giữ sạch con đường, đồng thời thể hiện ý thức giữ cho con đường luôn sạch, đẹp.

Câu 3: Viết một đoạn mở bài kiểu gián tiếp và một đoạn kết bài kiểu mở….

Viết một đoạn mở bài kiểu gián tiếp và một đoạn kết bài kiểu mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em.

Trả lời:

Mở bài:

“Quê hương tôi có con sông xanh biếcNước gương trong soi tóc những hàng tre…”

Đó là những câu thơ ca ngợi quê hương của một ai đó. Nhưng đối với tôi, không có gì quyến rũ, nhớ thương bằng biển. Biển là quê hương tôi – quê hương Vũng Tàu.

Kết bài:

Biển có cái đẹp vừa hiền hòa vừa mạnh mẽ, đồng thời lại mang trong mình cả một kho tài nguyên vô cùng phong phú. Chính kho tài nguyên ấy đã làm giàu cho cuộc sống bao người nơi đây. Biển hiền lành, chăm chỉ, giản dị như người dân quê tôi. Quê tôi đâu chỉ có biển mà còn có biết bao phong cảnh hữu tình, bao công trình kiến trúc đồ sộ. Bạn hãy đến với Vũng Tàu – vùng biển quê tôi. Bạn hãy đến đây để thưởng thức vị mặn của biển, say ngây với những tấm lòng nhân hậu của con người nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button