Giáo Dục

Giải bài tập làm văn: Luyện tập tả cảnh

Giải tiếng việt 5 tập 1: Tuần 1 bài tập làm văn – Luyện tập tả cảnh. Phần này sẽ trả lời đầy đủ các câu hỏi trong bài học. Đồng thời có thêm các gợi ý cần thiết để các con nắm tốt kiến thức. Cùng học để làm chủ kiến thức trong tiếng việt 5 tập 1 nhé.

Câu trả lời:

Câu 1: Đọc bài văn dưới đây và nêu nhận xét:

a. Tác giả tả những sự vật gì trong buổi sớm mùa thu?

b. Tác giả quan sát sự vật bằng những giác quan nào?

Bạn đang xem: Giải bài tập làm văn: Luyện tập tả cảnh

c. Tìm một chi tiết thể hiện sự quan sát tinh tế của tác giả?

Buổi sớm trên cánh đồng

Từ làng, Thủy đi tắt ra cánh đồng để ra bến tàu điện. Sớm đầu thu mát lạnh. Giữa những đám mây xám đục, vòm trời hiện ra như những khoảng vực xanh vòi vọi. Một vài giọt mưa loáng thoáng rơi trên chiếc khăn quàng đỏ và mái tóc xõa ngang vai của Thủy; những sợi cỏ đẫm nước lùa vào dép Thủy làm bàn chân nhỏ bé của em ướt lạnh. Người trong làng gánh lên phố những gánh rau thơm, những bẹ cải sớm và những bó hoa huệ trắng muốt. Bầy sáo cánh đen mỏ vàng chấp chới liệng trên cánh đồng lúa mùa thu đang kết đòng. Mặt trời đã mọc trên những ngọn cây xanh tươi của thành phố.

Theo LƯU QUANG VŨ

Trả lời:

a. Những sự vật được tác giả miêu tả trong buổi sớm mùa thu là: vòm trời, vài giọt mưa, những sợi cỏ, những gánh rau thơm,những bẹ cải, những bó huệ của người bán hàng, bầy sáo cánh đen mỏ vàng, mặt trời mọc.

b. Tác giả quan sát sự vật bằng những giác quan:

  • Bằng cảm giác của làn da (xúc giác): thấy sớm đầu thu mát lạnh; một vài giọt mưa loáng thoáng rơi trên khăn và tóc; những sợi cỏ đẫm nước làm ướt lạnh bàn chân.
  • Bằng mắt (thị giác): thấy mây xám đục; vòm trời xanh vòi vọi; vài giọt mưa thoáng rơi; người gánh rau và những bó huệ trắng muốt; bầy sáo lượn chấp chới trên cánh đòng lúa đang kết đòng; mặt trời mọc trên những ngọn cây xanh tươi.

c. Chi tiết thể hiện sự quan sát tinh tế của tác giả: giữa những đám mây màu xám đục, vòng trời hiện ra như những khoảng vực xanh vòi vọi; một vài giọt mưa rơi loáng thoáng trên chiếc khăn quàng đỏ và mái tóc xõa ngang vai của Thủy, những sợi cỏ đẫm nước lùa vào dép Thủy làm bàn chân nhỏ bé của em ướt lạnh.

Câu 2: Lập dàn ý bài văn tả cảnh buổi sáng ( hoặc trưa, chiều) trong vườn cây hay….

Lập dàn ý bài văn tả cảnh buổi sáng ( hoặc trưa, chiều) trong vườn cây hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy)

Trả lời:

1. Mở bài: Giới thiệu quang cảnh công viên vào buổi sáng sớm.

2. Thân bài: 

Tất cả các bộ phận của cảnh vật thông qua cách sử dụng những câu văn mang tính miêu tả biểu cảm như cây cối bầu trời, đám mây, con chim hót, những bông hoa, hồ nước,… Các em có thể tham khảo những câu văn miêu tả sau:

  • Không khí trong công viên buổi sáng sớm rất là trong lành và yên tĩnh.
  • Những chú chim đậu trên cành cây hót líu lo chào đón ngày mới.
  • Những giọt sương sớm đậu trên những cánh hoa long lanh, lấp lánh dưới ánh nắng mai tựa như những viên pha lê quý giá.
  • Những đóa hoa râm bụt, hoa loa kèn, hoa hồng đỏ, huệ trắng thi nhau tỏa hương chào đón ánh mặt trời.

Miêu tả cảnh vật xen lẫn với các hoạt động của con người:

  • Sáng sớm cũng là lúc để mọi nhười đi tập thể dục. Những cụ già đứng tập dưỡng sinh, hay những thanh thiếu niên chạy bộ, tập thể dục,… tất cả đang góp phần tạo nên sự ồn ào, vui nhộn ở công viên, phá tan đi sự yên bình trước đó.

3. Kết bài: Nêu cảm nhận, suy nghĩ của em về công viên buổi sớm. Em rất thích đến công viên vào buổi sáng sớm.

Xem bài tập làm văn mẫu: Tả cảnh vườn cây vào buổi sáng sớm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button