Giáo Dục

Giải sinh học 8 bài : Vận chuyển máu qua hệ mạch. Vệ sinh hệ tuần hoàn

Hướng dẫn giải, soạn bài, làm bài tập, bài thực hành trong Sinh học 8 bài: Vận chuyển máu qua hệ mạch. Vệ sinh hệ tuần hoàn. Tất cả các kiến thức trong bài học này đều được giải đáp cẩn thận, chi tiết. Chúng ta tham khảo để học tốt môn sinh học 8 nhé.

Câu trả lời:

Bạn đang xem: Giải sinh học 8 bài : Vận chuyển máu qua hệ mạch. Vệ sinh hệ tuần hoàn

Bài tập 1: Lực đẩy chủ yếu giúp máu tuần hoàn liên tục và theo một chiều trong hệ mạch đã được tạo ra từ đâu và như thế nào?

Trả lời: 

Máu được vận chuyển qua hệ mạch nhờ một sức đẩy do tim tạo ra (tâm thất co). Sức đẩy này tạo nên một áp lực trong mạch máu, gọi là huyết áp (huyết áp tối đa khi tâm thất co, huyết áp tối thiểu khi tâm thất dãn) và vận tốc máu trong mạch. Sức đẩy này (huyết áp) hao hụt dần suốt chiều dài hệ mạch do ma sát với thành mạch và giữa các phần tử máu còn vận tốc máu trong mạch giảm dần từ động mạch cho đến mao mạch (0.5 m/s ở động mạch –> 0.001 m/s ở mao mạch), sau đó lại tăng dần trong tĩnh mạch

Bài tập 2: Các vận động viên thể thao luyện tập lâu năm thường có chỉ số nhịp tim/ phút nhỏ hơn người bình thường. Chỉ số này là bao nhiêu và điều đó có ý nghĩa gì ? Có thể giải thích điều này thế nào khi số nhịp tim/phút ít đi mà nhu cầu ôxi của cơ thể vẫn được đảm bảo ?

Trả lời: 

Chỉ số nhịp tim/phút của các vận động viên thể thao luyện tập lâu năm :

Giải thích : ở các vận động viên luyện tập lâu năm thường có chỉ số nhịp tim/phút nhỏ hơn người bình thường. Tim của họ đập chậm hơn. ít hơn mà vẫn cung cấp đủ nhu cầu ôxi cho cơ thể là vì mỗi lần đập tim bơm đi được nhiều máu hơn, hay nói cách khác là hiệu suất làm việc của tim cao hơn.

Bài tập 3: Nếu các biện pháp bảo vệ cơ thể tránh các tác nhân có hại cho tim mạch.

Trả lời: 

  • Cần bảo vệ tim mạch tránh các tác nhân:
    • Khắc phục và hạn chế các nguyên nhân làm tăng nhịp tim và huyết áp không mong muốn
    • Tiêm phòng các bệnh có hại cho tim mạch
    • Hạn chế ăn các thực ăn có hại cho tim mạch

Câu 4: Nêu các biện pháp rèn luyện hệ tim mạch.

Bài làm:

Các hình thức luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên, vừa sức đều có ý nghĩa rèn luyện, làm tăng khả năng hoạt động của tim và hệ mạch. Những người luyện tập dưỡng sinh hay khí công còn có bài tập xoa bóp ngoài da. trực tiếp giúp cho toàn bộ hệ mạch (kể cả hệ bạch huyết) được lưu thông tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button